Quảng Ngãi: Quy hoạch nơi neo đậu, tránh trú bão an toàn cho tàu cá

Cập nhật: 13:22 | 26/11/2019
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu neo đậu, tránh trú bão, đóng mới, sửa chữa tàu thuyền kết hợp hậu cần nghề cá Sa Cần nhằm giải quyết bài toán thiếu nơi neo đậu an toàn cho ngư dân.  

Theo đó, phạm vị lập đồ án quy hoạch này thuộc một phần ranh giới xã Bình Thạnh và xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (thuộc Khu kinh tế Dung Quất), có giới cận phía Bắc giáp Đồn biên phòng Bình Đông và tuyến đường Dốc Sỏi – Cảng Dung Quất; Nam giáp cầu Trì Bình – Sông Trà Bồng; Đông giáp sông Trà Bồng và phía Tây giáp Khu dân cư Tây Sông Trà Bồng.

Khu neo đậu Sa Cần có diện tích 96,46ha, trong đó phần diện tích trên bờ 17,48ha, phần diện tích mặt nước 78,98ha. Chiều dài dọc bờ sông khoảng 1.500m, chiều rộng trung bình khoảng 179m; công suất tàu lớn nhất cập cảng 400CV, với lượng tàu neo đậu 800 tàu, lượng hàng thủy sản 100.000 tấn/năm và giải quyết lao động thường trực trên 1.000 người.

quang ngai quy hoach noi neo dau tranh tru bao an toan cho tau ca

Các cảng cá và neo trú tàu thuyền tại Quảng Ngãi đều quá tải

Đây là một khu neo đậu tránh trú bão, đóng mới, sửa chữa tàu thuyền kết hợp hậu cần nghề cá, nhằm hình thành cơ sở hạ tầng đồng bộ phục vụ phát triển ngành thủy sản vùng. Ngoài ra, còn để phục vụ cho việc neo đậu tàu thuyền của người dân tại khu vực quy hoạch chi tiết xây dựng khu bến cảng Dung Quất 1.

Hiện tại, 4 cảng cá và cảng neo trú tàu thuyền được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chỉ định là Tịnh Kỳ, Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi) và Mỹ Á, Sa Huỳnh (huyện Đức Phổ) đều xây dựng đã quá lâu, hầu hết đã xuống cấp, chỉ đáp ứng được việc neo đậu cho các tàu thuyền có công suất nhỏ.

Tổng năng lực thiết kế cho tàu thuyền neo đậu tại các cảng do Sở NN&PTNT tỉnh quản lý là 1.750 chiếc, trong khi đó, số lượng tàu cá thường xuyên hoạt động và nhu cầu neo đậu tại các cảng khoảng 3.500 chiếc.

Bên cạnh đó, luồng vào cảng qua thời gian sử dụng bị bồi lấp dần, làm cho tàu thuyền ra vào cảng rất khó khăn, đặc biệt trong những ngày có sóng to gió lớn.

Nếu như không được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, theo Luật Thủy sản năm 2017, cả 4 cảng cá ở Quảng Ngãi đã được chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản cũng chỉ được phép hoạt động đến ngày 30/9/2020.

Ông Phùng Đình Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết, năm 2018, sản lượng khai thác của ngư dân Quảng Ngãi trên 234 nghìn tấn. Song sản lượng thủy sản qua cảng ở địa phương thấp hơn 15 nghìn tấn/năm.

Bồi lấp cửa biển, tàu cá không về còn ảnh hưởng đến việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) để tháo gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...