Quảng Ngãi: Phun 7.000 lít hóa chất khử trùng ngăn dịch lở mồm long móng

Cập nhật: 07:51 | 13/02/2020
Các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi quyết định sẽ phun 7.000 lít hóa chất khử trùng, tiêu độc trên toàn tỉnh nhằm ngăn chặn bùng phát, lây lan dịch lở mồm long móng trong vòng 1 tháng (từ ngày 15.02 đến ngày 15.3).  

Chiều ngày 12.2, ông Ngô Hữu Hạ - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi cho biết, trước việc bùng phát và lây lan của dịch lở mồm long móng, các ngành chức năng tỉnh sẽ tổ chức phun 7.000 lít hóa chất khử trùng, tiêu độc trên toàn tỉnh.

Theo ông Hạ, sáng nay (12.2), Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Sơn thực tế kiểm tra tại một số xã của huyện bùng phát mạnh dịch lở mồm long móng.

Ông Hạ cho hay, Bình Sơn vẫn là địa phương có số lượng trâu bò mắc dịch lở mồm long móng nhiều nhất trong số 6 huyện đang xuất hiện dịch của tỉnh này.

Thống kê của huyện Bình Sơn cho thấy, hầu hết các xã của huyện này đã xuất hiện dịch lở mồm long móng với tổng số hơn 1.500 con trâu, bò mắc bệnh. Trong đó, ngành chức năng tiêu hủy 50 con trâu, bò chết vì dịch.

Trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tại gia đình ông Phan Minh Khánh, ở thôn Liêm Quang, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn đã xuất hiện bệnh LMLM trên đàn bò 16 con. Dù gia đình ông đã tích cực cứu chữa nhưng có đến 3 con bò bị chết.

quang ngai phun 7000 lit hoa chat khu trung ngan dich lo mom long mong

Phun thuốc sát trùng, tiêu độc tại chuồng trại chăn nuôi.

Ông Khánh cho biết: "Ba con bò chết thiệt hại hàng chục triệu đồng đã đành nhưng tôi còn rất lo lắng đối với số bò còn lại, đó là gia tài là nguồn sống của cả gia đình".

Ở xã Bình Tân không chỉ ông Khánh có đàn bò bị LMLM mà theo thống kê đã có 993 con trâu, bò bị mắc bệnh tại 271 hộ chăn nuôi và đã có 35 con chết. Còn theo theo thống kê của UBND huyện Bình Sơn, tại 22 xã của huyện tính đến nay đã có 1.534 con trâu, bò bị mắc bệnh LMLM đã chết 50.

quang ngai phun 7000 lit hoa chat khu trung ngan dich lo mom long mong
Người dân xử lý bò chết do lở mồm long móng

Theo ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, bệnh LMLM đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bệnh lây lan ra diện rộng. UBND huyện đã đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho huyện tạm ứng hóa chất khử trùng và vắc xin phòng, chống dịch, nhằm hạn chế dịch lây lan.

Đáng lo khi ông Đào Duy Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tân cho rằng, ổ dịch đã xuất hiện ở các xã lân cận và đàn bò của dân địa phương, nhưng có tình trạng người dân giấu dịch.

Người dân cũng bày tỏ lo lắng, ngoài huyện Bình Sơn thì có thể dịch LMLM ở gia súc đã và đang xảy ra ở một số địa phương khác, nhưng người dân giấu dịch và tự ý chữa trị vì tâm lý lo sợ khi thương lái biết vùng có dịch giá gia súc sẽ giảm đi nhiều lần hoặc không thể được bán trâu, bò.

“Dịch lở mồm long móng bùng phát ở địa phương từ đầu năm đến nay. Tính tới thời điểm hiện tại, 54 xã thuộc 6 huyện trên địa bàn tỉnh xuất hiện dịch với tổng số trâu bò mắc bệnh là 2.410 con và được chữa khỏi cho 1.335 con. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi đã xuất tổng cộng 15.000 liều vắc xin và 600 lít hóa chất phục vụ cho công tác ngăn chặn, phòng chống dịch. Trong thời gian đến việc phun 7.000 lít hóa chất khử trùng, tiêu độc có thể sẽ khống chế được dịch" ông Hạ chia sẻ.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...