Quảng Ngãi: Phòng chống tàu cá vận chuyển người trốn cách ly

Cập nhật: 08:17 | 06/08/2020
Tỉnh Quảng Ngãi thành lập 16 chốt kiểm soát nhằm kiểm tra y tế ngư dân ra vào cảng. Đồng thời ngăn chặn tình trạng trốn cách ly Covid-19 bằng đường biển.    

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định thành lập 16 chốt kiểm soát dịch trên khu vực biên giới biển. Nhiệm vụ kiểm soát dịch tại các chốt này được giao cho Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi thực hiện.

quang ngai phong chong tau ca van chuyen nguoi tron cach ly

Kiểm tra kiểm soát con người theo quy trình “5 kiểm 1 chứng”.

Đại úy Phan Xuân Huề - Trạm trưởng trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ cho biết, tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng người dân sử dụng tàu cá để vận chuyển người trốn cách ly. Do đó, việc kiểm tra, kiểm soát dịch đối với tàu cá tại cảng Sa Kỳ đã được siết chặt.

quang ngai phong chong tau ca van chuyen nguoi tron cach ly

Tỉnh Quảng Ngãi thành lập 16 chốt kiểm soát dịch tại khu vực biên giới biển. 

Theo Đại úy Huề, đơn vị tăng cường lực lượng trực 24/24h để kiểm tra, kiểm soát tất cả phương tiện, thuyền viên ra vào cửa biển. Thuyền viên phải khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi cập cảng cũng như khi xuất bến. Những trường hợp tàu cá vận chuyển người quá số lượng, vận chuyển người ngoài danh sách đăng ký... đều phải kê khai, giải trình.

quang ngai phong chong tau ca van chuyen nguoi tron cach ly

Các chốt hoạt động 24/24h kiểm tra tất cả thuyền viên tàu cá ra vào cảng.

“Trước khi kiểm tra, trạm tiến hành đo thân nhiệt cho thuyền viên sau đó mới hoàn tất thủ tục cho tàu cập bến. Chúng tôi đặc biệt chú trọng kiểm tra số người trên các phương tiện. Đối với phương tiện có dấu hiệu chở người từ vùng dịch về sẽ bị ngăn chặn để có hướng xử lý phù hợp”, Đại úy Huề thông tin.

Đại tá Tăng Thanh Toàn - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết, tất cả 16 chốt kiểm soát dịch hoạt động liên tục, đảm bảo kiểm soát tất cả tàu thuyền cập bến. Cùng với việc lập các chốt cố định, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi tổ chức lực lượng tuần tra lưu động tại các bãi ngang, âu tàu nhằm ngăn chặn những trường hợp ra vào bến trái phép, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

“Nếu phát hiện những trường hợp nghi vấn chúng tôi sẽ tạm giữ, đưa đến các cơ sở y tế để kiểm tra và đưa đi cách ly theo quy định”, Đại tá Tăng Thanh Toàn nói thêm.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...