Quảng Ngãi: Nhiều cán bộ công chức sai phạm chính sách ưu đãi người có công

Cập nhật: 08:10 | 16/10/2019
Quảng Ngãi hiện đang có 46.184 người được hưởng chế độ người có công với cách mạng với khoản kinh phí chi trả hàng tháng là 74 tỷ đồng.  

Qua thực hiện QĐ số 149/QĐ-TTr ngày 6/5/2019 của Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH về thanh tra việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công tại Quảng Ngãi, ngành chức năng đã phát hiện hàng trăm trường hợp sai phạm, trong đó có không ít người đương chức cán bộ Nhà nước.

quang ngai nhieu can bo cong chuc sai pham chinh sach uu dai nguoi co cong
quang ngai nhieu can bo cong chuc sai pham chinh sach uu dai nguoi co cong
Kết luận Thanh tra của Bộ LĐTB&XH

Theo Kết luận Thanh tra của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), từ ngày 21/5 đến 26/6/2019, Đoàn Thanh tra đã tiến hành kiểm tra 4.825 hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ đang hưởng chế độ chất độc hóa học (viết tắt là CĐHH).

Đồng thời Đoàn kiểm tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng thuộc niên độ kế toán 2017, 2018 tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi; kiểm tra việc thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công tại 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, gồm các huyện: Ba Tơ, Sơn Hà, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Đức Phổ, Bình Sơn, TP Quảng Ngãi và Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Ngãi.

Qua kiểm tra 4.825 hồ sơ và xác minh trực tiếp đối tượng, Đoàn Thanh tra đã phát hiện 726 hồ sơ sai phạm hoặc nghi vấn sai sót. Trong số đó có nhiều người hiện đang là cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan Nhà nước, thậm chí có người đang đảm trách cương vị cao.

Có thể kể một số trường hợp như: Ông Phạm Nhật Nam (SN 1983) ở thị trấn Ba Tơ (huyện Ba Tơ), hiện đang làm công chức tại Huyện ủy Ba Tơ. Ông Nam là người đang hưởng chế độ con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật do nhiễm CĐHH theo QĐ số 26 và QĐ số 120.

Nhưng qua xác minh trực tiếp với mẹ ông Nam là bà Thái Thị Châu và bản thân ông Nam, Đoàn Thanh tra xác định ông Nam sức khỏe bình thường, không dị dạng, dị tật bẩm sinh. Ấy vậy nhưng tính đến thời điểm thanh tra, ông Nam đã nhận tiền chế độ đến hơn 98 triệu đồng.

Cũng được hưởng chế độ như trên, hiện bà Nguyễn Thị Minh Hải (SN 1976) ở phường Trần Phú (TP Quảng Ngãi) vẫn còn khả năng lao động, đang làm kế toán tại Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn với mức thu nhập 15 triệu đồng/tháng, nhưng trong thời gian qua bà Hải đã nhận tiền chế độ gần 96 triệu đồng.

Hoặc như bà Đỗ Thị Thùy Trang (SN 1986) ở phường Trần Phú (TP Quảng Ngãi). Hiện sức khỏe của bà Trang vẫn bình thường, đang làm giảng viên Trường Đại học Tài chính Kế toán Quảng Ngãi, nhưng thời gian qua bà này vẫn được hưởng chế độ con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật do nhiễm CĐHH với số tiền hơn 96 triệu đồng.

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã kiến nghị Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi báo cáo toàn bộ vụ việc lên UBND tỉnh, ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp đối với các trường hợp sai phạm, đồng thời thu hồi số tiền hơn 9,3 tỷ đồng của các đối tượng đã hưởng sai nộp vào ngân sách Nhà nước. Kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân đã để xảy ra sai phạm trong việc thẩm định, xét duyệt và xác nhận hồ sơ.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...