Quảng Ngãi: Người dân tố Thép Hòa Phát xả thải độc hại

Cập nhật: 13:55 | 29/11/2019
Bức xúc và lo lắng trước tình trạng cây cối đột nhiên rụng lá, héo và chết khô hàng loạt, người dân xã Bình Thuận kéo đến cổng dự án Hòa Phát- Dung Quất yêu cầu làm rõ nguyên nhân. Người dân so sánh những gì Thép Hòa Phát thải ra độc hại “không khác gì Chất độc da cam”.  

Video: Quảng Ngãi: Người dân lo sợ khi ở cạnh nhà máy thép Hòa Phát

Sáng ngày 28/11, hàng chục người dân thôn Đông Lỗ và thôn Thuận Phước (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) kéo đến cổng dự án Hòa Phát Dung quất để yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân.

quang ngai nguoi dan to thep hoa phat xa thai doc hai

Cả một vùng dân cư, cây cối đồng loạt khô héo hết sức đáng sợ, người dân so sánh như chất độc da cam

Theo báo cáo nhanh của UBND xã Bình Thuận, xã nhận được phản ánh của người dân đội 13, thôn Thuận Phước và khu dân cư số 4, thôn Đông Lỗ về hiện tượng lá cây, hoa màu của nhân dân bị vàng lá, héo úa. Đến chiều ngày 27/11, lá cây,hoa màu của người dân bị rụng nhiều, khô héo và một số cây bị chết.

Theo thông tin người dân cung cấp, vào tối ngày 25/11, bên trong công ty Hòa Phát đã xả thải ra môi trường, kèm theo mùi khét cực kỳ khó chịu. Người dân cho rằng đây là nguyên dẫn đến hiện tượng bất thường trên.

quang ngai nguoi dan to thep hoa phat xa thai doc hai

Nhiều cây lớn rụng lá, trơ cành chỉ sau 1 đêm.

Chỉ tay vào rặng tre úa vàng chỉ sau 1 đêm, ông Võ Trị (thôn Đông Lỗ) bức xúc) : “Cây cối vàng lá, chết khô như thế này khiến người dân chúng tôi rất bất an,mong muốn làm rõ nguyên nhân”.

Còn ông Tạ Văn Phố (thôn Đông Lỗ) cho rằng tình trạng cây cối héo khô, lá rụng, chết khô như thế này là chưa từng xảy ra. Mấy hôm nay người dân khu vực này không dám ăn rau quả gì ở khu vực này”.

Ông Phố khẳng định, “Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do Hòa Phát, bởi lẽ trước đây chưa từng có vấn đề nào tương tự xảy ra. Cây cối chết như vậy, người không chết ngay thì cũng chết dần chết mòn. Chúng tôi già rồi, nhưng con, cháu chúng tôi vô tội!”

quang ngai nguoi dan to thep hoa phat xa thai doc hai

Bà Hà Thị Anh Thư – Bí thư huyện ủy Bình Sơn gặp gỡ, trấn an người dân trước cổng nhà máy Hòa Phát

“Hòa Phát gây quá nhiều vấn đề ở đây, chúng tôi chưa khởi kiện là may. Chúng tôi còn nghĩ đến cái chung, vì sự phát triển…”, ông Phố nói.

Bà Nguyễn Thị Dội cay đắng so sánh: “Cái này không khác gì chất độc da cam mà xưa Mỹ nó rãi”. Bà Dội đưa phóng viên đi quanh vườn nhà, tất cả rau màu của bà trồng trong vườn đều khô héo. Nguyên đám cỏ sữa trồng để nuôi bò xuất hiện việc khô ngọn, cháy lá khiến bà không dám cắt cho bò ăn.

Đáng nói là việc xả những chất độc hại này, Thép Hòa Phát chỉ lén lút thực hiện trong đêm khuya. Ông Phố cho biết: “Cứ đang ngủ mà nghe mùi “thúi nực” là biết, phải trở dậy đóng cửa, nhét kín các chỗ thông gió chớ không là …chết luôn”.

quang ngai nguoi dan to thep hoa phat xa thai doc hai

Rau màu khô ngọn, khiến người dân sợ hãi không dám ăn.

Ngay trong chiều ngày 28/11, UBND huyện Bình Sơn cùng các đơn vị có liên quan đến hiện trường với sự tham gia của sở tài nguyên môi trường, đơn vị quan trắc môi trường để kiểm tra, lấy mẫu không khí, nước…dưới sự giám sát của người dân xã Bình Thuận. Đồng thời, chính quyền huyện Bình Sơn đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan để lắng nghe ý kiến của người dân.

quang ngai nguoi dan to thep hoa phat xa thai doc hai

Rau màu khô ngọn, khiến người dân sợ hãi không dám ăn.

Ông Lý Thọ - PCT UBND huyện Bình Sơn khẳng định: “Các vấn đề người dân phản ánh là đúng và đề nghị Hòa Phát có trả lời cho bà con về việc xả thải ra môi trường như người dân phản ánh. Trách nhiệm là các bên phải cùng tháo gỡ, Hòa Phát phải có tiếng nói về vấn đề này. Trong khi Hòa Phát hoạt động thì cây cối người dân xung quanh bị ảnh hưởng”, ông Lý Thọ nói.

quang ngai nguoi dan to thep hoa phat xa thai doc hai

Ông Lý Thọ - PCT UBND huyện (đứng) làm việc với người dân tại nơi xảy ra tình trạng cây khô héo bất thường

Bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư huyện ủy Bình Sơn chia sẻ những lo lắng, bức xúc của người dân và khẳng định: “Bà con xã rất chấp hành, nhường đất cho sự phát triển. Xã Bình Thuận cũng đã rất nỗ lực để giải quyết.” Theo bí thư huyện ủy Bình Sơn, đối với các vấn đề môi trường, huyện đã ngay lập tức xin ý kiến bí thư tỉnh ủy để ngành tài nguyên – môi trường cử người xuống tiến hành quan trắc.

“Quan trắc môi trường sẽ có trả lời, ai sai chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bản thân các bên liên quan phải nghiên cứu mình có thực hiện hoạt động gì để xảy ra vấn đề bất thường như người dân phản ánh không”, bà Thư nhấn mạnh.

Đồng thời, bí thư huyện ủy Bình Sơn cũng nêu rõ: “Vào ngày xảy ra vụ việc, lãnh đạo xã Bình Thuận đã trực tiếp đến khu vực người dân phản ánh và ở lại 20 phút, khẳng định là mùi hôi không chịu nổi, sau đó có gọi cho bên Hòa Phát, chừng 5 phút sau thì hết mùi hôi. Nói như vậy để các anh biết là không thể qua mặt được chính quyền và dân”.

Thanh Hải - Nguyên Khoa - Ngọc Hà

  • Xin chờ trong giây lát...