Quảng Ngãi: Ngư dân Tịnh Kỳ trúng mùa cá cơm

Cập nhật: 08:01 | 26/03/2020
Trên bến cảng Tịnh Kỳ, cá cơm trải dài khắp cảng cá, niềm vui của ngư dân khi ra biển ven bờ trúng đậm cá cơm. Mấy ngày gần đây, các phiên biển trở nên nhộn nhịp khi trúng mùa cá cơm, ngư dân vui vẻ.  

Những giỏ cá cơm tươi rói nhanh chóng được chủ tàu và bạn chài đưa lên cảng. Cuối tháng 3, cá cơm được nhiều, mỗi tàu cũng được vài tấn, nhiều thì 5-7 tấn. Trên bến dưới thuyền, tấp nập kẻ mua người bán, tàu cá lần lượt về cập bến. Chỉ trong thoáng chốc, từng giỏ cá cơm tươi rói đã được đưa lên xe chở đi khắp các tỉnh, thành.

quang ngai ngu dan tinh ky trung mua ca com

Ngư dân và thương lái hối hả đưa các cơm lên bờ.

Ông Phan Hữu Nhất, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tịnh Kỳ cho biết: “Từ đầu năm cho đến hết tháng 4, nghề khai thác cá cơm vào chính vụ. Nghề khai thác cá cơm chỉ mất thời gian ngắn, đi về trong ngày, chi phí xăng dầu, nhu yếu phẩm cũng rất thấp nhưng thu hoạch từ cá cơm rất cao. Những năm qua, nghề cá cơm phát triển, xã Tịnh Kỳ có 60 tàu làm nghề pha xúc, chủ yếu đánh bắt cá cơm và 15 hộ hành nghề chế biến cá cơm”.

quang ngai ngu dan tinh ky trung mua ca com

Những khoang thuyền đầy ắp cá cơm.

Tàu QNg-91842 của ngư dân Võ Nhành (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) cũng thu được 4 tấn cá cơm. Tàu ông Nhành đi 9 thuyền viên, chạy tàu khoảng 10-20 hải lý là gặp đàn cá.

quang ngai ngu dan tinh ky trung mua ca com

Tàu nào ít cũng thu được hơn 4 tấn cá, nhiều có thể gấp đôi

Ông Nhành cho biết: “Cá cơm chỉ còn lại đến hết tháng 4, nhiều tàu cá rất tranh thủ thời gian để hành nghề pha xúc. Cá cơm được thương lái thu mua về làm mắm, xuất tươi đi các tỉnh hoặc phơi khô để bán cả năm”. Mỗi ngày, các thuyền viên trên tàu được chia đều từ 3-3,5 triệu đồng từ khai thác và bán cá cơm.

Ngư dân Phạm Văn Thắng (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi), tàu QNg-90400 của phấn khởi nói: “Tàu tôi đi từ chiều đến sáng hôm sau thì được gần 7 tấn. Cuối tháng 3, thời tiết thuận lợi, luồng cá cơm dày đặc, đa phần các tàu đều trúng mẻ lớn”.

Theo ông Thắng, năm nay sản lượng cá cơm thu hoạch cao, giá cả so với đầu vụ thì cao hơn, bán cho thương lái với giá 22.000 đồng/kg. Với 7 tấn cá thu được, sau khi trừ chi phí xăng dầu, thu về hơn 100 triệu đồng.

quang ngai ngu dan tinh ky trung mua ca com

Chỉ trong 1 buổi sáng đã có nhiều tàu thu hơn 7 tấn cá cơm.

Thuyền trưởng Nguyễn Tuấn (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) tàu QNg-91412 cho biết: “Theo kinh nghiệm của ngư dân đi cá cơm, cứ sáng sớm ra bãi biển theo dõi, nhìn phía xa chừng vài trăm mét, trông rất rõ những mảng trắng, dấu hiệu cá cơm vào bờ, nhất là từ phía đảo Lý Sơn. Mỗi lần bủa lưới kéo dài chừng 1 giờ thu được cả tấn cá. Sản lượng nhiều, cùng giá cao lại được các tư thương thu mua triệt để nên ngư dân yên tâm. Nhờ được mùa, trúng giá, ngư dân có thu nhập khá”.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...