Quảng Ngãi : Lực lượng Kiểm lâm diễn tập xử lý các tình huống cháy rừng

Cập nhật: 18:42 | 19/05/2019
Ngày 18-5, tại địa bàn xã Nghĩa Sơn - huyện Tư Nghĩa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng. Đông đảo nhân dân, dân quân tự vệ, công an xã và các lực lượng cứu nạn, cứu hộ của huyện Tư Nghĩa cùng Chi cục Kiểm lâm cùng hàng trăm trang thiết bị đã được huy động giam gia buổi diễn tập.  

Ban Tổ chức diễn tập đưa ra tình huống giả định bùng phát đám cháy là do các em nhỏ đi đốt ong, nghịch lửa gây cháy. Tổ tuần tra và chủ rừng phát hiện đám cháy và lập tức tổ chức chữa cháy. Điểm xuất phát đám cháy từ hướng Đông Nam, theo hướng gió cháy lan mạnh lên hướng Tây Bắc. Lần lượt, theo cấp độ gia tăng đám cháy, các lực lượng từ tại chỗ cho đến chuyên nghiệp đã được huy động để xử lý đám cháy.

quang ngai luc luong kiem lam dien tap xu ly cac tinh huong chay rung
  1. Đông đảo các lực lượng được huy động tham gia diễn tập.

Khi đám cháy bao phủ một diện tích hơn 400 m2 và có nguy cơ lan rộng, cấp dự báo cháy rừng cực kỳ nguy hiểm các lực lượng đã tiến hành triển khai phát dọn đường băng trắng xung quanh đám cháy, chia cắt đám cháy với diện tích còn lại. Hạt Kiểm lâm trực tiếp chỉ huy điều động lực lượng kiểm lâm, công an xã, dân quân tự vệ, người sử dụng phương tiện và thiết bị bao gồm máy cắt thực bì, dụng cụ dập lửa, máy thổi gió v.v Đồng thời, lực lượng cứu hộ, y tế có mặt sẵn sàng cứu hộ, cấp cứu người bị nạn.

quang ngai luc luong kiem lam dien tap xu ly cac tinh huong chay rung
  1. Bao vây, chia cắt nhằm ngăn chặn đám cháy lan rộng.

Xử lý đám cháy trong tình huống giả định giúp địa phương và các xã, huyện trong toàn tỉnh tìm hiểu về ứng phó khi cháy rừng xảy ra, rút ra các bài học kinh nghiệm trong quá trình huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy ngay trên địa bàn, vị trí gần đám cháy nhất có thể huy động. Thông qua các tình huống giả định Chi cục Kiểm lâm đánh giá khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, xử lý các tình huống cháy rừng.

Thời tiết năng nóng cùng với sự bất cẩn của người dân trong thời gian qua đã làm xảy ra nhiều vụ cháy rừng gây thiệt hại kinh tế không nhỏ. Từ ngày 13-4 đến 15-5 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 14 vụ cháy rừng với tổng diện tích thiệt hại 21,45ha, trong đó, 2 vụ/1,06ha rừng phòng hộ và 12 vụ/22,317ha rừng sản xuất. Nguyên nhân cháy rừng do người dân đốt rẫy cháy lan xác định được 3 vụ, còn lại 11/14 vụ cháy rừng tỉnh Quảng Ngãi chưa xác định được nguyên nhân, các vụ cháy rừng xảy ra đa phần đều thuộc hộ gia đình quản lý. Các vụ cháy rừng diễn ra chủ yếu được thực hiện cứu chữa, chữa cháy bằng biện pháp thủ công với sự tham gia từ 20-70 người, chỉ có 2/14 vụ được lực lương chuyên nghiệp và xe chữa cháy hỗ trợ kịp thời.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...