Quảng Ngãi: Huyện miền núi ghi nhận 8 ca mắc bệnh bạch hầu

Cập nhật: 15:49 | 17/10/2019
Tại huyện Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi), từ đầu năm 2019 đến nay ghi nhận 8 trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Đây đều là  những trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng bạch hầu theo chương trình tiêm chủng Quốc gia mở rộng.  

Ngày 16/10, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi xác nhận đang điều trị 1 trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Bệnh nhân là em Đinh Văn N. (7 tuổi, ngụ Thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi).

quang ngai huyen mien nui ghi nhan 8 ca mac benh bach hau

Bệnh nhi nhiễm trùng Bạch Hầu được điều trị tại BV Sản – Nhi Quảng Ngãi

Em N. đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi và đau họng... Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu, em N. được chuyển xuống Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi và được điều trị tích cực ở khu vực cách ly để phòng lây nhiễm cho các bệnh nhi khác. Đến cuối ngày, các y bác sĩ tại BV Sản – Nhi nhận thấy các dấu hiệu chuyển biến xấu nên đã chuyển tuyến bệnh nhi đến Bệnh viện Trung ương Huế.

quang ngai huyen mien nui ghi nhan 8 ca mac benh bach hau

Tiêm chủng các vắc xin cơ bản trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng là cần thiết và là yêu cầu bắt buộc

Đáng chú ý là tại huyện Sơn Hà , từ đầu năm 2019 đến nay ghi nhận 8 trường hợp mắc bạch hầu tại các xã: Sơn Hạ, Sơn Trung, Sơn Thượng, Sơn Bao và Thị trấn Di Lăng (huyện Sơn Hà). Riêng trong tháng 10/2019 có đến 5 ca được phát hiện, ngoài em N. đang được điều trị ở Quảng Ngãi, 4 ca mắc bạch hầu còn lại đang điều trị tại Đà Nẵng.

Bạch hầu là bệnh vô cùng hiếm gặp do đã có vắc xin phòng ngừa nhưng thời gian gần đây vẫn phát hiện một số trường hợp. Các ca mắc được xác nhận là chưa tiêm vắc xin phòng bạch hầu theo chương trình tiêm chủng Quốc gia mở rộng.

Ngay sau khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh, Viện Pasteur Nha Trang đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và lấy mẫu bệnh phẩm. Đồng thời, ngành y tế địa phương cũng tiến hành phun hoá chất xử lý môi trường và tổ chức khám sáng lọc cho người dân tại những vùng có trường hợp mắc bệnh.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...