Quảng Ngãi: Hơn 500 chuyên gia trong nước, quốc tế dự hội thảo khoa học về công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh

Cập nhật: 07:23 | 12/06/2019
Để bảo tồn và phát huy giá trị di sản nhằm phát triển du lịch bền vững, trong 02 ngày 18 và 19/6/2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo khoa học quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh, với sự tham dự của khoảng 500 chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.  

Đến đầu tháng 6/2019, Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 66 bài viết và tham luận về văn hóa Sa Huỳnh, về di sản địa chất, quản lý, bảo tồn di sản, đa dạng sinh học…, các tài liệu được dịch sang 2 thứ tiếng Việt - Anh. Hội thảo gồm nhiều phiên: phiên khai mạc chung, phiên văn hóa Sa Huỳnh, phiên di sản địa chất, phiên thảo luận chung và bế mạc.

quang ngai hon 500 chuyen gia trong nuoc quoc te du hoi thao khoa hoc ve cong vien dia chat ly son sa huynh
Hóa thạch ốc khổng lồ tại Lý Sơn

Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi thông tin: Sau nhiều chuyến khảo sát với sự giúp đỡ của các nhà khoa học trong và ngoài nước, đến thời điểm đầu tháng 6/2019 này đã xác định có khoảng 90 di sản nằm trong công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh.

Các điểm di sản này được phân bổ trên 4 tuyến hội tụ với nhau tạo nên diện mạo “Miền đất của những chuyển động”. Trong đó, tuyến phía đông (Bí ẩn nơi đảo thiêng), với 30 điểm di sản địa chất, văn hóa đan xen và tích hợp lẫn nhau là chuyến hải trình tham quan đảo Lý Sơn, được xem là vùng lõi của công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh.

quang ngai hon 500 chuyen gia trong nuoc quoc te du hoi thao khoa hoc ve cong vien dia chat ly son sa huynh
Ghềnh Yến, một thắng cảnh thuộc Công viên địa chất Lý Sơn – Sa huỳnh

Tuyến phía tây (Vũ điệu thời gian) thuộc vùng đại ngàn của hương quế Trà Bồng, là vũ điệu của lục địa cổ, của các lớp thạch quyển nâng lên, hạ xuống, của các lớp đá biến chất va chạm vào nhau trong quá trình kiến tạo.

Tuyến phía nam (Hành trình về những nền văn hóa cổ), là không gian xưa ẩn hiện dấu tích của các nền văn hóa rực rỡ một thời: văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chăm pa. Đáng chú ý là khu mộ chum Sa Huỳnh được phát hiện quanh đầm nước ngọt An Khê không chỉ hé lộ việc cư dân Sa Huỳnh cổ sống chủ yếu bằng nghề nông và đi biển, có nền sản xuất hàng hóa, giao thương khá phát triển mà còn khẳng định một tục táng khu biệt rất điển hình.

Cuối cùng là tuyến phía bắc (Tiếng vọng của biển và ký ức chiến tranh), nơi được xem là nghĩa địa tàu cổ đắm, con đường gốm sứ trên Biển Đông...

quang ngai hon 500 chuyen gia trong nuoc quoc te du hoi thao khoa hoc ve cong vien dia chat ly son sa huynh
Nhà Trưng bày Văn hóa Sa Huỳnh bên đầm An Khê

Tại Hội thảo, sẽ có 12 gian trưng bày các Công viên địa chất ở Việt Nam, các sản phẩm địa phương, các công ty lữ hành và các cơ sở lưu trú. Ban Tổ chức cũng sẽ chọn 60 ảnh để trưng bày. Các ấn phẩm tuyên truyền như băng rôn, sách giới thiệu về Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh đến nay đã được chuẩn bị chu đáo. Clip trình chiếu trong thời gian diễn ra hội thảo để giới thiệu Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh cũng đang được xây dựng trailer quảng bá Hội thảo phát trên kênh Đài PTHT Quảng Ngãi (PTQ).

Ban Tổ chức Hội thảo cũng cho biết các hoạt động bên lề như: Giải bóng đá mi ni tranh cúp Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh diễn ra từ ngày 10- 16/6/2019. Theo dự kiến, HLV Park Hang Seo sẽ tham dự và giao lưu với người hâm mộ.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...