Quảng Ngãi: Hàng trăm công nhân Hòa Phát – Dung Quất chen chúc nhau qua cổng, bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid -19

Cập nhật: 22:04 | 05/04/2020
Chiều ngày 05/4/2020, lan truyền hình ảnh được cho là từ nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất. Trong hình, có đến hàng trăm người lao động mặc trang phục bảo hộ lao động tập trung đi qua một lối chật hẹp. Việc này tạo ra lo ngại rất lớn về nguy cơ lây nhiễm virut Covid-19 trong bối cảnh đã có chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hình ảnh này đã khiến nhiều người phẫn nộ.  

Hàng trăm công nhân, người lao động chen chúc nhau cùng qua một lối đi chỉ vài mét, người sát người không hề có bất cứ điều gì là “khoảng cách an toàn”. Ở một góc ảnh khác, thậm chí công nhân còn quàng vai nhau trong quá trình di chuyển.

quang ngai hang tram cong nhan hoa phat dung quat chen chuc nhau qua cong bat chap nguy co lay nhiem covid 19

Những hình ảnh gây phẫn nộ, hàng trăm công nhân, người lao động chen chúc qua một lối đi chật hẹp nguy cơ lây nhiễm Covid - 19

Kèm theo hình ảnh trên, người đăng tải có phản ảnh: “Trước khi có dịch thì cho công nhân đi 4 cổng nên cũng hạn chế đông người...hôm nay dịch đến thời kỳ cao điểm thì lại bắt buộc công nhân chỉ đi 1 cổng duy nhất....nếu như 1 người nhiễm bệnh thì có phải nơi đây là ổ dịch lớn nhất cả nước, nếu chụp hình quay phim thì bị đuổi việc nên phải lén chụp ...thật sự nguy hiểm”.

quang ngai hang tram cong nhan hoa phat dung quat chen chuc nhau qua cong bat chap nguy co lay nhiem covid 19

Hình ảnh được chia sẽ trong chiều ngày 05/4/2020.

Phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn liên hệ với một vài công nhân đang làm việc tại Hòa Phát thì được xác nhận: “Đúng rồi, công ty cho mọi người tập trung đi qua cổng số 2 để vào làm việc”.

Theo các công nhân, thời điểm trước, công nhân tại nhà máy này ra - vào theo 4 cổng nên hạn chế được đông người. Tuy nhiên hiện nay khi dịch đang ở cao điểm, diễn biến phức tạp thì lại bắt buộc công nhân đi một cổng duy nhất.

Liên hệ với đại diện truyền thông của Hòa Phát, ông Trần Nguyên Nghi – Phó Ban Truyền thông của Hòa Phát, ông Nghi xác nhận trong ngày hôm nay có xảy ra tình trạng này.

Tuy nhiên, ông Nghi cho rằng mình không phải người phát ngôn nên không bình luận gì về việc này.

Ông Nghi lý giải: “Phía công ty cho công nhân di chuyển như vậy để đi qua buồng xịt dung dịch khử khuẩn, có yêu cầu đảm bảo về khoảng cách, tuy nhiên chắc là do góc chụp từ xa của hình ảnh nên nhìn ra như thế!”(!?)

“Thật ra thì mình cũng đã báo cáo với Ban Giám đốc rồi, từ ngày mai thì sẽ không còn chuyện ấy nữa!” – Ông Nghi nói thêm.

Tuy nhiên, ý kiến của một công nhân lao động tại đây vừa tan ca cho biết: “Nó cho tập trung hết, đi qua cái cổng số 2. Chen chúc vừa nóng lại vừa sợ!”

quang ngai hang tram cong nhan hoa phat dung quat chen chuc nhau qua cong bat chap nguy co lay nhiem covid 19

Trái ngược với những gì phía truyền thông của công ty này nói, một công nhân nhắn tin cho phóng viên, khẳng định việc xịt khử khuẩn phải đến …ngày mai.

Khi được hỏi, bên công ty có nói là đi qua buồng khử khuẩn thì người này nói: “Nó nói thế chứ có thấy gì đâu, không thấy xịt gì!”.

Một lát sau người này nhắn tin lại cho phóng viên với nội dung: “Ngày nay nó mới làm xong, chắc ngày mai xịt đấy!”

quang ngai hang tram cong nhan hoa phat dung quat chen chuc nhau qua cong bat chap nguy co lay nhiem covid 19
Hình ảnh mạng xã hội đưa tin công nhân Hòa Phát chen chúc nhau nguy cơ lây nhiễm Covid -19

Được biết, nhiều công nhân, người lao động của Hòa Phát – Dung Quất xác nhận với phóng viên rằng làm việc tại đơn vị này thì không được phép sử dụng điện thoại để quay phim, chụp ảnh. Hình thức xử lý của công ty đối với công nhân, người lao động bị phát hiện là đuổi việc.

Theo thống kê, hiện tại Hòa Phát – Dung Quất đang sử dụng lên đến hàng chục ngàn lao động

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...