Quảng Ngãi: Dự trữ hàng hóa thiết yếu mùa mưa, bão

Cập nhật: 07:16 | 26/10/2020
Với phương châm “không để dân thiếu ăn, chịu rét” trong mùa mưa, bão, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các địa phương và các hộ dân dự trữ đầy đủ các mặt hàng thiết yếu.

Dự trữ đủ hàng thiết yếu trong mùa mưa, bão

Xác định những ngày tới, mưa, bão còn diễn biến bất thường, tình trạng sạt lở gây tắc đường, nước dâng cao gây cô lập, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi  đã yêu cầu Sở Công thương chỉ đạo các DN, siêu thị và đại lý, cửa hàng... tập trung trữ hàng hóa, đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; tổ chức kiểm tra không để tình trạng lợi dụng thiên tai gây khan hiếm hàng hóa, đẩy giá lên cao, trục lợi bất chính; ngăn chặn tình trạng đưa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vào tiêu thụ trong thời điểm xảy ra mưa lũ. Ngành giao thông cần tập trung kiểm soát, giải tỏa ách tắc giao thông để thông đường, đưa hàng về các địa phương trong tỉnh, không để xảy ra cô lập, gây khan hiếm hàng hóa. 

Hiện các địa phương đang tích cực chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm đảm bảo không chỉ 7 ngày, mà có thể đủ dùng trong 20 ngày đến cả tháng nếu mưa, lũ kéo dài. Một số vùng cô lập ở các huyện miền núi Ba Tơ, Sơn Tây, chính quyền đã tăng cường đưa gạo và mì tôm, mắm, muối... tập kết về địa bàn, đảm bảo người dân không bị thiếu ăn trong suốt thời gian xảy ra sạt lở, tắc đường, trôi cầu gây cô lập.

Mưa lớn những ngày qua đã cuốn trôi chiếc cầu làm bằng ván, tre bắc qua xóm “ốc đảo” Đồng Min, thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương (Bình Sơn). Hiện phương tiện đi lại duy nhất của 250 hộ dân nơi đây là ghe. Đề phòng mưa lớn trong những ngày tới, khiến nước sông Trà Bồng dâng cao, chảy xiết, không thể qua trung tâm xã, chính quyền xã Bình Dương đã bố trí ghe để người dân đi mua hàng hóa dự trữ trong những ngày bị chia cắt. Tuy nhiên, nếu mưa lũ kéo dài, việc dự trữ lương thực, thực phẩm ở vùng sông nước này cũng gặp rất nhiều khó khăn.

 

Gần một tháng nay, 115 hộ dân thôn Làng Tốt, xã Ba Lế (Ba Tơ) phải chịu cảnh cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Nguyên nhân do mưa lớn, làm nước suối Lếch dâng cao, cắt đứt con đường vận chuyển hàng hoá về làng. Người dân ở đây phải chia sẻ với nhau từng lon gạo, con cá khô, gói mì tôm để chờ nước rút ra trung tâm xã mua lương thực, thực phẩm.

Ở huyện Ba Tơ, hiện còn một số khu dân cư bị chia cắt, nhiều nhất là ở xã Ba Giang, Ba Ngạc. Nhiều ngôi làng chênh vênh bên kia sông, không chỉ lo sạt lở mà còn lo không mua được lương thực, thực phẩm khi nước sông dâng cao nhiều ngày không rút. Hiện chính quyền xã đã lên kế hoạch hỗ trợ gạo, nước mắm, muối cho bà con, nhưng phải chờ nước rút, thật sự an toàn mới tiến hành vận chuyển đến cấp cho người dân.

Trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều vùng bị chia cắt, cô lập khi nước sông dâng cao. Vì vậy, người dân ở các vùng này rất cần sự quan tâm kịp thời của chính quyền địa phương, giúp người dân an tâm hơn khi mưa, bão về. 

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...