Quảng Ngãi: Cưỡng chế hóa đơn các doanh nghiệp nợ thuế tiền tỷ

Cập nhật: 22:25 | 17/06/2019
Mới đây, Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi phát đi danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, chây ỳ lên đến gần 19 tỷ đồng. Theo danh sách công bố trên website và phát trên sóng Đài phát thanh truyền hình tỉnh, tính đến hết ngày 30/4/2019 có 16 doanh nghiệp nợ thuế, chây ỳ bị nêu tên.  

Cơ quan Thuế cũng đã kịp thời áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với các doanh nghiệp được nêu. Ông Nguyễn Văn Luyện, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi cho biết, Căn cứ điều 2 Thông tư 215/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, Cục thuế có các biện pháp cưỡng chế phù hợp.

Nổi bật trong số này có: Công ty Cổ phần xây dựng và khai thác vật liệu xây dựng Miền Trung với số nợ trên 4,6 tỷ đồng. Tiếp theo là Công ty Cổ phần bê tông ly tâm Dung Quất nợ trên 4,2 tỷ đồng; Công ty Cổ phần phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi nợ trên 4 tỷ đồng; Công ty Cổ phần xây dựng 25 nợ trên 1,6 tỷ đồng…. Cả 4 doanh nghiệp này đã bị Cục Thuế Quảng Ngãi thực hiện biện pháp cưỡng chế hóa đơn.

quang ngai cuong che hoa don cac doanh nghiep no thue tien ty
Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Văn Luyện thông tin: “Trong đợt này, một số doanh nghiệp nợ thuế bị xử phạt với hình thức nặng nhất là “Thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng” (Cưỡng chế hóa đơn). Theo đó, các doanh nghiệp đó nếu có nhu cầu xuất hóa đơn để có nguồn thanh toán tiền lương công nhân, thanh toán các khoản chi phí, đảm bảo sản xuất kinh doanh được liên tục thì phải làm văn bản gửi Cơ quan Thuế đề nghị xuất lẻ Hóa đơn. Trong Văn bản Người nộp thuế cam kết nộp toàn bộ số tiền thuế phát sinh cho Hóa đơn xuất lẻ đó (nộp 18% doanh thu trên hóa đơn lẻ được sử dụng vào ngân sách nhà nước và kế hoạch nộp tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp còn nợ vào Ngân sách Nhà nước.

quang ngai cuong che hoa don cac doanh nghiep no thue tien ty

Danh sách các doanh nghiệp bị cơ quan Thuế Quảng Ngãi nêu tên

Nếu người nộp thuế vi phạm cam kết thì cơ quan thuế dừng ngay việc sử dụng hóa đơn lẻ của người nộp thuế. Hết thời hạn Quyết định cưỡng chế bằng biện pháp“Thông hóa đơn không còn giá trị sử dụng” mà vẫn không thu đủ số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp thì Cơ quan Thuế xem xét thực hiện áp dụng biện pháp cưỡng chế tiếp theo là kê biên tài sản.

Tính đến tháng 5/1019, tổng số tiền nợ thuế cơ quan thuế đang quản lý là 628,3 tỷ đồng, tăng 95,8 tỷ đồng so với đầu năm, tương ứng tăng 18%. Cũng trong thời gian này, Cục Thuế Quảng Ngãi đã ban hành 35.593 lượt thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp để đôn đốc người nộp thuế nộp tiền nợ thuế vào ngân sách; áp dụng biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với 196 doanh nghiệp.

Trong đó, cưỡng chế qua tài khoản ngân hàng 161 trường hợp; cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng 34 trường hợp; đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 1 trường hợp; công khai thông tin người nộp thuế không chấp hành nghĩa vụ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng và trang thông tin điện tử của ngành 203 doanh nghiệp và 455 hộ kinh doanh.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...