Quảng Ngãi: Công ty Hà - Mỹ Á quá coi thường pháp luật khi triển khai các dự án?

Cập nhật: 08:05 | 13/08/2019
70 tỷ đồng ngân sách làm đường vào... khu nghỉ dưỡng của doanh nghiệp? UBND tỉnh quá ưu ái cho doanh nghiệp Hà – Mỹ Á ?   Dù chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai, chưa thực hiện đền bù xong cho các hộ dân, nhưng công ty này vẫn cho san lấp đất lúa để thực hiện dự án khu dân cư. Song song với việc san lấp mặt bằng, việc rao bán đất thuộc dự án khu dân cư này đã diễn ra rầm rộ. Khu du lịch, nghỉ dưỡng được mang danh là “Sinh thái” thì trực tiếp xả thải ra môi trường.  

Dự án Khu dân cư du lịch suối nước nóng Nghĩa Thuận (KDC), gần Khu sinh thái, nghỉ dưỡng, tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận (KDL) được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ký quyết định chủ trương đầu tư số 441/QĐ-UBND, ngày 22/5/2018. Dự án do Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Hà - Mỹ Á (Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư, có diện tích khoảng 7,19ha. Đến ngày 18/6/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh có Quyết định số 857/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án này.

quang ngai cong ty ha my a qua coi thuong phap luat khi trien khai cac du an

Băng rôn rao bán đất ngay tại nơi dự án đang san lấp khi chưa đủ điều kiện mở bán

Hiện dự án đã được Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 2 đợt cho các hộ dân, tổ chức có đất bị ảnh hưởng. Tuy công tác đền bù hiện vẫn chưa hoàn thành, nhưng chủ đầu tư đã thực hiện san lấp mặt bằng được khoảng 60%. Theo chủ đầu tư, công tác đền bù đã thực hiện được khoảng 70% (còn 16 hộ chưa đồng ý nhận bồi thường).

quang ngai cong ty ha my a qua coi thuong phap luat khi trien khai cac du an

Nước thải từ khu “sinh thái” Hà – Mỹ Á đổ thẳng ra môi trường gây ô nhiễm nặng nề

Trao đổi với phóng viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa - Huỳnh Ngọc Quận, cho biết: “Theo tôi được biết, dự án này chưa được cấp giấy phép thu hồi đất, giao đất. Việc chưa hoàn thành công tác đền bù cũng như thủ tục pháp lý mà chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng thì sai. Nguyên tắc chủ đầu tư muốn thi công dự án thì phải được cơ quan chức năng cấp giấy phép thu hồi đất, giấy phép xây dựng”.

Ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, xác nhận: “Việc chưa có giấy phép thu hồi đất nhưng chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng là sai. Nhưng do họ đã trả tiền đền bù cho người dân nên khi san lấp mặt bằng người dân cũng …không có ý kiến”. (?)

quang ngai cong ty ha my a qua coi thuong phap luat khi trien khai cac du an

Một trang web tự nhận là “Đơn vị phân phối chính thức”

Một mặt cấp rập san lấp mặt bằng khi chưa được phép, một mặt Khu dân cư của công ty Hà – Mỹ Á đã được rao bán tràn lan. Không khó để nhìn thấy những tấm băng rôn, tờ rơi với đầy đủ các thông tin về dự án. Thậm chí, ngay tại các cột điện tại nơi Dự án này đang san lấp mặt bằng. Ngoài ra trên mạng, với từ khóa “Đất Hà – Mỹ Á”, kết quả đầu tiên hiển thị tại trang web của một công ty bất động sản có trụ sở tại Hòa Xuân – Đà Nẵng, Công ty này nhận mình là “Đơn vị phân phối chính thức” của dự án trên.

Bà Đào Thị Lệ Thắm - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết: "Sau khi một số báo phản ánh về dự án này, cùng với một số nội dung khác chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, làm việc với Công ty Hà - Mỹ Á. Tuy nhiên, Công ty Hà - Mỹ Á khẳng định không có hợp đồng giao dịch (rao bán đất) với doanh nghiệp sở hữu website rao bán đất như trên. Việc doanh nghiệp trên rao bán đất DA KDC Nghĩa Thuận là do họ …tự ý.”

Ông Võ Hữu Tĩnh, Phó giám đốc Công ty, cho biết: “Sở Xây dựng tỉnh và Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh yêu cầu chủ đầu tư làm trước để giao đất tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng khi tỉnh mở tuyến đường đấu nối ĐT623B vào dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn Suối nước nóng Nghĩa Thuận. Đến nay chúng tôi đã có Quyết định chủ trương đầu tư, Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường, phê duyệt quy hoạch 1/1500, Quyết định thu hồi đất”.

Cộng thêm với đó mặc dù Khu du lịch, nghỉ dưỡng được mang danh là “Sinh thái” của chính doanh nghiệp này cũng trực tiếp xả thải ra môi trường, khiến cho các mương nước ở cánh đồng bốc mùi hôi thối. Hoạt động này làm bồi lấp mương tưới tiêu, ô nhiễm trực tiếp khiến nhiều thửa ruộng bị ảnh hưởng, người dân bức xúc.

Sự việc trên được nhân dân xã Nghĩa Thuận phản ánh rất nhiều trong thời gian qua. Tuy nhiên, khi được hỏi, ông Võ Hữu Tĩnh – Phó Tổng GĐ Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Hà - Mỹ Á lại cho rằng: “Hiện khu nghỉ dưỡng chủ yếu đón khách đến tham quan rồi về trong ngày, các dịch vụ ăn uống cũng chưa phát triển nên lượng nước thải là …không đáng kể”(?).

Được biết, Khu nghỉ dưỡng của doanh nghiệp này đã khánh thành đi vào khai thác từ tháng 12/2018. Như vậy, việc kinh doanh sinh lợi đã diễn ra được 8 tháng, tuy nhiên việc chấp hành các quy định thì doanh nghiệp lại ngang nhiên bỏ qua. Lợi nhuận thì về túi doanh nghiệp còn ô nhiễm môi trường, khó khăn trong sản xuất thì người dân phải gánh chịu.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Quốc Tân - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi, nếu thực sự dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận không có hệ thống xử lý nước thải nhưng đã hoạt động 6 tháng nay thì đây là việc không thể chấp nhận được. “Sở đang cho kiểm tra vấn đề này, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định hiện hành” – ông Tân nói.

Việc dự án Khu dân cư chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai, chưa hoàn thành đền bù cho các hộ dân nhưng đã tiến hành san lấp mặt bằng được cho là không đúng quy định. Công ty Hà – Mỹ Á chưa hoàn thành mặt bằng, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng đất nền tại dự án đã được rao bán khắp nơi cũng là sai quy định nhưng doanh nghiệp đã chối bay, chối biến. Các cơ quan chức năng thì “đã nắm, sẽ cho kiểm tra” nhưng chỉ khi báo chí đã phản ảnh. Nhiều người vẫn tự hỏi tại sao biết là sai nhưng cơ quan chức năng vẫn để cho doanh nghiệp ngang nhiên bỏ qua tất cả các quy định để làm trái?

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...