Quảng Ngãi: Cộng đồng tiêu thụ hơn 5 tấn hải sản giúp tàu cá bị Trung Quốc bắt bớ

Cập nhật: 10:23 | 07/04/2020
Nhờ sự chung tay của chính quyền địa phương, một lượng lớn hải sản của ngư dân đánh bắt được sau phiên biển nhưng chậm vào bờ vì hỗ trợ tàu cá khác bị nạn đã được tiêu thụ kịp thời. "Thông điệp giải cứu hải sản" giúp ngư dân gặp nạn trên biển ngay giữ tâm dịch Covid-19 nhanh chóng được mọi người hưởng ứng.  

Chiều 6/4, bà Võ Thị Búp (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “Hiện tại số hải sản tươi đã được chính quyền kêu gọi, hỗ trợ bán hết, riêng 5 tấn hải sản cấp đông đã được thu mua với giá thị trường. Cũng là may mắn cho gia đình”.

Bà Búp là vợ của ngư dân Đặng Dũng, chủ tàu cá QNg 90399-TS - một trong 3 tàu cá ứng cứu tàu cá QNg 90617-TS bị Trung Quốc chìm vào sáng 2/4 tại ngư trường vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

quang ngai cong dong tieu thu hon 5 tan hai san giup tau ca bi trung quoc bat bo

Số lượng các loại hải sản trên tàu cá QNg 90399-TS đã được cộng đồng hỗ trợ tiêu thụ nhanh chóng.

Vào trưa 4/4, tàu cá QNg 90399 TS của thuyền trưởng Đặng Dũng đã đưa 16 ngư dân (gồm 12 thuyền viên trên tàu ông Dũng và 4 ngư dân trên tàu cá của ông Thọ) cập cảng Sa Kỳ.

"Tuy nhiên, sau khi vào bờ an toàn, toàn bộ ngư dân trên các tàu đều phải đi cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19, vì thế, lượng hải sản trên tàu nguy cơ bị hư hỏng vì không được tiêu thụ kịp thời.

quang ngai cong dong tieu thu hon 5 tan hai san giup tau ca bi trung quoc bat bo

Hình ảnh chia sẽ trên mạng Zalo giúp các ngư dân.

Sau khi nắm thông tin, huyện và địa phương đã chủ động đứng ra làm đầu mối bán toàn bộ số lượng hải sản tươi sống cũng như số đã được cấp đông để giúp bà con ngư dân", ông Nguyên cho hay.

Để giúp ngư dân tiêu thụ lượng lớn hải sản, chính quyền huyện Bình Sơn và xã Bình Châu đã kêu gọi mọi cá nhân, tổ chức cùng hưởng ứng bằng nhiều cách khác nhau và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng.

Trên tài khoản Zalo, bà Hà Thị Anh Thư – Bí thư huyện ủy Bình Sơn viết: "Sáng 4/4, tàu cá của ông Đặng Dũng cùng thuyền viên đã về đến Bình Châu (huyện Bình Sơn) an toàn... Vừa tiếp đất các thuyền viên đã chấp hành lệnh cách ly để đảm bảo an toàn cho mọi người. Số hải sản cấp đông đã được thu mua, số hải sản tươi sống còn lại cần được tiêu thụ sớm. Mọi người chung tay vì thời gian hơi gấp!".

quang ngai cong dong tieu thu hon 5 tan hai san giup tau ca bi trung quoc bat bo
Số hải sản được cộng đồng hỗ trợ tiêu thụ

Thông điệp “giải cứu hải sản" giúp ngư dân gặp nạn trên biển ngay giữ tâm dịch Covid-19 nhanh chóng được mọi người chung tay, góp sức. “Sau gần 2 ngày gửi đi thông điệp, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ gần nửa tấn tôm, cá tươi sống trên tàu ông Dũng đã được tiêu thụ và thu về số tiền hơn 30 triệu đồng. Xã đã bàn giao cho vợ của chủ tàu. Hải sản cấp đông cũng được thu mua hết”, ông Nguyên thông tin thêm.

Bà Võ Thị Búp xúc động: "Khi thấy chồng và các anh em trên tàu cập bến an toàn, tôi mới bình tâm trở lại. Nhưng sau đó nỗi lo lắng khác ập tới, nhất là khi gần nửa tấn hải sản tươi sống trên tàu có nguy cơ không thể tiêu thụ được vì thương lái từ chối thu mua. Giờ được hỗ trợ tiêu thụ số hải sản này, tôi như trút gánh nặng. Tấm lòng, sự giúp đỡ của lãnh đạo xã, lãnh đạo huyện và xã, chúng tôi không bao giờ quên".

Trước đó, vào 3h sáng 2/4, tàu cá QNg 90617 TS do ông Trần Hồng Thọ (33 tuổi, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ tàu bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang hoạt động tại ngư trường vùng biển Hoàng Sa. 8 Ngư dân trên tàu bị phía Trung Quốc bắt giữ. Nhận được tin, 3 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi là QNg 90045 TS do ông Đặng Tằm làm chủ, cùng tàu cá QNg 90399 TS do ông Đặng Dũng làm chủ và tàu cá QNg 90929 TS do ngư dân Nguyễn Thành Linh làm chủ (cả 3 đều ở xã Bình Châu) chạy đến tìm kiếm cứu nạn. Hai trong số 3 tàu này cũng bị phía Trung Quốc bắt giữ, đập phá ngư lưới cụ, sau đó thả về. Chỉ có tàu của ngư dân Đặng Tằm là không bị bắt giữ, tuy nhiên, bị nhiều tàu Trung Quốc rượt đuổi, kìm kẹp, dùng vòi rồng tấn công gây hư hỏng.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...