Quảng Ngãi: Còn tồn tại, sai sót trong thu chi đầu năm học

Cập nhật: 12:41 | 28/11/2019
Đoàn thanh tra Sở GD&ĐT Quãng Ngãi đã tiến hành thanh tra 9 phòng GDĐT huyện, thành phố, 50 trường và trung tâm thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Kết quả thanh tra các khoản thu chi đầu năm học cho thấy còn tồn tại, sai sót trong thực hiện, tổ chức thu, chi các khoản.  

Cụ thể, một số trường (thuộc Phòng GDĐT), một số Hiệu trưởng chưa phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện CMHS để thực hiện đúng việc lập, xây dựng kế hoạch thu, chi quỹ Ban ĐD CMHS theo quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ GDĐT.

quang ngai con ton tai sai sot trong thu chi dau nam hoc

Kết luận thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi

Theo đó, đầu năm học 2019-2020, các trường đã triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau như: niêm yết, phổ biến trong cuộc họp cơ quan... các văn bản hướng dẫn về các khoản thu, chi trong nhà trường.

Việc thực hiện triển khai và tổ chức các khoản thu, chi tại một số trường vẫn còn tồn tại, thiếu sót.

Kết luật nêu, Quỹ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh chưa được xây dựng phương án thu chi hoặc xây dựng phương án thu chi có một số nội dung dự kiến chi chưa đúng quy định. Điển hình như các trường: trung học cơ sở Thị trấn Ba Tơ (huyện Ba Tơ), trường mầm non Nguyễn Nghiêm (thành phố Quảng Ngãi), trường tiểu học Trà Bình (huyện Trà Bồng)...

Còn đối với các khoản thu thỏa thuận, nhiều trường chưa xây dựng phương án thu chi hoặc xây dựng phương án thu chi chưa chi tiết như: trường trung học phổ thông Bình Sơn (huyện Bình Sơn), trường trung học phổ thông số 1 Tư Nghĩa (huyện Tư Nghĩa)...

Các khoản thu không theo quy định của công văn số 1225 của Sở giáo dục về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu tại các cơ sở giáo dục công lập trong tỉnh năm học 2019-2020 như: Trường mầm non Ba Vì (huyện Ba Tơ), trường trung học cơ sở thị trần Trà Xuân (Trà Bồng)...

quang ngai con ton tai sai sot trong thu chi dau nam hoc

Vẫn còn nhiều khoản thu chi trong trường học tại Quảng Ngãi chưa đúng quy định

Thanh tra Sở cũng chỉ ra nhiều hạn chế, tồn tại của các trường. Cụ thể, một số trường chưa phê duyệt kế hoạch tổ chuyên môn, lưu trữ, sắp xếp hồ sơ chưa khoa học. Đặc biệt có một trường sử dụng thêm một số hồ sơ, sổ sách.

Một số Hiệu trưởng chưa phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện cha mẹ học sinh để thực hiện việc lập, xây dựng kế hoạch thu chi quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh theo quy định tại Thông tư số 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc xây dựng phương án thu chi một số nội dung không đúng quy định như: chi tiền vệ sinh, tiền cắt cỏ, chi mua sắm cơ sở vật chất, tham quan, dã ngoại, khen thưởng cho học sinh...

Một số trường chưa thực hiện đúng về quy trình xây dựng phương án thu chi hoặc chưa xây dựng phương án nhưng vẫn tổ chức thực hiện thu các khoản thỏa thuận để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi dạy, phục vụ học sinh.

Về trách nhiệm để xảy ra các sai sót nói trên, Thanh tra Sở cho rằng, Hiệu trưởng các trường đã chưa nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn của các cấp quản lý có thẩm quyền nên việc xây dựng phương án tổ chức thu chi chưa đúng quy định. Trách nhiệm của Hiệu trưởng trong việc tổ chức thực hiện chưa cao.

Ngoài ra, công tác kiểm tra, kiểm soát về các khoản thu đầu năm học và hồ sơ, sổ sách của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo chưa được chặt chẽ, thường xuyên.

Theo cơ quan Thanh tra, về biện pháp xử lý thì yêu cầu các trường dừng ngay việc thực hiện các khoản thu trái quy định và hoàn trả lại cho học sinh.

Hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, chứng từ theo đúng hướng dẫn của các cấp thẩm quyền về các khoản thu chi trong nhà trường.

Thanh tra Sở cũng kiến nghị với đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện/thành phố chỉ đạo, tổ chức thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi và công tác quản lý hồ sơ, sổ sách trong năm học 2019-2020 tại các cơ sở giáo dục trực thuộc. Qua đó kịp thời xử lý sai phạm nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách, lạm thu, thu các khoản trái quy định. Hiệu trưởng các trường và Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành phố nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách, tổ chức lạm thu sẽ bị điều chuyển sang vị trí công tác khác theo đúng quy định hiện hành về công tác cán bộ.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...