Quảng Ngãi: Cơ bản đã kiểm soát được dịch Lở mồm long móng

Cập nhật: 11:25 | 23/02/2020
Ông Ngô Hữu Hạ - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi cho biết, hiện dịch bệnh lở mồm long móng đã cơ bản được kiểm soát. Có 2.239 trâu, bò trên địa bàn tỉnh đã khỏi bệnh.  

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra Chi cục Thú y vùng IV (Đà Nẵng), trong số 7 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch lở mồm long móng, Quảng Ngãi là địa phương kiểm soát và khống chế dịch bệnh này rất tốt.

quang ngai co ban da kiem soat duoc dich lo mom long mong

Đã có 2.239 con gia súc được chữa khỏi bệnh.

Theo ông Hạ, nguyên nhân bùng phát dịch bệnh LMLM là do thời tiết bất lợi, cộng với việc người dân tăng đàn gia súc nhanh nhưng lại mua con giống trôi nổi, chưa được tiêm phòng theo quy định.

Ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh, các sở ngành, địa phương đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.

quang ngai co ban da kiem soat duoc dich lo mom long mong

Chi cục Thú y vùng IV đánh giá “Quảng Ngãi là địa phương kiểm soát và khống chế dịch bệnh LMLM rất tốt”.

Các đoàn công tác được thành lập đã tham gia hỗ trợ các địa phương ứng phó với dịch. Kết hợp với công tác tăng cường kiểm tra, giám sát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc.

“Chi cục đã xuất 19.000 liều vaccine LMLM, 7.500 lít hóa chất; cùng với 20.000 liều vaccine, 300 lít hóa chất dự trữ ở các địa phương, để tiêm phòng, tiêu độc khử trùng vùng dịch và bao vây vùng dịch, các khu vực nguy cơ cao”, ông Hạ chia sẻ.

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ 20 nghìn liều vaccine tuýp O, tuýp A và 20 nghìn lít hóa chất. Ngay khi được hỗ trợ, Chi cục sẽ tiếp tục tiêm phòng cho đàn gia súc và tiêu độc khử trùng môi trường toàn bộ đàn gia súc tại thành phố Quảng Ngãi và các huyện đồng bằng.

Tại Quảng Ngãi, dịch LMLM xuất hiện từ cuối tháng 1/2020 ở huyện Bình Sơn, Đức Phổ và lây lan, bùng phát mạnh với khoảng 2.900 con gia súc mắc bệnh tại 68 xã thuộc thành phố Quảng Ngãi, các huyện: Đức Phổ, Bình Sơn, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Mộ Đức.

Tính đến ngày 20.02, đã có 87 con chết, 2.239 con được chữa khỏi bệnh và 27 xã có gia súc hết triệu chứng bệnh lở mồm long móng. Toàn tỉnh hiện còn 634 con gia súc còn triệu chứng bệnh LMLM. Bình Sơn là địa phương có số lượng gia súc mắc bệnh nhiều nhất trên 1.700, chiếm 59% tổng đàn gia súc mắc bệnh.

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra Chi cục Thú y vùng IV (Đà Nẵng) mới đây, trong số 7 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch LMLM, thì Quảng Ngãi là địa phương kiểm soát và khống chế dịch bệnh LMLM rất tốt, qua việc chữa khỏi bệnh 2.239/2.900 con gia súc.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...