Quảng Ngãi: Chủ đầu tư muốn xem xét lại toàn bộ ĐTM Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc?

Cập nhật: 16:06 | 13/09/2019
Các thành viên Hội đồng thẩm định và sở, ban, ngành, địa phương liên quan vừa có cuộc họp về việc kiểm tra, rà soát đối với hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc. Ông Đỗ Minh Hải – Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường chủ trì cuộc họp.  

Trong thời gian qua, thông qua một số báo, mạng xã hội, các nhà khoa học tâm huyết có một số bài viết phản biện, lo ngại các nội dung liên quan đến quá trình triển khai thực hiện dự án, trong đó tập trung chủ yếu vào báo cáo ĐTM của dự án.

quang ngai chu dau tu muon xem xet lai toan bo dtm dap dang ha luu song tra khuc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi bấm nút khởi công Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc vào đầu tháng 7/2019

Tại cuộc họp, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Chủ đầu tư dự án) đã đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương lựa chọn một đơn vị tư vấn có năng lực, kinh nghiệm hàng đầu trong nước về lĩnh vực đánh giá tác động môi trường để kiểm tra, rà soát và có ý kiến phản biện lại toàn bộ hồ sợ báo cáo ĐTM dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đã được phê duyệt.

Trên cơ sở đó, BQL sẽ tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các nội dung liên quan nhằm đảm bảo giải quyết các vấn đề dư luận quan tâm, lo ngại thời gian qua.

Tuy nhiên, sau khi nghe báo cáo và ý kiến đề xuất của chủ đầu tư, các đại biểu cho rằng quá trình triển khai lập báo cáo ĐTM và tiếp nhận, thẩm định hồ sơ ĐTM dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đã được chủ đầu tư dự án và Hội đồng thẩm định báo ĐTM của tỉnh tiến hành các bước hết sức nghiêm túc, cẩn trọng và quá trình thẩm định được thực hiện đúng quy định hiện hành. Chính vì vậy, không cần thiết phải lựa chọn một đơn vị khác để rà soát lại báo cáo ĐTM.

Chủ trì cuộc họp, ông Đỗ Minh Hải – Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường kết luận chỉ thống nhất đề nghị UBND tỉnh cho phép BQL dự án bổ sung phiếu đánh giá sâu hơn về đa dạng sinh học và xâm nhập mặn ở khu vực sông Trà Khúc; đồng thời, tham mưu UBND tỉnh thành lập tổ giám sát liên ngành để theo dõi, giám sát trong quá trình triển khai xây dựng dự án.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...