Quảng Ngãi: 70 tỷ đồng ngân sách làm đường vào... khu nghỉ dưỡng của doanh nghiệp?

Cập nhật: 08:19 | 04/08/2019
Tuyến đường dài 1,4 km ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi được thiết kế bề rộng nền đường lên đến 26 m, tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng. Một trong những mục tiêu đầu tư tuyến đường này là nhằm phục vụ giao thông vào dự án du lịch của doanh nghiệp.    

Theo tìm hiểu của PV tuyến đường nối từ đường ĐT.623B đến suối nước nóng (xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) được UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất về mặt nguyên tắc đầu tư vào ngày 29/8/2017. Đến ngày 27/10/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư.

quang ngai 70 ty dong ngan sach lam duong vao khu nghi duong cua doanh nghiep

Quyết định chủ trương đầu tư tuyến đường dài 1,4 km có tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng tại xã Nghĩa Thuận.

Quyết định chủ trương đầu tư tuyến đường dài 1,4 km có tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng tại xã Nghĩa Thuận. Theo quyết định nói trên, dự án có quy mô đường phố chính đô thị cấp II; chiều dài toàn tuyến 1.400 m; bề rộng nền đường 26 m, mặt đường 14 m. Tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh.

quang ngai 70 ty dong ngan sach lam duong vao khu nghi duong cua doanh nghiep
Tuyến đường đang được thi công

Mục tiêu đầu tư nhằm đảm bảo an toàn giao thông vào khu sinh thái, nghỉ dưỡng suối nước nóng Nghĩa Thuận của Công ty Cổ phần đầu tư Hà - Mỹ Á. Đồng thời góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển du lịch, kinh tế của huyện Tư Nghĩa.

quang ngai 70 ty dong ngan sach lam duong vao khu nghi duong cua doanh nghiep

Điểm cuối của tuyến đường là khu sinh thái, nghỉ dưỡng và khu dân cư của Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Hà - Mỹ Á.

Tuyến đường được phân kỳ đầu tư theo tiến độ thực hiện dự án của doanh nghiệp. Giai đoạn 1 từ năm 2018 - 2020, và khi Công ty Cổ phần đầu tư Hà - Mỹ Á triển khai thi công dự án tại suối nước nóng Nghĩa Thuận. Giai đoạn này thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng trên toàn bề rộng nền đường 26 m. Tuy nhiên, chỉ đầu tư nền đường rộng 9 m, mặt đường rộng 7 m. Giai đoạn 2 được định rõ, khi khu du lịch hoàn thành, thu hút khách sẽ tiến hành đầu tư hoàn thiện tuyến đường.

Đến thời điểm này, khu sinh thái, nghỉ dưỡng suối nước nóng Nghĩa Thuận của Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Hà - Mỹ Á đã hoạt động. Phía đối diện, khu dân cư có quy mô khoảng 7 ha của doanh nghiệp này đang trong quá trình san lấp mặt bằng. Giai đoạn 1 của tuyến đường nói trên cũng đang được triển khai thi công.

quang ngai 70 ty dong ngan sach lam duong vao khu nghi duong cua doanh nghiep

Khu sinh thái, nghỉ dưỡng đã hoàn thành giai đoạn 1 và đi vào hoạt động; khu dân cư với trên 280 lô nền đang được san lấp mặt bằng.

Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Minh Đạo - Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Ngãi, để đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh nhằm tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến dự án. Sáng 1/8, trao đổi với PV về nội dung "Sử dụng một khoản ngân sách khá lớn như vậy để làm đường vào dự án cho công ty Hà Mỹ Á, tỉnh có quá ưu ái cho doanh nghiệp này không?", ông Nguyễn Minh Đạo giải thích: "Để phát triển du lịch của tỉnh cần có sự đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên lâu nay do nhiều nguyên nhân nên nguồn phí phí đầu tư của tỉnh để phát triển cho lĩnh vực du lịch chưa đúng mức. Cái này (làm đường) thực hiện theo thủ tục và quy trình chứ ưu ái gì đâu". Các nội dung cụ thể hơn, ông Đạo đề nghị phóng viên làm việc với Sở Kế hoạch & Đầu tư.

Trong khi đó, bà Trần Thị Mỹ Ái - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Sở này chỉ tham mưu bố trí kinh phí. Các vấn đề về phê duyệt, triển khai dự án liên quan đến Sở GTVT và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi.

Về phía đơn vị chủ đầu tư, ông Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc đầu tư tuyến đường được đề cập cũng như các tuyến đường khác nhằm phục vụ định hướng phát triển kinh tế, xã hội, mở rộng không gian đô thị... Mỗi tuyến đường đều có ý nghĩa riêng, không phải nơi nào có dân mới làm đường.

Đối với những câu hỏi liên quan đến tổng mức đầu tư từng giai đoạn, kế hoạch phân kỳ đầu tư, mục tiêu và hiệu quả của dự án..., ông Phương đề nghị phóng viên gửi câu hỏi qua email và hẹn trả lời sau.

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...