Quảng Nam: Xin tiếp tế lương thực bằng đường không cho 2 xã bị cô lập

Cập nhật: 08:14 | 31/10/2020
Tối 30-10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam  đã có công văn gởi Thủ tướng và các đơn vị đề nghị hỗ trợ tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các hộ dân tại 2 xã Phước Lộc, Phước Thành (huyện Phước Sơn) đang bị cô lập.    

Do ảnh hưởng của bão Molave, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam có gió bão lớn, mưa to đến rất to. Nước lũ dâng cao gây thiệt tài sản của nhà nước và người dân. Từ ngày 28/10, huyện Phước Sơn bị sạt lở núi chia cắt giao thông, gây cô lập khoảng 3.000 hộ dân tại xã Phước Lộc, Phước Thành.

Trước tình trạng các hộ dân ở 2 xã bị cô lập, UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng tìm cách nhanh chóng tiếp cận để tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm thiết yếu khác nhưng do đoạn đường từ trung tâm huyện đến 2 địa phương này khá xa (trên 50 km), lại bị chia cắt bởi các điểm sông, suối và sạt lở đất rất phức tạp. Để khắc phục các tuyến đường, cầu cống, cần mất thời gian dài trong khi thời tiết thường xuyên mưa, lũ, nhất là bão số 10 lại sắp đến nên khả năng tại chỗ của tỉnh Quảng Nam khó tiếp cận được nếu không có sự hỗ trợ chi viện của các lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng và Quân khu 5.

quang nam xin tiep te luong thuc bang duong khong cho 2 xa bi co lap

Cầu cống tại Phước Sơn bị lũ cuốn trôi

Trong công văn này, ông Lê Trí Thanh  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 5, sư đoàn phòng không 372, lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương khảo sát, xây dựng phương án tiếp tế ngay lương thực, nước uống, y tế, nhu yếu phẩm thiết yếu khác đảm bảo trong thời gian 30 ngày cho người dân tại 2 xã Phước Lộc, Phước Thành đang bị cô lập bằng đường hàng không để đảm bảo kịp thời và an toàn nhất.

Hai ngày trước, một vụ sạt lở đất đã vùi lấp 11 người ở thôn 6, xã Phước Lộc. Hiện 5 thi thể đã được lực lượng cứu hộ tại chỗ tìm thấy. Tại xã Phước Thành, cùng huyện Phước Sơn, một vụ sạt lở đất đá khác khiến hai cán bộ xã mất tích trên đường giúp dân sơ tán, tránh lũ. Cơn bão số 9 cũng khiến đường vùng cao 5 xã thuộc huyện Phước Sơn bị chia cắt. Hơn 200 công nhân nhà máy thủy điện Đăk Mi 2 bị cô lập.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...