Quảng Nam: Xây nhà trái phép tràn lan trên đất dự án vẫn tiếp tục tái diễn

Cập nhật: 15:14 | 24/09/2020
Hiện nay, tại Phường Điện Dương, Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên đất dự án vẫn tiếp tục diễn ra và có chiều hướng gia tăng đang trở thành điểm nóng xây dựng nhà trái phép để trục lợi khi các dự án triển khai. Đây chính là nguyên nhân gây cản trở sự triển khai của các dự án đã và đang được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép.    

Theo ghi nhận của nhóm Phóng viên Báo Điện Tử Tầm Nhìn, tại khối phố Hà Quảng Gia và khối phố Hà Quảng Bắc tình trạng xây dựng nhà trái phép vẫn tiếp tục diễn ra rầm rộ. Gần chục ngôi nhà với đủ diện tích lớn nhỏ được xây vội vã, không điện, không nước và cũng không có người ở và chờ dự án triển khai để đòi quyền lợi đất tái định cư.

quang nam xay nha trai phep tran lan tren dat du an van tiep tuc tai dien
Ông Nguyễn Văn Tuấn – Quyền Chủ tịch UBND phường Điện Dương trả lời 

Làm việc với UBND phường Điện Dương, Ông Nguyễn Văn Tuấn – Quyền Chủ tịch cho biết: “Lợi dụng dịch vừa rồi chỗ các hộ dân tại địa phươngkhối phố Hà Quảng Gia và khối phố Hà Quảng Bắc có trường hợp là tự ý xây dựng trái phép trên đất rừng, đất nông nghiệp do nhà nước quản lý. Thì UBND phường lúc đó tôi làm Tổ trưởng Tổ quy tắc cũng đã cử lực lượng và trực tiếp lập biên bản nhiều trường hợp, buộc là tự tháo dỡ công trình. Trong những thời gian gần đây thì đồng chí Nguyễn  Văn Chi, Phó Chủ tịch UNBD phụ trách Tổ trưởng Tổ quy tắc cũng kiên quyết xử lý, lập biên bản nhiều trường hợp trong đó là có xây dựng trái phép và trường hợp là đào ao nuôi cá”.

quang nam xay nha trai phep tran lan tren dat du an van tiep tuc tai dien
Dùng cả xe múc và xe ben để triển khai các công việc xây dựng trái phép và đào ao

“Cụ thể như là chỗ bà Mai Thị Hoa, ông Lê Văn Hùng, ông Võ Công Dân, bà Ngô Thị Bảy, ông Lê Công Chức, rồi mới đây là ông Lưu Văn Đề, Đinh Văn Vĩnh, cũng đã lập đầy đủ các văn bản vi phạm pháp luật, xử phạt vi phạm hành chính, đề nghị UBND thị xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực đất đai theo Nghị định 91. Trước hết là phải chấp hành nộp tiền phạt và tự tháo dỡ công trình xây dựng  trái phép theo quy định. Nếu không tháo dỡ công trình xây dựng trái phép thì UBND phường phối hợp Đội kiểm tra quy tắc đô thị thị xã tiến hành tham mưu để thực hiện các biện pháp tiếp theo. Mà quan điểm của địa phương là trước mắt là tuyên truyền vận động thuyết phục người dân là không được xây dựng trái phép, và nếu xây dựng trái phép rồi phải tự tháo dỡ. Trường hợp cuối cùng là hạ sách phải cưỡng chế  theo quy định của pháp luật.”

quang nam xay nha trai phep tran lan tren dat du an van tiep tuc tai dien
Nhà xây trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại, không điện ,không nước chỉ chờ dự án triển khai là các hộ xây trái phép đòi tái định cư gây áp lực lên các chủ đầu tư dự án

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, nhà được xây dựng vội vã, to có nhỏ có, không điện, không nước và cũng không có người sinh sống. Như vậy đây chính là sự trục lợi trên đất dự án chứ không phải xây dựng để giải quyết vấn đề chỗ ở của người dân. Theo điều tra riêng của chúng tôi, chỉ cần xây trái phép được là có người bỏ tiền ra mua để sau này các dự án triển khai thì các chủ nhà xây dựng trái phép đòi quyền lợi là phải có đất tái định cư.

quang nam xay nha trai phep tran lan tren dat du an van tiep tuc tai dien
Không biết có thế lực nào đang bảo kê để các ngôi nhà xây dựng trái phép này vẫn tồn tại?

Điều đáng nói trong nhiều hộ dân xây dựng nhà trái phép trên địa bàn Phường Điện Dương, có nhiều người là Đảng viên, cán bộ về hưu. Việc này là cơ sở cho những hộ dân còn lại làm theo gây khó khăn cho chính quyền địa phương.

Việc nạo vét sông Cổ Cò đang được triển khai, các khu đô thị trong khu vực này cũng đang dần hình thành, hạ tầng đường xá cũng đã dần dần hoàn chỉnh. Việc xây dựng trái phép của các hộ dân tại đây sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sự hình thành một khu đô thị thống nhất về mỹ quan bên cạnh dòng sông Cổ Cò mà chủ trương đúng đắng của nhà nước đề ra.

quang nam xay nha trai phep tran lan tren dat du an van tiep tuc tai dien
Cây dại phủ cả ngôi nhà là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng hút chích ma túy

Như vậy chính quyền địa phương đã làm tròn trách nhiệm của mình hay chưa? có sự nể nang cả nể nào trong việc này hay không?  Hay là một thế lực nào đang đứng đằng sau chi phối quá mạnh mà các cơ quan chức năng không dám làm quyết liệt.

Nhóm phóng viên chúng tôi đã đặt lịch làm việc với UBND thị xã Điện Bàn để có câu trả lời chính thức về cách giải quyết triệt để quá trình xây dựng trái phép tại địa phương.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...