Quảng Nam: UBND xã Duy Thành có sai phạm trong việc giao đất ở cho người dân không ?

Cập nhật: 10:08 | 27/06/2020
Hiện nay, tại thôn Nhơn Bồi, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam hàng loạt hộ dân đang gửi đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền về việc UBND xã Duy Thành thu hồi đất không bồi thường đất và hoa màu cho người dân. Bên cạnh đó việc xã cấp đất cho các đối tượng đã có đất và nhà ở đã làm trái với chủ trương của UBND huyện Duy Xuyên làm cho người dân mất niềm tin vào chính quyền.

Ngoài ra việc thu vượt ngân sách một số tiền rất lớn của UBND xã Duy Thành đã gây bức xúc lớn cho người dân tại địa phương. Báo Điện tử Tầm Nhìn đã vào cuộc tìm hiểu sự việc này.

quang nam ubnd xa duy thanh co sai pham trong viec giao dat o cho nguoi dan khong
Người dân phản ánh việc thu hồi đất khai hoang và canh tác gần 30 năm không được đền bù đất và hoa màu.

Theo phản ánh của người dân địa phương thì 2016 - 2017 UBND xã Duy Thành đã đem diện tích đất mà dân đang canh tác để đấu giá giao đất cho công dân. Điều đáng nói, diện tích đất này đang được những hộ dân canh tác hàng chục năm và không có tranh chấp. Đến năm 2018, UBND xã Duy Thành mới ra một thông báo đơn giản là buộc người dân phải ngừng sản xuất trên đất của mình để UBND xã đưa diện tích đất nói trên phục vụ cho công việc xét giao đất ở cho công dân.

Đến lúc này người dân tại thôn Nhơn Bồi mới vỡ lẽ là đất mình đã được giao và cấp sổ đỏ cho người khác. Điều đáng nói thì sau thông báo đó người dân hoàn toàn không được đền bù trên diện tích đất mình khai hoang, cải tạo canh tác mấy chục năm từ đời ông bà để lại và kể cả hoa màu có trên đất. Như vậy thử hỏi UBND xã Duy Thành đã làm đúng thẩm quyền của mình hay chưa?

quang nam ubnd xa duy thanh co sai pham trong viec giao dat o cho nguoi dan khong
Văn bản không số của UBND xã Duy Thành được chủ tịch Trần Thanh Thư ký thông báo thu hồi đất nhưng người dân không được đền bù và hỗ trợ tiền hoa màu.

Quyết định số 14163/QĐ-UBND kí ngày 03/10/2016 về việc phê duyệt quy hoạch phân lô chi tiết để giao đất cho công dân tại khu vực thôn Nhơn Bồi, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam; thì UBND xã Duy Thành có trách nhiệm lập thủ tục giao đất ở cho các hộ công dân trên địa bàn xã theo đúng quy định của pháp luật.

quang nam ubnd xa duy thanh co sai pham trong viec giao dat o cho nguoi dan khong
Văn bản của Huyện Ủy Duy Xuyên chuyển đơn khiếu nại của các hộ dân đến lãnh đạo UBND huyện Duy Xuyên để giải quyết

Phương án phân lô chi tiết giao đất ở cho công dân có ghi rõ đối tượng được giao đất ở là những hộ công dân chưa có chỗ ở để có điều kiện ổn định cuộc sống. Nhưng qua tìm hiểu của phóng viên thì có ít nhất 02 trường hợp gia đình đã có đất ở nhưng vẫn được giao đất. Điều đáng nói ở đây lại là đa số các hộ được giao đất lại không xây nhà ở mà chuyển nhượng lại trong đó có cả trường hợp gia đình có đất nhưng vẫn được giao đất. Như vậy, có hay không sự móc ngoặc giữa các bên để nhận được đất giá rẻ và chuyển nhượng bán lại kiếm lời.

Chưa dừng lại ở đó, trong 3 năm từ 2016-2018 xã Duy Thành giao đất cho dân nhưng lại thu tiền vượt quy định ngân sách một khoảng tiền rất lớn. Việc này chỉ được phát hiện ra khi có sự phản ánh của người dân địa phương, vậy số tiền thu vượt này hiện giờ ở đâu và đã được sử dụng vào mục đích gì?

Những vấn đề này cần được chính quyền xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên giải đáp cụ thể để người dân được sáng tỏ. Qua bài phản ánh này chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Nam vào cuộc điều tra làm rõ để tạo niềm tin cho người dân sinh sống tại đây.

 Báo Điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...