Quảng Nam: UBND xã Bình Quý, tuyến đường Bình Phục – Ga Phú Cang (ĐH19.TB) chưa đấu thầu đã thi công?

Cập nhật: 14:09 | 08/11/2019
Như Báo điện tử Tầm Nhìn đã phản ánh, UBND xã Bình Quý bất chấp dư luận và pháp luật, tổ chức buổi mở thầu gói thầu xây lắp tuyến đường Bình Phục – Ga Phú Cang (ĐH19.TB) vào sáng ngày 04/11/2019 vừa qua. Điều gì khiến cho chính quyền ở đây bằng mọi cách, coi thường pháp luật để làm cho được điều này? Nhóm Phóng viên Tầm Nhìn tiếp tục tìm hiểu và phát hiện sự việc hết sức bất thường. Tuyến đường này, vì lý do nào đó, đã được thi công từ nhiều tháng trước.  

Mặc dù nhiều doanh nghiệp phản ánh không thể mua được hồ sơ dự thầu, còn doanh nghiệp mua được hồ sơ dự thầu thì vẫn không thể nộp hồ sơ để tham gia dự thầu bởi vì UBND xã Bình Quý chuyển địa điểm mở thầu mà không thông báo cho doanh nghiệp biết.

quang nam ubnd xa binh quy tuyen duong binh phuc ga phu cang dh19tb chua dau thau da thi cong
Đường ĐH 19 đã thi công xong phần đá dăm dày 15 cm mà trong hồ sơ mời thầu trang 88 nói rõ đây là phạm vi nhà thầu phải làm

Đến phút cuối, trên bàn của Hội đồng chấm thầu chỉ có hồ sơ của vỏn vẹn 03 đơn vị. Các đơn vị này gồm: Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nam Thịnh, công ty TNHH cơ khí và xây dựng Phạm Gia Quảng Nam, công ty TNHH MTV tư vấn và đầu tư xây dựng An Hoàng Phát.

Trong số các doanh nghiệp này, dư luận tại địa phương cho rằng gói thầu trên chắc chắn sẽ rơi vào tay Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nam Thịnh? còn 02 đơn vị kia chỉ là “quân xanh”.

quang nam ubnd xa binh quy tuyen duong binh phuc ga phu cang dh19tb chua dau thau da thi cong
Xe múc của công ty Nam Thịnh còn tại hiện trường ngày 5/11/2019

Tìm đến đoạn đường Bình Phục – Ga Phú Cang vào sáng ngày 05/11/2019, phóng viên tìm hiểu về những gì mà dư luận quan tâm.

Nằm cách Ga Phú Cang khoảng chừng vài chục mét, một tuyến đường đã được gắn bảng “Đường ĐH19”. Đoạn đường này, ngoài vài chục mét cuối cùng có lẽ là chưa được giải phóng mặt bằng, còn lại đã được thi công trải một lớp nền đá dăm rộng 5,5m, dày chừng 15 cm kéo dài hơn 1km.

quang nam ubnd xa binh quy tuyen duong binh phuc ga phu cang dh19tb chua dau thau da thi cong
Đá dăm 15 cm đã được trãi lên con đường ĐH 19 khi chưa tổ chức đấu thầu

Lớp cấp phối đá dăm này đã được lu lèn chặt, chỉ còn chờ đổ bê tông. Điều đáng nói, đây là hạng mục thuộc phạm vi công việc của gói thầu đã nêu mà trong hồ sơ mời thầu trang 88 . Cụ thể là phạm vi công việc của gói thầu : Kết cấu mặt đường gồm các lớp từ trên xuống như sau: Mặt đường bằng bê tông xi măng M300 đá 2x4 dày 24 cm, lớp giấy dầu, lớp cát đệm dày 2cm, lớp đá cấp phối đá dăm loại A rộng 5,7m dày 15 cm.

quang nam ubnd xa binh quy tuyen duong binh phuc ga phu cang dh19tb chua dau thau da thi cong
Phần mặt đường ĐH 19 đã được trãi đá dăm 15 cm

Tiếp xúc với người dân ở đây, chúng tôi được biết, phần việc này đã được Công ty CP ĐT-XD Nam Thịnh tiến hành thực hiện từ nhiều tháng trước. (?) Ông Võ Trung Thủy - người dân Tổ 7, thông Quý Phước, xã Bình Quý nói: “Tuyến đường này họ bắt đầu làm từ nhiều tháng trước rồi, chừng nữa năm. Còn việc đỗ đá dăm này thì chừng hơn tháng”.

Một cụ già đề nghị giấu tên khẳng định thêm: “Tôi là người nằm trong ban vận động người dân ở đây giao đất để mở rộng tuyến đường nên tôi khá rõ. Việc thi công đổ đá dăm này đã thực hiện hơn tháng nay.”

quang nam ubnd xa binh quy tuyen duong binh phuc ga phu cang dh19tb chua dau thau da thi cong
Ông Võ Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) cho biết đã yêu cầu cấp dưới báo cáo, sau khi kiểm tra thông tin

Khi phóng viên hỏi về việc ai là người thi công thì một vài người cung cấp là công ty Nam Thịnh.? Để chứng minh điều mình nói, người dân chỉ vào chiếc xe đào hiện vẫn còn nằm tại công trường. Trên chiếc xe đào có tên Công ty Nam Thịnh và cả số điện thoại.

Việc Công ty CP ĐT-XD Nam Thịnh tiến hành thi công phần việc thuộc gói thầu khi chưa tổ chức đấu thầu, chọn thầu là một hết sức kỳ lạ. Tuy nhiên, đây chính là lý do mà chủ đầu tư gói thầu là UBND xã Bình Quý mặc sức dư luận lên tiếng, vi phạm trắng trợn Luật đấu thầu để phù phép cho Công ty Nam Thịnh trúng thầu?

Liên hệ với số điện thoại được ghi tên các phương tiện để tại công trường, phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn gặp ông Võ Văn Đạo, người đại diện của Công ty CP ĐT-XD Nam Thịnh.

Trả lời câu hỏi vì sao phía công ty đã tổ chức thi công trước cả khi tổ chức đấu thầu, ông Đạo xác nhận Công ty đã thi công việc trải lớp cấp phối đá dăm tại đây. Tuy nhiên ông Đạo cho rằng: “Đây là phần việc thuộc một gói thầu khác, có giá trị dưới 1 tỷ đồng. Gói thầu này Công ty được chỉ định!”.

Đối chiếu với Hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư, điều này rõ ràng là không đúng. Trong Chương 5 Yêu cầu về xây lắp, Mục 1. Phạm vi công việc của gói thầu (trang 88) có ghi rõ “Lớp cấp phối đá dăm loại A, rộng 5,7m, dày 15cm” thuộc phạm vi của gói thầu.

Vậy phần việc Công ty Nam Thịnh đã làm lấy nguồn tiền từ đâu? Ai có trách nhiệm giám sát, kiểm tra chất lượng lúc thi công công trình này? Quay lại UBND xã Bình Quý, phóng viên tìm gặp ông Nguyễn Quý Ngọc – Chủ tịch UBND xã, tuy nhiên ông Ngọc tiếp tục việc quen thuộc trong hai tuần qua là… đi vắng.

Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình – Võ Văn Hùng cho biết: “Tôi đang yêu cầu họ báo cáo, mình sẽ kiểm tra lại. Anh qua Văn phòng đăng ký để xếp lịch, huyện sẽ thông tin sau khi có kết quả!”. Ông Võ Văn Hùng thông tin xong nói phải sang Huyện ủy để họp Thường vụ.

Những câu hỏi của phóng viên đã được ông Trần Văn Vinh – Phó CVP UBND huyện tiếp nhận, ông Vinh cho biết, huyện sẽ phúc đáp bằng văn bản vào Thứ 2, ngày 11/11/2019. Trước những sự việc quá bất thường chưa đấu thầu đã thi công tuyến đường Bình Phục – Ga Phú Cang ĐH19. Một lần nữa chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam vào cuộc điều tra làm rõ những khuất tất tại gói thầu này tại UBND xã Bình Quý.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Thanh Hải - Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...