Quảng Nam: Tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư

Cập nhật: 16:44 | 28/05/2019
Chiều ngày 27/5, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 05/04/2009 của Tỉnh ủy về xây dựng, cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh và bàn giải pháp tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian đến.  

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt hơn 150.300 tỷ đồng, tăng bình quân 9,7%/năm. Giao thông từng bước được hoàn thiện, kết nối đông tây nam bắc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp giao thương và thu hút đầu tư vào khu vực có điều kiện khó khăn. Khu kinh tế mở Chu Lai, các khu - cụm công nghiệp đã được đầu tư để trở thành những lực hấp dẫn thu hút đầu tư. Tỷ lệ lấp đầy 7/9 khu công nghiệp đến 51,2% và 55 cụm công nghiệp đạt 66,4%. Trong 10 năm qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ.

quang nam tiep tuc day manh cai thien moi truong dau tu
Một góc khu kinh tế mở Chu Lai

Công tác cải cách hành chính cũng được quan tâm triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp. Các hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Nhờ đó, giai đoạn 2010 - 2018, Quảng Nam đã thu hút được 124 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5,1 tỷ USD và 569 dự án đầu tư nội địa với tổng vốn đầu tư hơn 169.946,2 tỷ đồng.

Ấn tượng nhất, Quảng Nam đã tự tin bước vào danh sách những tỉnh, thành thu ngân sách cao nhất nước, có thể điều tiết về ngân sách trung ương kể từ năm 2017, gia nhập vào câu lạc bộ thu ngân sách trên 20.000 tỷ đồng mỗi năm. Giai đoạn 2015 - 2018, Quảng Nam cũng luôn xếp trong nhóm tốt và nằm trong tốp 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh, năng lực điều hành kinh tế của chính quyền địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, qua hội nghị lần này, chính quyền, cơ quan quản lý sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ban ngành, địa phương để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư mạnh mẽ, tạo thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế phát triển và người dân hài lòng với năng lực điều hành của chính quyền.

Tài Việt

  • Xin chờ trong giây lát...