Quảng Nam: Loay hoay xử lý nhà nghỉ Hà My xây dựng và hoạt động trái phép chục năm

Cập nhật: 10:39 | 07/12/2019
Công trình nhà nghỉ Hà My (xã Điện Dương, huyện Điện Bàn; nay là phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nằm trong vệt quy hoạch cây xanh bờ biển, là công trình xây dựng lấn chiếm trái phép trên đất cho thuê vượt thẩm quyền. Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo tháo dỡ nhưng gần 10 năm qua địa phương vẫn không làm gì được.  

Ông Đinh Hùng Liên, Chủ tịch UBND phường Điện Dương xác nhận công trình này xây dựng trái phép, vi phạm hành lang biển. Trước đó, năm 2003, lãnh đạo xã Điện Dương đã vượt thẩm quyền ký hợp đồng cho ông Nguyễn Văn Hiền (trú TP.Hồ Chí Minh) thuê 900m2 đất tại bãi biển Hà My để kinh doanh du lịch với thời hạn cho thuê là 10 năm.

quang nam loay hoay xu ly nha nghi ha my xay dung va hoat dong trai phep chuc nam

Nhà nghỉ Hà My xây dựng trái phép tồn tại chục năm không xử lý được

Sau khi thanh tra về quy hoạch và quản lý, sử dụng đất tại huyện Điện Bàn và TP.Hội An, tháng 9/2011, Thanh tra tỉnh đã kết luận và chỉ rõ việc Chủ tịch xã Điện Dương ký hợp đồng cho ông Hiền thuê đất là vượt thẩm quyền và trái quy định. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định yêu cầu UBND huyện Điện Bàn chỉ đạo UBND xã Điện Dương tiến hành thanh lý ngay hợp đồng thuê đất đối với ông Nguyễn Văn Hiền; tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng lấn chiếm trái phép trong và ngoài phạm vi 900m2. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện cho ông Hiền di dời đi nơi khác.

Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giải quyết từ tháng 11/2011, tuy nhiên, mãi đến năm 2013, UBND xã Điện Dương mới tiến hành các bước để thanh lý hợp đồng cho thuê đối với ông Hiền. Nhưng đến nay, nhà nghỉ Hà My vẫn chưa tháo dỡ. Chính quyền các cấp vẫn không xử lý được công trình sai phạm này như chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Quảng Nam vào năm 2011.

quang nam loay hoay xu ly nha nghi ha my xay dung va hoat dong trai phep chuc nam

Địa phương yêu cầu tự tháo dỡ, ông Nguyễn Văn Hiền khiếu nại đòi cấp GCN QSDĐ cho khu đất 900m2 sai phạm

Theo ông Đinh Hùng Liên, có nhiều nguyên nhân khiến cho việc cưỡng chế tháo dỡ công trình trái phép, thu hồi mặt bằng còn nhiều vướng mắc. Thực tế người sở hữu và kinh doanh nhà nghỉ đó là ông Nguyễn Văn Hiển. Do ông Hiển là người có 2 quốc tịch nên vào thời điểm 2003 đã nhờ người anh em trong nhà là Nguyễn Văn Hiền (trú TP.Hồ Chí Minh) đứng tên ký hợp đồng. Ông Hiển là một trong những người khai mở việc kinh doanh dịch vụ biển từ lúc sơ khai, ông này lại có tiền sử bệnh tim mạch nên địa phương chỉ vận động ông di dời chứ chưa cưỡng chế.

Đáng nói, trong suốt 10 năm thuê đất, chủ cơ sở Hà My không nộp tiền thuê đất, thuê mặt bằng. Năm 2013, trong quá trình thanh lý hợp đồng, xã Điện Dương yêu cầu ông Hiền nộp tiền thuê đất, thuê mặt bằng trong 10 năm là 310 triệu đồng nhưng ông này vẫn chưa nộp. Xã Điện Dương nhiều lần thông báo ông Hiền phối hợp để thanh lý hợp đồng vì hết thời hạn nhưng ông này không xuất hiện. Sau đó, UBND xã Điện Dương đã đơn phương kết thúc thời hạn cho thuê diện tích đất trên và thanh lý hợp đồng cho thuê đối với ông Hiền.

Đồng thời, xã Điện Dương cũng gửi thông báo yêu cầu ông Hiền trong vòng 30 ngày phải tháo dỡ công trình hoàn trả mặt bằng. Nhưng đến nay, gần hết năm 2019, công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Được biết, từ tháng 6/2019, chính quyền thị xã Điện Bàn tổ chức nhiều cuộc họp để xử lý công trình này. Trong đó, thị xã kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ cho ông Hiển (người đang quản lý kinh doanh nhà nghỉ) mua một lô đất với giá ưu đãi.

Ngày 30/10/2019, UBND phường Điện Dương đã ban hành thông báo yêu cầu ông Nguyễn Văn Hiền phải tự tháo dỡ toàn bộ công trình trên để bàn giao mặt bằng cho địa phương quản lý. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hiền lại khiếu nại phường Điện Dương, yêu cầu hủy bỏ thông báo trên, chấm dứt việc cưỡng chế đồng thời hoàn tất thủ tục cho ông này để được cấp quyền sử dụng đất đối với khu đất 900m2 thuê 10 năm.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, cuối tháng 11/2019, một doanh nghiệp đã đồng ý bán ưu đãi cho ông Nguyễn Văn Hiển 01 lô đất thuộc dự án Cocoriverside trên địa bàn phường Điện Dương theo đơn giá nhà nước. Chính quyền địa phương đang tích cực làm việc với ông Hiền và ông Hiển để tiến hành các bước tháo dỡ công trình nhà nghỉ sai phạm, bàn giao mặt bằng lại cho nhà nước.

Minh Hằng

  • Xin chờ trong giây lát...