Quảng Nam: Không sử dụng test nhanh phát hiện Covid-19 trong cộng đồng

Cập nhật: 07:47 | 05/08/2020
Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa có công văn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh không triển khai sử dụng test nhanh phát hiện Covid-19 trong cộng đồng.    

Ngày 4-8, TS Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, Sở đã có văn bản đề nghị các đơn vị trên địa bàn tỉnh không sử dụng test nhanh phát hiện COVID-19 trong cộng đồng

Theo ông Mười, việc triển khai sử dụng test nhanh tìm kháng thể dương tính với SARS-CoV-2 trong sàng lọc phát hiện COVID-19 trong cộng đồng tại thời điểm hiện nay chưa phù hợp vì kết quả xét nghiệm có trường hợp âm tính giả hoặc dương tính giả.

quang nam khong su dung test nhanh phat hien covid 19 trong cong dong

Quảng Nam không sử dụng test nhanh phát hiện Covid-19 trong cộng đồng

Để tránh trường hợp làm người dân lo lắng, hoang mang trong cộng đồng khi nhận kết quả test nhanh phát hiện Covid-19 dương tính giả,  hoặc tạo tâm lý chủ quan nếu cho kết quả âm tính giả, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch chung, Sở Y tế đề nghị các đơn vị trên địa bàn tỉnh không thực hiện test nhanh xét nghiệm phát hiện Covid-19 trong cộng đồng.

Quảng Nam hiện có 3 cơ sở xét nghiệm nCoV bằng kỹ thuật RT-PCR, gồm Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trường Đại học Phan Châu Trinh. Tuy nhiên, Sở Y tế vẫn đang trưng dụng hệ thống xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh để xét nghiệm sàng lọc, gửi Viện Pasteur Nha Trang khẳng định.

Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Nam ghi nhận 43 ca mắc COVID-19. 6 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh này đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Từ hôm nay (4/8), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam trở thành nơi chuyên điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 và được xem như một bệnh viện dã chiến.

Quốc Thịnh

  • Xin chờ trong giây lát...