Quảng Nam: Khởi tố 2 đối tượng hô biến đất vườn thành dự án

Cập nhật: 00:23 | 22/02/2020
Cơ quan CSĐT Công an thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Tấn Vỹ (45 tuổi, ở phường Điện An, thị xã Điện Bàn) và ông Hoàng Văn Ngọc (30 tuổi, ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

Cơ quan điều tra thực hiện bắt tạm giam đối với Huỳnh Tấn Vỹ, riêng Huỳnh Văn Ngọc được cho tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Như báo điện tử Tầm nhìn đã phản ánh trước đó, ông Hoàng Văn Ngọc là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhất Thành Nam (81C đường Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã liên kết với ông Huỳnh Tấn Vỹ vẽ dự án khu đô thị Coco Green Home trên thửa đất số 210 (đất vườn) tại khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam để rao bán. Đáng nói, thửa đất này là đất nông nghiệp, không thể chuyển sang đất ở, nhưng 2 đối tượng vẫn gian dối phân lô bán nền thu tiền của người dân, hứa hẹn ra sổ đỏ.

Theo điều tra, ông Huỳnh Tấn Vỹ mua đất vườn của nhiều hộ dân rồi hợp thửa. Sau đó, ông Vỹ bán thửa đất số 210 nêu trên, diện tích hơn 4.100m2 với số tiền 16,5 tỷ đồng cho Công ty CP Nhất Thành Nam.

Diện tích đất này chưa được chuyển đổi mục đích từ đất vườn sang đất ở nhưng ông Vỹ và ông Ngọc đã ra dự án “Coco Green Home”. Tiếp đó, Công ty CP Nhất Thành Nam tiến hành thi công đường bê-tông nội bộ và phân 40 lô đất nền.

quang nam khoi to 2 doi tuong ho bien dat vuon thanh du an

Phiếu chi trả tiền lại cho khách hàng

Cuối năm 2018, đầu năm 2019, khi đất khu vực này sốt cao, mỗi mét vuông đất có giá từ 10 triệu đồng trở lên, Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam phân lô và bán cho 34 khách hàng, thu hàng chục tỷ đồng. Công ty hứa hẹn tháng 1/2019 sẽ có sổ đỏ nhưng chờ mãi không thấy nên nhiều người mua đất đã yêu cầu công ty trả lại tiền. Một số người mua đất cũng đã được nhận lại tiền đặt cọc.

Cũng trong tháng 1/2019, ông Vỹ mới có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và xin xác nhận thửa đất trồng cây lâu năm nói trên không có nguồn gốc đất vườn ao trong cùng thửa đất không có nhà ở. Qua kiểm tra hồ sơ địa chính và kế hoạch sử dụng đất năm 2019, Phòng TN&MT thị xã Điện Bàn có văn bản số 30/TNMT ngày 18/2/2019 xác định thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 do ông Vỹ quản lý, sử dụng không có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm để chuyển sang đất ở nên chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích theo quy định.

quang nam khoi to 2 doi tuong ho bien dat vuon thanh du an

Tự ý xây dựng đường bê tông nội bộ phân lô bán nền

Sau khi xác minh làm rõ ngày 10/10/2019, UBND phường Điện Ngọc đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Vỹ (người đứng tên trên diện tích đất). Ông Vỹ cam kết sẽ tự tháo dỡ các công trình xây dựng trên khu vực dự án đó trước 17/10/2019. Việc tháo dỡ sau đó được công an đề nghị tạm dừng để phục vụ điều tra.

Theo lãnh đạo thị xã Điện Bàn, hồ sơ vụ việc được thị xã chuyển qua công an điều tra. Thị xã khẳng định đây là dạng lừa đảo. Vì đất nông nghiệp không thể chuyển sang đất ở được nhưng họ đã lừa khách hàng.

Hiện vụ án đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Minh Hằng

  • Xin chờ trong giây lát...