Quảng Nam: Kênh mương hư hỏng tại xã Bình Trung – UBND huyện Thăng Bình vào cuộc làm rõ

Cập nhật: 14:07 | 27/05/2020
Sáng ngày 27.5.2020, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn, ông Nguyễn Thanh Phong – Chánh Văn phòng UBND huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) cho biết: Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo phòng, ban chức năng vào cuộc kiểm tra việc thi công xây dựng hệ thống kênh mương tại thôn Tổ 3, thôn Trà Long, xã Bình Trung để làm rõ nguyên nhân.    

Theo đó, sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo điện tử Tầm Nhìn qua bài viết “Hệ thống kênh mương nội đồng tại xã Bình Trung huyện Thăng Bình đỗ vỡ hư hỏng nghiêm trọng” UBND huyện Thăng Bình đã lập tức chỉ đạo cho phòng chức năng tổ chức kiểm tra để nắm bắt tình hình.

quang nam kenh muong hu hong tai xa binh trung ubnd huyen thang binh vao cuoc lam ro
Ông Nguyễn Thanh Phong – Chánh Văn phòng UBND huyện Thăng Bình gọi điện cho trưởng phòng Nông nghiệp nắm bắt tình hình để thông tin cho nhóm phóng viên

Ông Nguyễn Thanh Phong – Chánh Văn phòng UBND huyện Thăng Bình cho biết: “Ngay từ chiều hôm qua (26/5) Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã đi thực tế kiểm tra tình hình. Đến sáng nay, các anh em dưới Phòng tiếp tục lục lại hồ sơ thiết kế công trình để đối chiếu, làm rõ nguyên nhân dẫn đến tuyến kênh bị hư hại, đổ vỡ.”

quang nam kenh muong hu hong tai xa binh trung ubnd huyen thang binh vao cuoc lam ro

Không hiểu, trên cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, ông Lê Văn Cường lại tỏ ra mình thiếu kiến thức pháp luật đến vậy hay là đằng sau có sự che giấu, khuất tất gì?

Trong buổi làm việc trước đó của phóng viên với ông Lê Văn Cường – Chủ tịch UBND xã Bình Trung, các hồ sơ liên quan đến thiết kế, triển khai thi công tuyến mương này được vị Chủ tịch xã cho rằng đây là tài liệu mật và không cho phóng viên tiếp cận.

Không hiểu, trên cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, ông Lê Văn Cường lại tỏ ra mình thiếu kiến thức pháp luật đến vậy hay là đằng sau có sự che giấu, khuất tất gì?

quang nam kenh muong hu hong tai xa binh trung ubnd huyen thang binh vao cuoc lam ro
Đoạn mương dẫn nước bị đỗ vỡ, UBND huyện chỉ đạo kiểm tra làm rõ nguyên nhân.

Nói về việc này, ông Ông Nguyễn Thanh Phong nhận định, hồ sơ liên quan đến thiết kế, thi công tuyến mương này đương nhiên không phải hồ sơ mật. Có lẽ họ không rõ việc phóng viên có đúng thẩm quyền để tiếp cận hồ sơ hay không hoặc cảm nhận rằng phóng viên có thể gây tổn hại đến quyền lợi nên trong lúc phóng viên yêu cầu gấp như thế thì họ không có nên phát ngôn ...ẩu vậy thôi. Hồ sơ thi công thì không có gì mật cả.” – Ông Phong nhấn mạnh.

Theo ông T.V.H một chủ doanh nghiệp chuyên thi công các công trình trên địa bàn huyện đánh giá: “Chưa biết thiết kế công trình như thế nào, nhưng việc xây dựng kênh mương bằng gạch ống như thế là không hợp lý. Với kết cấu này, nước sẽ ngấm vào trong và làm cho con mương sẽ hư hỏng nhanh chóng”.

Mong mỏi của người dân, cần thiết phải làm rõ vấn đề tại sao tuyến kênh này mới xây đã hỏng, liệu có phải do thiết kế không đảm bảo, chất lượng thi công tệ hại hay còn điều gì khác? Người dân ngày đêm trông chờ những bất cập trong hệ thống kênh mương này được sớm khắc phục để việc canh tác lúa thuận lợi.

Hơn nữa dư luận cũng mong muốn những sai phạm, khuất tất trong việc thiết kế hoặc triển khai thi công hệ thống kênh mương này cần phải được làm rõ.

Trước những băng khoăn này, Chánh Văn phòng UBND huyện Thăng Bình cho biết: “Sau khi có kết quả kiểm tra, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện sẽ báo cáo. Dựa vào đó, UBND huyện sẽ phân công người phát ngôn, làm rõ các thông tin với báo chí” – ông Nguyễn Thanh Phong nói.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ thông tin tiếp tục vụ việc này.

SơnTrà - Trà My

  • Xin chờ trong giây lát...