Quảng Nam: Hệ thống kênh mương nội đồng tại xã Bình Trung huyện Thăng Bình đỗ vỡ hư hỏng nghiêm trọng

Cập nhật: 12:38 | 20/05/2020
Hệ thống kênh mương tưới tiêu được gọi là “bê tông hóa” lại có chất lượng vô cùng tệ hại và cực kỳ phản tác dụng. Mương dẫn nước tưới thì được xây sơ xài bằng gạch, liên tục bị đổ vỡ, hư hại khiến cho nông dân không thể đưa nước vào ruộng. Ngược lại, kênh tiêu thoát nước thì bé tí, vô dụng khiến mỗi khi mưa lũ nước gây úng ngập khắp khu vực. Tuy nhiên, chính quyền xã Bình Trung vẫn thờ ơ, bỏ mặc người dân với vô vàng những khó khăn.    

Tại cánh đồng thuộc Thôn 3, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình (Quảng Nam), cứ mỗi khi đến mùa gieo sạ là người dân nơi đây không ngớt than vãn vì kênh mương hư hại khiến nước không thể dẫn đến ruộng.

Theo phản ánh của người dân, một trong số kênh dẫn nước chính đi vào giữa cánh đồng được xây dựng cách đây không lâu liên tục bị bể, vỡ. Mặc dù người dân liên tục có kiến nghị lên trên nhưng chính quyền vẫn bỏ mặc khiến cho việc sản xuất lúa liên tục gặp khó khăn.

quang nam he thong kenh muong noi dong tai xa binh trung huyen thang binh do vo hu hong nghiem trong

Con mương bị hư hỏng, bể vỡ nhiều đoạn không không thể đưa nước vào ruộng gây khó khăn cho người nông dân

Bác Nguyễn Nhân, sống tại Thôn 3, xã Bình Trung cho biết: “Hai mươi mấy hộ dân có đất tại đây mấy năm qua bị ảnh hưởng lớn vì con kênh hư hỏng khiến nước không thể dẫn vào ruộng. Cứ mỗi khi mưa lũ thì tuyến kênh lại bị hư hỏng thêm 1 đoạn, bản thân tôi và các hộ sản xuất ở đây liên tục phản ánh lên trên nhưng không hề được cải thiện”.

quang nam he thong kenh muong noi dong tai xa binh trung huyen thang binh do vo hu hong nghiem trong
Con mương chất lượng quá kém bị bể nhiều đoạn không thể dẫn nước vào ruộng

Thực tế tại cánh đồng, một con kênh dẫn nước dài khoảng gần 1km bị đổ vỡ nhiều đoạn. Tại các đoạn vỡ, lộ ra chất liệu thi công con kênh này bằng gạch, được giằng kết sơ xài bởi những thanh bê tông với vài cọng sắt bé tí. Chất lượng công trình được người dân đánh giá là cực kỳ tệ hại.

Con mương này đã trở nên vô dụng, việc dẫn nước cho các thửa ruộng ở cuối cánh đồng gặp vô cùng khó khăn. Không những vậy, khi mưa lớn nước cuốn từng mảng gạch vào giữa ruộng khiến cho người dân phải tốn thêm công sức dọn dẹp.

quang nam he thong kenh muong noi dong tai xa binh trung huyen thang binh do vo hu hong nghiem trong
Làm mương kiểu này đây, kiểu mà người nông dân la trời

Qua tìm hiểu, người dân ở đây cho biết hệ thống kênh mương này được một người tên Bi, chủ một doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng. Trong quá trình triển khai thi công đã bộc lộ nhiều bất cập, người dân phản đối nhưng chính quyền xã bỏ ngoài tai khi triển khai thực hiện.

quang nam he thong kenh muong noi dong tai xa binh trung huyen thang binh do vo hu hong nghiem trong
Mương thoát nước chỉ có khoảng 40 cm nên gây tràn nước vào ruộng khi có mưa

Không chỉ dừng lại ở mương tưới, kênh tiêu thoát nước ở đây cũng hết sức bất thường. Tại cuối cánh đồng, ngang qua đường bê tông là một con kênh lớn chừng vài mét. Tuy nhiên, tại đây con kênh bị một hệ thống bê tông bo gom lại để ép vào một con mương có bề rộng chỉ chừng 40cm. Hậu quả là khi có mưa, nước từ các nơi đổ về không không thể thoát hết nên tràn vào ruộng, tràn vào khu dân cư gần đó.

Lão nông Nguyễn Văn Minh bày tỏ: “Canh tác trên cánh đồng này, hễ tới mùa gieo sạ thì ngóng nước mỏi mòn, còn mùa mưa thì ngập úng liên tục. Mỗi hộ trồng lúa ở đây đều phải có một cái máy bơm để cứu lúa mỗi khi mưa về. Ai đời, hồi xưa con kênh thoát nước to mấy mét, “các ổng” lại đem xây con mương có 40 phân rồi bảo nước chảy vô đó thì chảy cách chi cho hết? ”

quang nam he thong kenh muong noi dong tai xa binh trung huyen thang binh do vo hu hong nghiem trong
Những người dân phản ánh với báo điện tử Tầm Nhìn

Bất chấp chất lượng tệ hại thậm chí phản tác dụng, các công trình này vẫn được nghiệm thu, quyết toán gây tổn thất lớn cho ngân sách. Hệ quả là việc sản xuất lúa của người dân gặp nhiều khó khăn hơn trước cả khi có công trình.

“Mấy ổng cứ cho người dân dốt, dân họ dốt rứa, họ còn biết là nó sai, rứa mà các ông xã cứ làm. Các ông thầu nhận công trình rồi làm bậy làm bạ rứa đó, giờ con kênh đó vô dụng.” – ông Lê Văn Tâm bức xúc nói.

Nhìn qua bằng mắt thường, cũng thấy sự bất hợp lý đến mức ngược ngạo của hệ thống kênh mương tại đây. Không hiểu vì sao chính quyền xã Bình Trung vẫn bất chấp bỏ qua các nguyên tắc dân chủ, tham vấn ý kiến cộng đồng trong việc đầu tư, xây dựng? Liệu đây có phải là bệnh thành tích, chủ quan hay có những dấu hiệu tư lợi nào khác?

Được biết, hệ thống kênh mương tiêu thoát nước này là một trong số các công trình nhằm đưa xã Bình Trung đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017.

Thật đáng buồn khi ngân sách bỏ ra lại không giúp ích cho người dân mà ngược lại còn gây khó khăn cho sản xuất. Thành tích nông thôn mới của toàn xã Bình Trung, huyện Thăng Bình không biết đạt được đến đâu, nhưng người trồng lúa trên cánh đồng Thôn 3 này liên tục sụt giảm sản lượng, khó khăn chồng chất khó khăn.

Nhóm phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn đã liên hệ với ông Lê Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Bình Trung để tìm hiểu về việc thi công xây dựng hệ thống kênh mương này. Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Văn Cường cho biết “Nếu muốn xem thiết kế của hệ thống kênh mương này, thì phải lục lại hồ sơ vì đã thi công nhiều năm rồi, rồi nói bận và hẹn thứ 6 ngày 22/5/2020 mới tiếp.”.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Thiên Mã - Trà My

  • Xin chờ trong giây lát...