Quảng Nam: Hạn chế tụ tập đông người nhân Tiết Thanh minh

Cập nhật: 07:09 | 07/04/2020
Để tăng cường phòng, chống dịch Covid –19, ngày 6/4/2020, Sở Thông tin- Truyền thông tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn số 310/STTTT-TTXBBC về tuyên truyền, hạn chế tụ tập đông người nhân Tiết Thanh minh.  

Tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Tiết Thanh minh vào những ngày tháng 3 âm lịch hàng năm, các hoạt động báo hiếu, tảo mộ được nhiều gia đình tổ chức long trọng. Theo phong tục của địa phương, vào tiết Thanh minh người dân thường đi tảo mộ, cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất. Ngoài việc sắm sửa hương hoa lễ vật dâng lên mộ của những người thân đã khuất, mọi người còn thắp những nén hương cho các phần mộ xung quanh để thể hiện sự quan tâm và sẻ chia với cộng đồng. Vì thế, vào tháng 3 âm lịch hàng năm, người dân thường tụ tập đông người thực hiện nghi lễ Tiết Thanh minh.

quang nam han che tu tap dong nguoi nhan tiet thanh minh
Lực lượng chứ năng đang kiểm tra thân nhiệt để phóng Covid - 19

Tuy nhiên, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1779/UBND-KGVX ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Thông tin và Truyền thông đã có công văn về việc hạn chế tụ tập đông người nhân Tiết Thanh minh. Trong đó, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn phát thông tin trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương để tuyên truyền đến mọi người dân.

Việc tụ tập cả họ hàng để thăm mộ Tổ tiên vào Tiết Thanh minh là phong tục tốt nhưng không phù hợp trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay. Vì vậy, cần tuyên truyền, nhắc nhở để mọi người không nên về quê, không tụ tập đông người vào dịp Tiết Thanh minh 2020.

Người dân có thể đi thăm mộ, tảo mộ trong các thời điểm khác nhau, trong bất cứ ngày nào của tháng 3 thay vì tập trung đông người. Các nghi lễ ở bàn thờ Tổ tiên vẫn có thể thực hiện bình thường tại gia đình để thể hiện lòng thành kính với ông bà. Mọi người dân cần nghiêm túc thực hiện đúng quy định cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tài Việt

  • Xin chờ trong giây lát...