Quảng Nam giúp ngư dân phòng dịch trên biển

Cập nhật: 16:19 | 15/09/2020
Tỉnh Quảng Nam hiện có gần 4.000 phương tiện tàu thuyền đánh cá các loại với hàng vạn lao động nghề biển.

Tỉnh Quảng Nam hiện có gần 4.000 phương tiện tàu thuyền đánh cá các loại với hàng vạn lao động nghề biển. Để kiểm soát tốt ngư trường rộng lớn, Bộ đội Biên phòng và các ngành chức năng, các địa phương ven biển tỉnh Quảng Nam đang triển khai quyết liệt nhiều biện pháp tích cực để giúp ngư dân vươn khơi an toàn khi dịch COVID-19 đã dần được kiểm soát, đảm bảo thích nghi tốt với trạng thái “bình thường mới”, góp phần đảm bảo “mục tiêu kép” đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế.

quang nam giup ngu dan phong dich tren bien
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Ảnh: baoquangnam.vn

Xã Tam Hải, huyện Núi Thành có đội tàu cá xa bờ hùng hậu nhất tỉnh Quảng Nam. Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Hải Nguyễn Hữu Khoa chia sẻ: Ngay sau khi các khu cách ly được dỡ bỏ và người dân dần thích ứng với trạng thái “bình thường mới” thì Nghiệp đoàn nghề cá Tam Hải với lực lượng chủ lực là tàu đắt bắt xa bờ dài ngày đã tiên phong vươn khơi bám biển. Để đảm bảo an toàn cho ngư dân và phòng ngừa dịch COVID-19 hiệu quả, mỗi tàu cá trước khi ra khơi đều phải mang theo một lượng lớn khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn đủ dùng trong dài ngày. “Khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn phải đủ dùng trong cả thời gian dài làm ăn trên biển, giống như lương thực, thực phẩm vậy”, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Hải Nguyễn Hữu Khoa nói.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hữu Khoa, trong quá trình đi biển dài ngày, thuyền trưởng có trách nhiệm thường xuyên nhắc nhở các thuyền viên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ gìn vệ sinh thân thể... Khi về bờ, tất cả các thuyền viên đều phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đại úy Huỳnh Minh Tiến, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang, huyện Núi Thành), cho biết: "Để đối phó hiệu quả với dịch COVID-19, chúng tôi thực hiện bám chốt 24/24 giờ mỗi ngày, động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn để thực hiện nhiệm vụ, xem đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của đơn vị trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Mặt khác, Đồn cử cán bộ, chiến sĩ đến từng gia đình ngư dân, từng tàu neo đậu tại cảng cá để tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân rửa tay sát khuẩn, thường xuyên đeo khẩu trang và đeo đúng cách để ngăn ngừa dịch bệnh. Sau khi các chủ tàu cá được hướng dẫn và ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 thì tất cả các tàu cá ở vùng trọng điểm nghề cá huyện Núi Thành đều nghiêm chỉnh chấp hành các quy định này".

Thượng tá Trần Văn Ba, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam, cho biết: "Tuy đơn vị chưa phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép hay sử dụng tàu đánh cá để đưa đón người trốn cách ly COVID-19 từ đường biển nhưng chúng tôi vẫn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trước diễn biến của dịch bệnh. Nhiều phương án chủ động trong công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống đã, đang và sẽ được Đồn biên phòng Cù Lao Chàm thực hiện đồng bộ và quyết liệt. Chúng tôi tin rằng các biện pháp đó sẽ góp phần đảm bảo an toàn phòng dịch cho các hoạt động trên vùng biển đơn vị quản lý, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền và ngư dân vươn khơi bám biển, đảm bảo để ngư dân nói riêng và cộng đồng nói chung thích nghi tốt với trạng thái “bình thường mới”. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Bộ đội Biên phòng nói riêng và các lực lượng thực thi pháp luật trên biển vẫn luôn đồng hành cùng ngư dân, tạo mọi điều kiện tốt nhất để ngư dân vươn khơi bám biển an toàn".

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Nam Ngô Tấn cho biết: Cùng với chính sách hỗ trợ dầu, hỗ trợ bảo hiểm cho tàu thuyền và các thuyền viên, ngay sau khi dịch COVID-19 được khống chế, cả nước thực hiện thích ứng với trạng thái “bình thường mới”, ngành thủy sản Quảng Nam đã vào cuộc đôn đốc, vận động ngư dân thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch.

Hiện tại, tất cả các địa phương ven biển, các nghiệp đoàn nghề cá trong tỉnh đều đã có chương trình cụ thể trong việc vận động ngư dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ gìn vệ sinh để đảm bảo ra khơi an toàn gắn với từng chuyến đi biển cụ thể. Thời gian qua, đã có nhiều địa phương, đơn vị về thăm và tặng khẩu trang, thuốc sát khuẩn cho bà con ngư dân. Đây cũng chính là niềm động viên và khích lệ lớn, giúp ngư dân có thêm điều kiện để vươn khơi bám biển an toàn./

PV

  • Xin chờ trong giây lát...