Quảng Nam: Doanh nghiệp tố UBND xã Bình Quý “lén lút” chuyển địa điểm mở thầu

Cập nhật: 14:27 | 06/11/2019
Gói thầu thi công xây lắp tuyến đường Bình Phục – Ga Phú Cang (ĐH19) đầy khuất tất mà phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn phản ánh ngày 1/11/2019. Thế nhưng UBND xã Bình Quý vẫn bất chấp dư luận và pháp luật đã tổ chức mở thầu vào lúc 8 giờ15 ngày 04/11/2019. Nhằm đạt được mục đích định trước, hội đồng chấm thầu đã âm thầm chuyển địa điểm mở thầu mà không hề thông báo cho các doanh nghiệp biết. Hành vi này bị doanh nghiệp gởi đơn lên UBND tỉnh, sở kế hoạch tỉnh Quảng Nam tố UBND xã Bình Quý “lén lút” mở thầu nhằm hợp thức hóa thủ tục đấu thầu.  

Vào lúc 7 giờ ngày 04/11/2019, phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn quay trở lại UBND xã Bình Quý để tiếp tục tìm hiểu về hoạt động đấu thầu tại đây.

quang nam doanh nghiep to ubnd xa binh quy len lut chuyen dia diem mo thau
Ông Nguyễn Quý Ngọc, chủ tịch UBND xã Bình Quý vẫn bất chấp dư luận và doanh nghiệp mở thầu ngày 4/11/2019

Có 2 doanh nghiệp đứng ngày trước Văn phòng HĐND – UBND xã chờ đợi đấu thầu như trong thông báo mời thầu. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đợi chờ tại địa điểm mở thầu được ghi trong thông báo mời thầu vẫn không thấy có người. Sốt ruột, doanh nghiệp này cho nhân viên đi đến tất cả các phòng làm việc ở đây để tìm kiếm nhưng đành bất lực.

quang nam doanh nghiep to ubnd xa binh quy len lut chuyen dia diem mo thau
Đơn khiếu nại của doanh nghiệp gửi đến UBND tỉnh và Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam yêu cầu làm rõ những khuất tất

Quá thời gian ghi trên thông báo mời thầu chừng 15 phút, vào khoảng 8 giờ 30, một nhân viên của công ty mới hớt hãi chạy đến nói: “Mở thầu rồi anh ơi, bên kia, bên Cơ quan Quân sự ấy!”. Bức xúc trước những khuất tất trên, doanh nghiệp này đã làm đơn khiếu nại gửi đến UBND tỉnh và Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Quảng Nam.

quang nam doanh nghiep to ubnd xa binh quy len lut chuyen dia diem mo thau
Hồ Sơ mời thầu có hàng loạt điểm sai xót thậm chí nhầm cả số hiệu của tuyến đường là ĐH19.TB thành ĐH21.TB

Nội dung đơn khiếu nại này nêu ra hàng loạt điểm khuất tất trong hồ sơ mời thầu, cụ thể như: không đề ngày phát hành; không có bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt; số tiền đảm bảo dự thầu bằng số một đường, bằng chữ một nẻo; có 02 bảng khối lượng dự thầu khác nhau v.v...

Đang chú ý, trong đơn khiếu nại, doanh nghiệp này tố UBND xã lén lút chuyển địa điểm mở thầu mà không có thông báo trước.

quang nam doanh nghiep to ubnd xa binh quy len lut chuyen dia diem mo thau
Cơ quan Quân sự xã, nơi UBND xã Bình Quý "lén lút" tổ chức mở thầu

Theo như thông báo mời thầu, địa điểm mở thầu là tại Văn phòng HĐND, UBND xã, tuy nhiên doanh nghiệp này đến chờ mãi không có ai. Khi phát hiện ra việc mở thầu được tiến hành tại Cơ quan Quân sự xã thì doanh nghiệp mới “té ngửa” vì đã muộn 5 phút.

Ông Trần Văn Dạ - Phó Giám đốc Công ty CP Dạ Bến Bờ cho biết: “ khi ông tìm đến nơi và trình bày những thắc mắc thì ông Nguyễn Quý Ngọc – Chủ tịch UBND xã Bình Quý nói: “Vấn đề này tôi không cần giải thích, mời anh ra ngoài cho! Còn việc dự thầu của công ty anh, hiện đã hết giờ quy định, các anh đến trễ!”

quang nam doanh nghiep to ubnd xa binh quy len lut chuyen dia diem mo thau
Văn phòng HĐND-UBND xã Bình Quý không có người trong thời gian mở thầu

Một trong các điểm bất thường của hồ sơ mời thầu này là có đến 02 bảng khối lượng dự thầu. 01 bảng thể hiện tại trang 66,67 của hồ sơ và 01 bảng thể hiện tại trang 98,99 của hồ sơ lại có con số hoàn toàn khác biệt. (?)

Phía Công ty CP Dạ Bến Bờ cho biết, vì không thể liên hệ chủ đầu tư để làm rõ, nên doanh nghiệp đành phải chọn một trong hai “phiên bản” khối lượng dự thầu trên để tính toán giá bỏ thầu.

“Sau rất nhiều khó khăn, từ cả đeo đuổi đến mức gần như là “phục kích” người bán hồ sơ, doanh nghiệp chúng tôi mới mua được. Tốn nhiều công sức lẫn tiền bạc để bóc tách hồ sơ cũng như bảo lãnh dự thầu mà cuối cùng vẫn không thể dự thầu, chúng tôi không khỏi bức xúc!” – Phó Giám đốc Công ty CP Dạ Bến Bờ lý giải việc mình phải khiếu nại lên các cơ quan chức năng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời điểm mở thầu chỉ có sự tham gia của đúng 03 doanh nghiệp, gồm các công ty: Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nam Thịnh, công ty TNHH cơ khí và xây dựng Phạm Gia Quảng Nam, công ty TNHH MTV tư vấn và đầu tư xây dựng An Hoàng Phát. Trong số đó, dư luận tại địa phương cho rằng gói thầu trên chắc chắn sẽ rơi vào tay Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nam Thịnh, còn 02 đơn vị kia chỉ là “quân xanh”?

Từ việc tìm mọi cách để gây khó khăn cho các doanh nghiệp đến mua hồ sơ dự thầu, cho đến việc “lén lút” chuyển địa điểm mở thầu của UBND xã Bình Quý càng khiến cho dư luận không khỏi hoài nghi. Tại sao chủ đầu tư, chính quyền nơi đây bằng mọi cách thức để chọn cho được nhà thầu đã định trước?

Một lần nữa chúng tôi đề nghị UBND tỉnh, Công an tỉnh, sở kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam vào cuộc điều tra làm rõ những hành vi trên trong việc đấu thầu tại UBND xã Bình Quý.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ cùng bạn đọc đi tìm câu trả lời trong bài viết tiếp theo.

Thanh Hải-Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...