Quảng Nam: Doanh nghiệp “tố” Công ty cổ phần Tâm Giao mời thầu cài đặt Password nên doanh nghiệp không tải được hồ sơ mời thầu?

Cập nhật: 18:01 | 14/08/2020
Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn cả nước đang quan tâm đến gói thầu các tuyến nội thị thị trấn Prao huyện Đông Giang, với nguồn ngân sách của nhà nước lên đến trên 62 tỷ đồng. Điều đáng nói là doanh nghiệp đồng loạt phản ánh về tình trạng “khi truy cập vào gói thầu các tuyến đường nội thị thị trấn Prao, huyện Đông Giang trên mạng đấu thầu quốc gia tại địa chỉ: http://muasamcong.mpi.gov.vn/ với tìm dữ liệu quá thiếu sót để làm hồ sơ dự thầu.

Không có bản vẽ kèm theo, file dữ liệu hồ sơ mời thầu cài đặt password không thể mở được”. Địa điểm mở thầu là BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Đông Giang. Được biết,đơn vị mời thầu là Công ty cổ phần Tâm Giao. Đây là việc làm cố tình không cho các doanh nghiệp tải hồ sơ để tham gia gói thầu này? Bên cạnh đó,  dự án đường tránh phía Tây Ái Nghĩa huyện Đại Lộc cũng xảy ra trường hợp tương tự, với số tiền lên đến 60 tỷ đồng. Công ty cổ phần Tâm Giao cũng là đơn vị mời thầu.

quang nam doanh nghiep to cong ty co phan tam giao moi thau cai dat password nen doanh nghiep khong tai duoc ho so moi thau
Doanh nghiệp gởi đơn đến UBND Tỉnh Quảng Nam, Sở kế hoạch đầu tư, BQL dự án trật tự xây dựng huyện Đại Lộc để khẩn cầu coi lại năng lực mời thầu của công ty cổ phần Tâm Giao, gây khó khăn cho hàng loạt doanh nghiệp.

 Điều gây khó cho doanh nghiệp không chỉ dừng lại chỗ này, bên cạnh đó hiện nay cả tỉnh Quảng Nam đang tập trung nguồn lực chống dịch nên đã lập các chốt kiểm soát người từ các nơi đến khu vực huyện miền núi Đông Giang. Điều này đã ngăn cản không cho các doanh nghiệp đến để mua hồ sơ mời thầu cũng như trao đổi về công việc trong gói thầu trên.

quang nam doanh nghiep to cong ty co phan tam giao moi thau cai dat password nen doanh nghiep khong tai duoc ho so moi thau
Công văn doanh nghiệp gởi tới Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam và BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Đông Giang trình bày việc không tải được dữ liệu để tham gia đấu thầu.

Trước những điều khó khăn của một loạt doanh nghiệp, nhóm phóng viên chúng tôi đã ghi nhận thực tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh tại huyện Đông Giang nơi giáp ranh với Tp. Đà Nẵng. Sau khi các doanh nghiệp đem công văn và giấy liên quan đến gói thầu trình bày với các chiến sĩ công an. Nhưng các chiến sĩ công an không cho qua chốt để đến ban quản lý làm việc. Đây là một thực tế đang xảy ra với các doanh nghiệp muốn đến đây mua hồ sơ mời thầu hay yêu cầu ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Đông Giang làm rõ hồ sơ.

Để rộng đường dư luận cũng như cộng đồng doanh nghiệp, nhóm phóng viên Tầm Nhìn đã gọi điện cho ông Đinh Châu Hiếu Toàn, chánh thanh tra Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam, được ông cho biết: “ Anh gởi văn bản vào sở đi anh, để văn phòng phân công. Còn chuyện doanh nghiệp cả nước không tới được vùng dịch để mua hồ sơ thì phải hỏi UBND tỉnh Quảng Nam mới trả lời được”.

quang nam doanh nghiep to cong ty co phan tam giao moi thau cai dat password nen doanh nghiep khong tai duoc ho so moi thau
Các doanh nghiệp cho rằng công ty cổ phần Tâm Giao cài đặt password  để cho các doanh nghiệp không tải được hồ sơ nhằm loạt bỏ nhà thầu có năng lực.

Hiện nay, doanh nghiệp không thể tiếp cận và làm việc với BQL để yêu cầu cung cấp thông tin thiếu sót cũng như không có password tài liệu hồ sơ mời thầu. Đây là một thực tế đang diễn ra, nhằm loại bỏ hàng loạt doanh nghiệp có năng lực trên cả nước muốn tham gia 2 gói thầu với số tiền lên đến trên 120 tỷ đồng từ ngân sách.

Qua bài phản ánh này chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng mà cụ thể là UBND tỉnh Quảng Nam, đưa ra giải pháp cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong nước tham gia đấu gói thầu này theo đúng quy định pháp luật. Điều này sẽ tạo một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp, góp phần tiết kiệm ngân sách cho tỉnh Quảng Nam.

quang nam doanh nghiep to cong ty co phan tam giao moi thau cai dat password nen doanh nghiep khong tai duoc ho so moi thau
Bên mời thầu là công ty cổ phần Tâm Giao và nơi mở thầu là BQL dự án trật tự xây dựng huyện Đại Lộc nhưng doanh nghiêp không mua được hồ sơ mời thầu và không tải được hồ sơ mời thầu thì lấy gì để đấu thầu công khai minh bạch.

Nếu tình hình không được các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết, thì thời hạn mở thầu sẽ hết, cụ thể đến 9h ngày 24/8/2020 sẽ mở gói thầu tại BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Đông Giang. Còn gói thầu tại dự án và trật tự xây dựng huyện Đại Lộc mở thầu lúc 15h15 phút ngày 1/9/2020.  Lúc 14h30 ngày 14/8/2020, nhóm phóng viên liên tục gọi điện vào số máy của BQL cũng như ông Huyền PGĐ BQL dự án và trật tự xây dựng huyện Đại Lộc nhưng không ai bắt máy,thời gian gọi gần 30 phút. Đây là việc cố tình cắt đứt liên lạc với các doanh nghiệp để thuận lợi cho việc thâu tóm gói này của BQL? Bên cạnh đó, BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Đông Giang cũng vậy trong tình trạng không liên lạc được.

quang nam doanh nghiep to cong ty co phan tam giao moi thau cai dat password nen doanh nghiep khong tai duoc ho so moi thau
Bên mời thầu là công ty cổ phần Tâm Giao và nơi mở thầu là BQL dự án đầu tư xây dựng - phát triển quỹ đất huyện Đông Giang nhưng doanh nghiêp không mua được hồ sơ mời thầu và không tải được hồ sơ mời thầu thì lấy gì để đấu thầu công khai minh bạch.

Dư luận  và cộng đồng doanh nghiệp đang mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam phải công bố thời gian giãn  các gói thầu để các doanh nghiệp cả nước được quyền tham gia đấu thầu công bằng để làm lợi cho ngân sách nhà nước.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Thanh Hải

  • Xin chờ trong giây lát...