Quảng Nam: Đình chỉ, kiểm tra, xử lý vi phạm gói thầu “xây lắp tuyến giao thông Bình Phục – Ga Phú Cang (ĐH19.TB) tại UBND xã Bình Quý”

Cập nhật: 11:43 | 27/11/2019
Vừa qua báo Tầm Nhìn đã phản ánh 3 kỳ nói về công tác tổ chức đấu thầu đầy khuất tất, thậm chí sai phạm từ việc không bán hồ sơ mời thầu cho một số doanh nghiệp. Đến việc lén lút chuyển địa điểm đấu thầu mà không công bố cho doanh nghiệp biết trước. Điều đáng nói gói thầu xây lắp tuyến giao thông Bình Phục – Ga Phú Cang(ĐH19.TB) chưa đấu thầu đã được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nam Thịnh thi công?  

Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Nam, ông Đinh Châu Hiếu Toàn, thông tin: “Tổ kiểm tra, giám sát hoạt động đấu thầu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu tạm đóng gói thầu Xây lắp tuyến giao thông Bình Phục – Ga Phú Cang (ĐH19.TB) để kiểm tra những nội dung các đơn thư khiếu nại cũng như Báo điện tử Tầm Nhìn đã nêu”.

quang nam dinh chi kiem tra xu ly vi pham goi thau xay lap tuyen giao thong binh phuc ga phu cang dh19tb tai ubnd xa binh quy

Ông Đinh Châu Hiếu Toàn – Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch đầu tư cho biết: “Đã đề nghị đình chỉ gói thầu, kiểm tra các sai phạm”.

Vị Chánh thanh tra cho biết thêm, hiện tại công tác thanh tra, kiểm tra đối với gói thầu đã hoàn tất, Tổ kiểm tra, giam sát đã báo cáo UBND tỉnh, chờ kết luận. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý, trên quan điểm “sai đến đâu, xử lý đến đó”.

Trái ngược với động thái cung cấp thông tin của Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư, các cấp chính quyền UBND huyện Thăng Bình cũng như UBND xã Bình Quý thì lại liên tục né tránh báo chí và hứa hẹn.

Đến thời điểm này, nhóm phóng viên vẫn chưa nhận được câu trả lời như ông Trần Văn Vinh – Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Thăng Bình đã hứa với phóng viên: “UBND huyện sẽ trả lời bằng văn bản vào ngày thứ 2, ngày 11/11/2019”.

Đây rõ ràng là sự hứa hẹn cho qua chuyện của vị Phó Chánh Văn phòng UBND huyện, trong khi đích thân ông Võ Văn Hùng, chủ tịch UBND huyện Thăng Bình giới thiệu cho nhóm phóng viên làm việc và đặt lịch, đặt câu hỏi.

quang nam dinh chi kiem tra xu ly vi pham goi thau xay lap tuyen giao thong binh phuc ga phu cang dh19tb tai ubnd xa binh quy

Ông Nguyễn Quý Ngọc – Chủ tịch UBND xã Bình Quý, huyện Thăng Bình và bút ký hẹn phóng viên vào ngày 27.11 nhưng sau đó tiếp tục “bận việc”.

Mặc dù, trong ngày 06.11 nhóm phóng viên có đưa ra câu hỏi cụ thể bằng văn bản theo yêu cầu của ông Trần Văn Vinh. Nhiều lần tìm đến Văn phòng UBND huyện cũng như gọi điện cho ông Vinh, lúc thì ông Vinh nói là thanh tra Sở kế hoạch đầu tư đang làm việc nên không trả lời được, khi là nói tôi đang bị ốm nằm viện.

Khi phóng viên hỏi ông Vinh cử ai để làm việc với phóng viên để trả lời các câu hỏi của phóng viên nêu ra. Thì công Vinh một lần nữa nói: “Sở Kế hoạch - Đầu tư đang làm việc, chiều mai, chiều mốt chi đó họp rồi sẽ có thông tin cụ thể”.

Phóng viên cũng nhiều lần gọi điện liên hệ đến ông Võ Văn Hùng, chủ tịch UBND huyện Thăng Bình nhưng ông Hùng không bắt máy.

Còn điện thoại đặt lịch với ông Nguyễn Quý Ngọc, chủ tịch UBND xã Bình Quý thì ông có hẹn làm việc nhưng sau đó cho thư ký gọi lại cho phóng viên và báo là ông bận không thể làm việc với nhóm phóng viên được.

Mặc dù suốt một tháng qua, từ ngày 25.10.2019, phóng viên liên tục liên hệ, đăng ký làm việc về những khuất tất gói thầu xây lắp tuyến giao thông Bình Phục – Ga Phú Cang (ĐH19.TB) mà UBND xã Bình Quý làm chủ đầu tư nhưng chủ tịch UBND xã Bình Quý viện đủ lý do để từ chối và né tránh phóng viên.

Tuy nhiên, chiều ngày 25.11.2019 nhóm phóng viên chờ đợi cả buổi để gặp trực tiếp ông Nguyễn Quý Ngọc tại trụ sở UBND xã thì ông Ngọc nói chưa đặt lịch hẹn trước nên từ chối làm việc và một lần nữa, hẹn vào chiều ngày 27.11 tới.

Một lần nữa, vào lúc 8g sáng ngày 27.11, một người gọi điện thoại từ số 0235.387.4415, xưng tên là Tuấn, cán bộ Văn phòng UBND xã Bình Quý cho biết “Chủ tịch UBND xã có việc đột xuất, hẹn hôm khác!”. Khi phóng viên yêu cầu “Xin anh cho biết cụ thể hôm khác là khi nào, vì chúng tôi đã liên hệ và chờ đợi từ hơn một tháng nay” thì chỉ nhận được câu trả lời là sẽ thông báo lại sau (?)

Đây là cách làm việc bình thường của lãnh đạo chính quyền từ xã đến huyện hay là hành vi né tránh báo chí một cách có mục đích của quan chức nào đang đứng đằng sau chỉ đạo?

Dư luận cũng như cộng đồng doanh nghiệp đặt ra nhiều câu hỏi về việc những khuất tất cũng như sai phạm từ gói thầu xây lắp tuyến giao thông Bình Phục – Ga Phú Cang (ĐH19.TB). Những thắc mắc này cần phải được các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam thông tin, làm rõ để trả lại sự minh bạch trong công tác đấu thầu tại UBND xã Bình Quý nói riêng và địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chung.

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này

Thanh Hải - Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...