Quảng Nam: đào hầm dã chiến để tránh bão

Cập nhật: 06:56 | 28/10/2020
Trước cơn bão được cho là mạnh nhất năm sẽ đổ bộ vào đất liền, hàng trăm hộ dân Quảng Nam phải di dời khẩn cấp. Những hộ không di dời đã tất bật đào hầm tránh bão.

Anh Phạm Tuấn (39 tuổi, ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình) cho hay, nghe tin bão số 9 đang tiến vào đất liền với sức gió mạnh mà căn nhà đã xuống cấp nên để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân, anh đã đào hầm đủ cho 10 người ở. Từ sáng sớm, anh Tuấn đã đi tìm kiếm mua bao về để đựng cát làm hầm trú bão số 9. Căn hầm anh Tuấn đào cao 1,6m và rộng khoảng 10m2, đủ cho 10 người thân trong gia đình ở. Bên trên hầm trú bão được gác các cây sắt to để lợp mái tránh gió thổi bay.

Anh Tuấn cho hay: "Nghe đài và loa phát thanh của thôn thông báo bão mạnh nên gia đình tôi quyết định đào hầm để trú bão. Nhà tôi có 2 người bị khuyết tật 1 người mang thai, 2 trẻ nhỏ, 2 người lớn tuổi".

quang nam dao ham da chien de tranh bao

Không riêng gì hộ anh Tuấn và người dân ở xã Bình Minh, tại xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, người dân cũng tiến hành đào hầm để trú bão.

quang nam dao ham da chien de tranh bao

Ông Phạm Hồng Diên (xã Bình Minh) cho hay, đây không phải là lần đầu tiên người dân đào hầm trú bão, mà các năm trước, khi nghe tin bão lớn, người dân cũng thường làm theo cách này. Việc trú dưới hầm khá an toàn nên không lo lắng gì và bão chỉ đi qua trong thời gian ngắn.

Được biết đến 16h chiều nay, lực lượng chức năng cùng người dân tại huyện Thăng Bình đã đào được 24 hầm trú bão cho 50 hộ với 140 nhân khẩu.

quang nam dao ham da chien de tranh bao

Ông Hồ Quang Bửu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, đào hầm trú bão là kinh nghiệm của ông cha để lại, việc đào hầm là rất là an toàn. Quảng Nam là vùng đất có rất nhiều địa hình nên từ lâu, người dân đã có kỹ năng phòng chống bão, chính quyền cũng đề ra nhiều kịch bản để ứng phó.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của một số người dân và các chuyên gia, nếu bão quá lớn, hầm trú ẩn phải đủ độ kiên cố và có khả năng chống tràn. Một nguy cơ lớn là hầm có thể cản được gió nhưng nếu nước biển dâng hay sóng lớn thì vẫn có nguy cơ gặp nguy hiểm. Ở Quảng Nam phần lớn là hầm dã chiến đào khẩn cấp nên cũng khó tránh khỏi sơ sài. vì vậy những người yếu thế, phụ nữ có thái, trẻ nhỏ không nên ở lại vùng nguy hiểm mà nên sơ tán đến nơi an toàn hơn.

PV(t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...