Quảng Nam: Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình bất lực trong việc chỉ đạo bán hồ sơ mời thầu cho doanh nghiệp ?

Cập nhật: 13:29 | 01/11/2019
Hiện nay, tại UBND xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam không bán hồ sơ mời thầu cho hàng loạt doanh nghiệp gói thầu xây lắp tuyến giao thông Bình Phục – Ga Phú Cang(ĐH19.TB). Thời gian đăng tải bán hồ sơ ngày 25/10/2019 và đóng thầu ngày 4/11/2019. Thật trớ trêu các doanh nghiệp đến đây thì tất cả các cán bộ tại UBND xã Bình Quý bỏ trốn, không tiếp các doanh nghiệp. Đây là sự sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực đấu thầu tại UBND xã Bình Quý. Quan chức biến chất nào đang đứng đằng sau để chỉ đạo việc không bán hồ sơ mời thầu cho doanh nghiệp.  

Để có câu trả lời cho độc giả và doanh nghiệp trong việc không bán hồ sơ mời thầu tại xã Bình Quý nhóm phóng viên chúng tôi đã thâm nhập thực tế để đưa ra cái nhìn toàn cảnh. Đập vào mắt chúng tôi là cảnh nhân viên Nguyễn Phước Vĩnh Duy thuộc công ty TNHH MTV xây dựng Hoàng Phong đến tại trụ xã UBND Bình Quý nhưng không có cán bộ nào chịu tiếp đón và bán hồ sơ mời thầu.

quang nam chu tich ubnd huyen thang binh bat luc trong viec chi dao ban ho so moi thau cho doanh nghiep
Nhân viên Nguyễn Phước Vĩnh Duy thuộc công ty TNHH MTV xây dựng Hoàng Phong bức xúc vì cán bộ UBND xã Bình Quý bỏ trốn không bán hồ sơ mời thầu

Anh Vĩnh Duy nói: “cán bộ ở đây bỏ trốn hết không có ai bán hồ sơ mời thầu cho doanh nghiệp, gây khó khăn phiền hà, tốn kém cho doanh nghiệp. Tôi đi hỏi từng cán bộ nhưng không ai thèm trả lời việc bán hồ sơ mời thầu cho doanh nghiệp”. Đây là sự vô cảm, vô trách nhiệm đến thế là cùng của cán bộ xã Bình Quý. Còn anh Nguyễn Đức Thơm, công ty TNHH MTV Nam Lào nói: “Người bán hồ sơ đi vắng, đăng tải công khai mà laị không bán hồ sơ, gây khó khó khăn cho doanh nghiệp”.

quang nam chu tich ubnd huyen thang binh bat luc trong viec chi dao ban ho so moi thau cho doanh nghiep
Nguyễn Đức Thơm, công ty TNHH MTV Nam Lào nói cán bộ UBND xã Bình Quý gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc mua hồ sơ mời thầu.

Còn cán bộ Bùi Ngọc Nguyên Văn phòng UBND xã Bình Quý viết giấy hẹn cho doanh nghiệp để bán hồ sơ vào lúc 8 giờ 30 ngày 1/11/2019 cho công ty TNHH MTV xây lắp và thương mại L.N.T , nhưng khi nhân viên của công ty này đến thì cán bộ Bùi Ngọc Nguyên bỏ trốn khỏi trụ sở.

quang nam chu tich ubnd huyen thang binh bat luc trong viec chi dao ban ho so moi thau cho doanh nghiep
Cán bộ Bùi Ngọc Nguyên UBND xã

Đây là những hình ảnh được nhóm phóng tận mắt chứng kiến và ghi lại những bức xúc của các doanh nghiệp đến đây mua hồ sơ bằng các máy quay phim chuyên nghiệp.

quang nam chu tich ubnd huyen thang binh bat luc trong viec chi dao ban ho so moi thau cho doanh nghiep
Giấy hẹn doanh nghiệp 8 giờ 30 ngày 1/11/2019 để bán hồ sơ của cán bộ Bùi Ngọc Nguyên nhưng khi doanh nghiệp đến cán bộ này bỏ trốn

Để tìm hiểu đến tận cùng vấn đề không bán hồ sơ mời thầu cho doanh nghiệp, nhóm phóng viên đến tận UBND huyện Thăng Bình để đăng ký làm việc với lãnh đạo huyện. Điều mà chúng tôi không khỏi giật mình khi tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Húy, phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình thì được ông nói là ông chưa biết việc không bán hồ sơ mời thầu tại UBND xã Bình Quý. Để ông liên lạc với ông Nguyễn Quý Ngọc, chủ tịch UBND xã Bình Quý nhưng ông gọi mãi ông Ngọc không bắt máy trước mặt phóng viên. Nhóm Phóng viên đành phải gọi điện đến chủ UBND huyện Thăng Bình, Võ Văn Hùng qua số máy 09850071xx.

quang nam chu tich ubnd huyen thang binh bat luc trong viec chi dao ban ho so moi thau cho doanh nghiep
Tin nhắn của chủ tịch UBND huyện Thăng Bình Võ Văn Hùng nói UBND xã làm sai thì họ tự chịu trách nhiệp trước pháp luật.

Trình bày việc không bán hồ sơ mời thầu cho doanh nghiệp thì ông Hùng nói tôi đã chỉ đạo anh Ngọc bán hồ sơ mời thầu. Nhưng thực tế là ngày 1/11/2019 hàng loạt doanh nghiệp đến đây mua hồ sơ mời thầu thì cán bộ và lãnh đạo bỏ trốn khỏi cơ quan không ai bán hồ sơ cho doanh nghiêp. Còn trên tin nhắn của ông Hùng thì trả lời : “UB Xã là chủ đầu tư nên anh nói dn(doanh nghiệp) liên hệ chủ đầu tư để mua hồ sơ. Còn chủ đầu tư làm sai thì họ chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Qua phóng sự này chúng tôi đề nghị công an tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam vào cuộc điều tra làm rõ hành vi sai phạm không bán hồ sơ mời thầu cho doanh nghiệp tại UBND xã Bình Quý. Đây là sự bảo kê có chỉ đạo của lãnh đạo địa phương hay là sự bất lực của chủ tịch UBND huyện Thăng Bình.?

Thanh Hải - Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...