Quảng Bình: Chính quyền xã ở đâu để “đất tặc" mặc sức tàn phá đất đồi, thu lời bất chính?

Cập nhật: 18:27 | 09/08/2020
"Đất tặc" ngang nhiên đưa máy móc vào vườn đồi của các hộ dân khai thác đất trái phép giữa thanh thiên bạch nhật, xe chở đất ra vào ung dung thế nhưng vẫn không bị bất kỳ cơ quan nào xử lý. Đó là thực trạng đang diễn ra tại thôn 1, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Thời gian qua trên địa bàn xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch đã để xảy ra tình trạng lợi dụng san gạt vườn đồi khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép nhằm thu lợi bất chính. Tuy nhiên, mỗi khi báo chí thông tin phản ánh thì chính quyền xã lại viện lý do cho hộ gia đình xin phép san gạt vườn đồi để thoái thác trách nhiệm. Tài nguyên khoáng sản nhà nước bị thất thoát, cá nhân thì trục lợi.

quang binh chinh quyen xa o dau de dat tac mac suc tan pha dat doi thu loi bat chinh

Rầm rộ nạn khai thác đất trái phép giữa thanh thiên bạch nhật ngay cạnh trụ điện cao thế tại địa bàn thôn 1 xã Liên Trường (Quảng Trạch).

Theo thông tin người dân phản ánh trong mấy ngày gần đây tại thôn 1 xã Liên Trường có tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra công khai rầm rộ giữa thanh thiên bạch nhật. Hàng ngày, gần trăm lượt xe tải cứ thế nối đuôi nhau vào vận chuyển đất đi tiêu thụ trên địa bàn. Xe chở đất rầm rầm chạy nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng của cán bộ địa phương xuống hiện trường khai thác đất kiểm tra, xử lý và cứ thế “đất tặc” mặc sức hoành hành.

quang binh chinh quyen xa o dau de dat tac mac suc tan pha dat doi thu loi bat chinh

Các máy múc và xe tải rầm rầm vào vận chuyển đất đưa ra ngoài tiêu thụ làm thất thoát nguồn lớn tài nguyên khoáng sản.

Có mặt tại khu vực trên PV không khỏi bất ngờ trước thực trạng các xe chở đất không che phủ bạt, khiến đất rơi vãi, cả con đường mỗi lần có xe chạy qua chìm trong bụi đất. Mỗi ngày cả trăm lượt xe ra vào chở đất rầm rầm đem đi bán. Không những thế, các đối tượng này còn ngang nhiên đem rao bán đất trên trang mạng Facebook cá nhân của mình với giá dao động 40.000 đồng/khối. Lần lượt các xe tải cứ thế vào vận chuyển đất đi tiêu thụ, mỗi ngày lượng đất bị đánh cắp đi tiêu thụ lên đến hàng trăm khối.

quang binh chinh quyen xa o dau de dat tac mac suc tan pha dat doi thu loi bat chinh

 Đất tặc công nhiên rao bán đất tiêu thụ với giá dao động 35.000 - 40.000 đồng/ khối quanh khu vực.

Theo tìm hiểu từ người dân địa phương các phương tiện chở đất từ những ngày qua đã tiến hành đào bới tan nát cả một vùng đồi rừng sản xuất, bên cạnh cột trụ điện cao thế 500KV vừa mới xây dựng chưa hoàn thành.

Anh Tâm (người nhận thầu dự án đường điện 500KV) bức xúc trao đổi với PV: " Ở vị trí 71 cột điện 500KV đó bản thân anh nhận thầu vẫn chưa hoàn thiện. Nhưng vài ngày nay anh nghe có nhóm đối tượng tự thuê máy móc và xe cộ vào vị trí múc đất đi bán mà không hề bị xử lý."

Trước thực trạng khai thác đất trái phép đang diễn ra công khai trên, PV Báo Điện tử Tầm nhìn đã liên hệ qua điện thoại với ông Trần Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Liên Trường để tìm hiểu rõ hơn sự việc thì PV lại nhận được câu trả lời chung chung rằng: Tôi không được biết và cũng không nghe ai nói gì cả.Cũng có khi vị trí họ lấy đất đó nằm trong phạm vi cột điện. Tôi sẽ gọi cho trưởng thôn và địa chính ở đó trực tiếp lên kiểm tra".

quang binh chinh quyen xa o dau de dat tac mac suc tan pha dat doi thu loi bat chinh

Hàng trăm khối đất bị đánh cắp trong khi không thấy bóng dáng kiểm tra  của chính quyền địa phương.

Khoảng hơn 30 phút sau, PV gọi cho Địa chính xã là ông Trần Hữu Năm thì ông này cho hay : "Khu vực mà máy đang đào múc là một hộ dân ở gần đó xin múc phần đất nền làm cái lăng mộ cho gia đình. Tôi đã yêu cầu dừng hoạt động và bắt họ đưa máy móc ra khỏi vị trí." Vậy nhưng, khi PV phản ánh tình trạng phương tiện máy móc tiến hành chở đất từ khu vực nói trên đem ra ngoài để tiêu thụ thì ông Trần Hữu Năm khá thờ ơ : "cái này tôi chưa được biết. Còn về việc lập biên bản như thế nào thì tôi sẽ xin ý kiến của lãnh đạo Ủy ban đã."

Việc để đất đồi bị xẻ thịt trái phép làm thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản thì chính quyền địa phương nơi đây đã làm gì? Liệu có hay không việc chính quyền địa phương đang "tiếp tay" cho "đất tặc" làm trái quy định pháp luật? Qua bài phản ánh, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra làm rõ, nhằm chấn chỉnh tình hình khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đang diễn biến phức tạp. 

Báo Điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Thanh Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...