Xã Đông Dư – Huyện Gia Lâm – Tp. Hà Nội:

Quản lý yếu kém hay UBND xã Đông Dư “dung túng' cho sai phạm tồn tại?

Cập nhật: 13:23 | 22/11/2018
Gần đây, Báo điện tử Tầm Nhìn nhận được đơn thư của người dân xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, tp. Hà Nội về việc: Dự án “Cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất – phát triển kinh tế theo hướng trang trại khu ao cá giống và mương tuyến 3, xã Đông Dư – huyện Gia Lâm – Hà Nội” đã có dấu hiệu bị "biến tướng"

Các hạng mục của dự án bị sử dụng sai mục đích, cứng hóa bê tông, gây ngập úng, lụt lội và ảnh hưởng lớn tới đời sống của cư dân xung quanh? Mặc dù người dân đã nhiều lần gửi đơn thư lên chính quyền địa phương, yêu cầu giải quyết, nhưng chính quyền UBND xã Đông Dư chưa có động thái xử lý những sai phạm tồn tại và dường như cố tình trốn tránh trách nhiệm trả lời báo chí và dư luận?

Ngập úng, lụt lội… nhưng "Quan" xuống "sở thị" vào "ngày nắng"?

Căn cứ đơn thư phản ánh của nhiều hộ dân đang sinh sống tại Thôn 2, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, Hà Nội, người dân nơi đây vô cùng bức xúc, lo lắng về việc: Do sử dụng sai mục đích một số hạng mục của dự án"Cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất - phát triển kinh tế theo hướng trang trại khu ao cá giống và mương tuyến 3, xã Đông Dư - huyện Gia Lâm - Hà Nội” đã dẫn đếnhậu quảhệ thống mương tiêu trong khu vực bị chặn, nước thải không tiêu thoát được như trước và con đường dân sinh bị rào lại, không thể tiếp tục sử dụng...?

quan ly yeu kem hay ubnd xa dong du dung tung cho sai pham ton tai
Đơn thư của người dân xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, tp. Hà Nội gửi tới UBND xã và cơ quan báo chí

Mặc khác, theo đơn thư, nhiều hộ gia đình đang sinh sống, trồng trọt dọc con mương tưới tiêu chung của cả xóm rất bức xúc về việc cán bộ UBND xã Đông Dư "biến tướng" dự án, khi "bật đèn xanh" cho phép hộ gia đình Tuyết Dân đấu thầu trên mương, đường đi của người dân. Dù người dân nhiều lần gửi đơn lên các phòng ban của huyện Gia Lâm, nhưng không thấy giải quyết? Hiện tại, hộ gia đình Tuyết Dân đã lấp hết mương, dựng hàng rào, không cho người dân đi lại, đổ đất cao hơn ngọn cây ổi dẫn đến mương không thoát được nước, mỗi khi trời mưa to là ngập úng. Điều này gây ảnh hưởng lớn, khó khăn, cản trở tới cuộc sống của nhiều hộ dân.

Năm 2013, người dân nhiều lần gửi đơn lên UBND xã Đông Dư và mời cán bộ trực tiếp xuống chứng kiến cảnh ngập lụt, nhưng tới nay phía chính quyền địa phương vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết. Trước đây, con mương tưới tiêu này sâu khoảng 2m, rộng 5m, mương chìm. Tuy vây, giờ đây, gia đình Tuyết Dân đã lấp và xây mương nổi rộng khoảng 60cm dẫn đến việc nước không thể tiêu thoát, khi mưa xuống. Ngoài ra, trên đất nông nghiệp được giao cho hộ gia đình Tuyết Dân, xuất hiện nhiều công trình kiên cố đang được dùng làm kho chứa?

quan ly yeu kem hay ubnd xa dong du dung tung cho sai pham ton tai
Con mương rộng 5m nay chỉ còn là cống 60cm, gây ngập úng trầm trọng

Để xác minh, làm rõ nội dung đơn thư, Phóng viên (PV) đã “mục sở thị” các địa điểm nêu tại đơn thư phản ánh. Qua tìm hiểu, rõ ràng phản ánh của người dân là có cơ sở: Trên phần diện tích đất hộ gia đình Tuyết Dân được giao có một kho chứa sữa, đồ chơi, một căn nhà cấp 4 và một kho chứa - sản xuất đá ốp lát. Tại con mương tưới tiêu, có tình trạng ứ đọng chất thải mà nguyên nhân xác định ban đầu là do đoạn cống được bê tông hóa, rộng khoảng 50cm, đáy cao xấp xỉ mặt nước mương; một hàng tre xanh làm hàng rào ngăn cách?

Hơn thế nữa, Anh Ngô Văn Chương – Người dân Thôn 2, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, cho biết: “Chúng tôi đã gửi đơn lên xã nhiều lần phản ánh về việc lấp mương, rào đường đi của nhà Tuyết Dân và tình trạng ngập lụt nhiều lần rồi. Cán bộ xã bảo khi nào ngập thì gọi họ xuống nhưng mỗi lần gọi lại không thấy ai xuống, tình trạng ngập lụt dễ thành nơi chứa nhiều mầm bệnh dễ lây lan…”.

quan ly yeu kem hay ubnd xa dong du dung tung cho sai pham ton tai
Vật nuôi trong nhà nguy cơ mắc bệnh, chết vì bệnh tật, nếu ngập úng kéo dài, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân

Đồng thời, bà N.T.C – Thôn 2, Đông Dư cũng chia sẻ: “Trước đây không có tình trạng ngập như này, nhưng kể từ khi dự án về thì cứ trời mưa to là ngập vào tận trong nhà. Tôi cũng làm đơn về xã 2 – 3 lần rồi ,nhưng đều không giải quyết và toàn cử cán bộ xuống những ngày khô ráo, xong bắt chúng tôi ký vào biên bản là không ngập lụt...???”

quan ly yeu kem hay ubnd xa dong du dung tung cho sai pham ton tai
Mỗi lần mưa to, nước ngập vào tận trong nhà người dân

Ngoài ra, phần diện tích đất hộ gia đình Tuyết Dân được giao dựa trên Quyết định số 2199/QĐ-UBND huyện Gia Lâm và Quyết định số 2884/QĐ-UBBND ngày 20/12/2013 của UBND huyện Gia Lâm về việc phê duyệt và công nhận kết quả trúng thầu thực hiện phương án “Cải tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng đất - phát triển kinh tế theo hướng trang trại khu ao cá giống và mương tuyến 3, xã Đông Dư - huyện Gia Lâm - Hà nội”.

Trốn tránh báo chí?

Tuy nhiên, trên thực tế, diện tích đất của dự án này lại xuất hiện kho chứa đá, sữa hộp, đồ chơi là dấu hiệu việc sử dụng sai mục đích? Hiện tại, sai phạm vẫn tồn tại ngay gần UBND xã Đông Dư mà không gặp bất kỳ trở ngại, ngăn chặn hay xử lý kịp thời nào từ phía cơ quan chức năng?

Rộng đường dư luận, PV đã đặt lịch tại Văn phòng UBND xã Đông Dư theo đúng quy trình. Tuy vậy, sau nhiều lần liên hệ, chờ đợi, PV Báo điện tử Tầm Nhìn vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ UBND xã Đông Dư. Ngày 20/11, để sớm có câu trả lời cho người dân, giảm sự bức xúc, lo lắng và mong đợi của người dân xã Đông Dư, PV đã trở lại UBND xã Đông Dư để xác nhận lịch làm việc với chính quyền địa phương một lần nữa.

Tại đây, ông Phạm Minh Tuấn - Cán bộ văn phòng UBND xã Đông Dư đã trả lời PV: Chủ tịch không có ở cơ quan, nội dung PV để lại đã báo cáo lãnh đạo nhưng chưa thu xếp được lịch, khi nào sắp xếp được sẽ báo lại sau...?

Trước sự thiếu trung thực của ông Tuấn và sự thiếu hợp tác, phối hợp của UBND xã Đông Dư, PV đã nói với ông Tuấn là PV biết rõ hiện lúc đó Chủ tịch xã Đông Dư đang ở trong phòng làm việc. Lúc này, ông Tuấn mới rối rít xin lỗi và vào báo cáo lãnh đạo xã. Tuy nhiên, PV vẫn phải tiếp tục đặt lịch làm việc, vì ông Chủ tịch UBND xã Đông Dư rất bận, chưa bố trí được lịch tiếp PV? Quá ngạc nhiên vì lãnh đạo UBND xã Đông Dư cố tình trốn tránh làm việc với báo chí, vì rõ ràng trên Bảng tin lịch công tác tuần của UBND xã, không hề có lịch của đồng chí Chủ tịch xã vào chiều ngày 20/11/2018??? Phải chăng có sự "mập mờ", "sai trái" trong việc thực hiện dự án "Cải tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng đất - phát triển kinh tế theo hướng trang trại khu ao cá giống và mương tuyến 3, xã Đông Dư - huyện Gia Lâm - Hà nội” nên lãnh đạo UBND xã Đông Dư mới "khó trả lời" đến như vậy???

Đề nghị UBND huyện Gia Lâm nhanh chóng tổ chức thanh, kiểm tra làm rõ và xử lý kịp thời những sai phạm tồn tại xung quanh dự án"Cải tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng đất - phát triển kinh tế theo hướng trang trại khu ao cá giống và mương tuyến 3, xã Đông Dư - huyện Gia Lâm - Hà nội” theo đơn thư của người dân, đồng thời giải quyết những vấn đề tồn đọng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, giải tỏa những bức xúc, lo lắng của nhân dân và dư luận, đảm bảo các Dự án của Nhà nước và Thành phố được thực hiện đúng đắn, thực sự "cho dân và vì dân".

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Phan Thư - Quang Chính

  • Xin chờ trong giây lát...