Quan chức của WHO cho biết: “Hãy giảm áp lực khỏi loại virus này, virus sẽ bùng phát trở lại

Cập nhật: 06:19 | 11/08/2020
Theo các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới, luôn có khả năng Covid-19 bùng phát trở lại, ngay cả sau khi nó bị dập tắt và các quốc gia cần tập trung vào cách ứng phó với những đợt bùng phát này.
quan chuc cua who cho biet hay giam ap luc khoi loai virus nay virus se bung phat tro lai

Giám đốc Chương trình khẩn cấp Y tế của WHO Michael Ryan tham dự cuộc họp báo ngày 3/7 tại trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ

Tiến sĩ Mike Ryan nói: “Luôn luôn có khả năng xảy ra dịch bệnh, nó sẽ tăng đột biến và sẽ bùng phát virus bởi vì cho đến khi virus biến mất, luôn có cơ hội bùng phát. Ryan cho biết, các quốc gia thực sự cần tập trung phản ứng của họ vào những đợt bùng phát không thể tránh khỏi tốc độ và mức độ hiệu quả của họ đối với chúng, và liệu họ có thể ngăn chặn chúng càng nhanh càng tốt và chuyển sang đợt bùng phát tiếp theo.

Ông nói: “Tôi biết đó không phải là những gì mọi người muốn nghe, nhưng đó là thực tế.” Một khi virus đã được đẩy xuống mức thấp và những đợt bùng phát này xảy ra, thì tốc độ một quốc gia hoặc khu vực có thể phản ứng với chúng và mức độ bản địa hóa của chúng trong phản ứng của chúng, thực sự phụ thuộc vào mức độ chúng có đã đầu tư vào khả năng thực hiện những công việc như giám sát, cách ly và truy tìm liên lạc.

Trong khi virus thường biểu hiện theo mùa khi không có các biện pháp kiểm soát, Covid-19 đã không cho thấy điều này. Tuy nhiên, những gì nó đã “chứng minh rõ ràng là bạn giảm áp lực khỏi virus, virus sẽ quay trở lại.” Ryan nói: “ Đó là thực tế. Bạn có thể gọi đó là làn sóng thứ hai, bạn có thể gọi đó là đợt tăng vọt thứ hai, bạn có thể gọi đó là đợt bùng phát. Bạn có thể gọi nó bất cứ thứ gì bạn thích. Hãy giảm bớt áp lực của virus này, virus sẽ bùng phát trở lại”.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO cho Covid-19, đã đồng ý với Ryan. Mọi người trên hành tinh nên biết vai trò của họ trong cuộc chiến chống lại Covid-19 và quản lý rủi ro của chính họ.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...