Vụ người dân tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, Kiên Giang

Quá nhiều điểm bất hợp lý từ “Sổ mục kê đất đai”

Cập nhật: 09:45 | 01/06/2020
UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã đưa ra một tài liệu là cuốn Sổ mục kê đất đai được Sở Tài nguyên & Môi trường lập ngày 20/9/2011 để chứng minh phần đất đang tranh chấp thuộc quyền quản lý của UBND xã Cửa Dương. Nhưng cuốn Sổ này còn quá nhiều điểm bất hợp lý.

Cuốn Sổ mục kê đất đai thiếu trang?!

Như báo điện tử Tầm Nhìn đã đưa tin công dân Lê Trí Minh khởi kiện Chủ tịch UBND H. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang về việc nhà Hiệu bộ của trường tiểu học xã Cửa Dương 1 (xã Cửa Dương, H.Phú Quốc, Kiên Giang) được xây trên mảnh đất đang tranh chấp của gia đình ông.

Mới đây, UBND huyện Phú Quốc đã đưa ra một tài liệu là cuốn Sổ mục kê đất đai được Sở Tài nguyên & Môi trường lập ngày 20/9/2011 để chứng minh phần đất đang tranh chấp thuộc quyền quản lý của UBND xã Cửa Dương.

Theo cuốn Sổ mục kê này, UBND huyện Phú Quốc cho rằng diện tích đất 3.929,4m2 của gia đình ông Lê Trí Minh nằm trong thửa đất số 12 tờ bản đồ 24. Thửa đất có diện tích 13.363,9m2 là đất do xã quản lý.

Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ cuốn Sổ mục kê đất đai nói trên, ông Minh cho rằng cuốn Sổ này có quá nhiều điểm bất hợp lý:

Thứ nhất, trong danh sách các tấm bản đồ để lập lên cuốn Sổ mục kê đất đai nói trên hoàn toàn không có tờ bản đồ số 24. Trang bìa Sổ mục kê này có ghi 62 tờ, nhưng thực tế chỉ có 56 tờ, và các tờ trong cuốn Sổ này đều lộn xộn, thiếu trang, nhập nhèm ngày tháng…

qua nhieu diem bat hop ly tu so muc ke dat dai

Cuốn Sổ mục kê đất đai bị người dân phản ánh có nhiều điểm bất hợp lý, thiếu trang và nhập nhèm ngày tháng.

Thứ hai, UBND huyện Phú Quốc khẳng định thửa đất số 12, tờ bản đồ số 24 rộng 13.363,9 m2 là đất công do xã quản lý. Vậy vì sao công trình nhà Hiệu bộ của trường tiểu học xã Cửa Dương 1 lại không tiếp tục được hoàn thiện để đưa vào sử dụng mà lại nằm đắp chiếu suốt nhiều tháng qua?!

Thứ ba, từ năm 2002, bà Trương Thị Hiền trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc đã nộp đơn ra xã xin chứng nhận mảnh đất rộng trên 10.000m2 do gia đình bà khai hoang. Năm 2006-2007, bà lần lượt cắt đất bán cho những người khác nhau, trong đó có diện tích 3.929m2 bà Hiền bán lại cho ông Lê Trí Minh. Như vậy, hoạt động chuyển nhượng đất của bà Hiền diễn ra trước khi lập Sổ mục kê nói trên. Điều này cũng lý giải vì sao tờ bản đồ số 24 không có trong danh sách các tấm bản đồ lập nên Sổ mục kê đất đai ở trên vào năm 2011.

Cán bộ phụ trách thoái thác?

Để khách quan thông tin và rộng đường dư luận về Sổ mục kê đất đai này, PV Báo Tầm Nhìn đã tới Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc để xác minh thực tế.

Tại đây, sau 3 lần hứa hẹn “đặt lịch phỏng vấn” thì sáng ngày 27/5/2020, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc cũng “miễn cưỡng” tiếp phóng viên.

qua nhieu diem bat hop ly tu so muc ke dat dai

Nhà hiệu bộ trường Tiểu học Cửa Dương 1 (xã Cửa Dương, H.Phú Quốc, Kiên Giang) được xây dựng trên diện tích đất tranh chấp.

Tại buổi làm việc, trước câu hỏi xác minh tính xác thực của cuốn Sổ mục kê đất đai của PV, thì vị đại diện này liên tục thoái thác: “Ở đây nếu anh chị (PV) muốn Phòng TN&MT cung cấp cho anh chị thì anh chị cứ giúp tôi có cái văn bản chỉ đạo của Uỷ ban qua đây, nếu Uỷ ban huyện cho phép thì tôi mới dám cung cấp thông tin cho anh chị”.

Để tránh làm khó vị trưởng phòng này, PV chỉ cần ông xác nhận văn bản (Sổ Mục kê đất đai) vị trưởng phòng này cung cấp cho toà, có chữ ký nháy của ông ở văn bản đó là thật hay không?!… một lần nữa thật khó hiểu khi vị trưởng phòng này một mực đẩy trách nhiệm về phía UBND huyện có chỉ đạo mới được trả lời báo chí?!

“Anh chị cứ gọi cho anh Huỳnh (Mai Văn Huỳnh – Chủ tịch UBND H.Phú Quốc - PV) giúp tôi một tiếng đi?!” vị Trưởng Phòng Tài Nguyên - Môi Trường này nói khó:

Được biết, vị Trưởng phòng này cũng có mặt tại 2 phiên toà do TAND huyện Phú Quốc và TAND tỉnh Kiên Giang xét xử theo đơn khởi kiện của ông Lê Trí Minh đối với UBND xã và Chủ tịch UBND xã Cửa Dương (H.Phú Quốc, Kiên Giang).

Cũng liên quan tới vụ việc này, PV đã tới liên hệ tại Đội Quản lý Xây dựng huyện Phú Quốc để tìm hiểu thêm sự việc.

Tuy nhiên, chúng tôi không gặp được lãnh đạo của đơn vị này. Một nhân viên Phòng Quản lý Xây dựng cho biết: “Nếu như anh chị không hẹn trước thì không bao giờ gặp được sếp tôi đâu, vì ông ấy bận đi họp suốt”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin…

Lyka Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...