Quảng Ngãi: Lập phương án di dời dân gần trạm xử lý nước thải Quảng Phú

Cập nhật: 11:30 | 22/10/2019
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND TP Quảng Ngãi và Chủ đầu tư khảo sát toàn bộ những hộ dân nằm trong bán kính 50m và 100m xung quanh Trạm xử lý nước thải, lập phương án di dời trình UBND tỉnh xem xét.  

Ngày 21/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng cùng lãnh đạo các sở, ban ngành và địa phương liên quan đã đi kiểm tra hiện trường Trạm xử lý nước thải Khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú.

qua ng nga i lap phuong an di doi dan gan tram xu ly nuoc thai quang phu

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trong buổi kiểm tra.

​Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho biết, Trạm xử lý nước thải KCN Quảng Phú được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư, Xây dựng và Phát triển hạ tầng Quảng Ngãi (QISC) làm chủ đầu tư xây dựng vào tháng 8/2009, v​ới công suất 6.000 m3/ngày - đêm, trong đó giai đoạn 1 công suất 4.500 m3/ngày - đêm.

Tại thời điểm xây dựng, Trạm xử lý nước thải này chỉ xử lý nước thải cho cụm công nghiệp mía đường và 6 nhà máy nên các thông số ô nhiễm trong nước thải thấp, đảm bảo môi trường. Tuy nhiên, đến nay đã quá tải vì có 17 doanh nghiệp hoạt động.

qua ng nga i lap phuong an di doi dan gan tram xu ly nuoc thai quang phu

Bể chứa nước thải của Trạm xử lý nước thải KCN Quảng Phú.

Do đó, Chủ đầu tư đề nghị đầu tư nâng cấp cải tạo Trạm xử lý nước thải Quảng Phú nhằm xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường. Bên cạnh đó, hiện nay Trạm xử lý này nằm quá gần khu dân cư nên mùi hôi phát sinh từ Trạm xử lý nước thải ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Qua kiểm tra thực tế và lắng nghe các kiến nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND TP Quảng Ngãi và Chủ đầu tư khảo sát toàn bộ những hộ dân nằm trong bán kính 50m và 100m xung quanh Trạm xử lý nước thải, lập phương án di dời trình UBND tỉnh xem xét. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất cho đầu tư nâng cấp Trạm Xử lý nước thải Quảng Phú để Trạm sớm đạt chuẩn.

Trước đó, người dân sống quanh Trạm xử lý nước thải KCN Quảng Phú đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm ở khu vực này, đồng thời kiến nghị ngành chức năng sớm có biện pháp can thiệp, xử lý.

Đỉnh điểm là vào tối ngày 7/5/2019, người dân đã lập rào trên đường Lý Thánh Tông, phường Quảng Phú, ngăn cản các phương tiện qua lại để phản đối quyết liệt về việc Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Quảng Phú trong quá trình xử lý đã gây ra mùi hôi thối nồng nặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...