Quận Hoàng Mai - Hà Nội chỉ đạo quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật: 10:03 | 31/03/2020
Với tinh thần, quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, bởi vậy ngay từ khi có chỉ đạo của Thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Hoàng Mai đã tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quận.  
Chủ tịch UBND quận đến kiểm tra công tác phòng dịch covid 19 tại bến xe Nước ngầm HN

Quận ủy, UBND quận đã ban hành các văn bản chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương cụ thể như Quận ủy Hoàng Mai ban hành 01 chỉ thị, 01 kế hoạch và 03 công văn, 01 hướng dẫn, 01 thông báo kết luận của Thường trực Quận ủy về công tác tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Quận; UBND Quận và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã ban hành 43 văn bản chỉ đạo việc triển khai, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quận ủy, UBND quận, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quận đã quán triệt sâu sắc phương châm 4 tại chỗ (chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và thực hiện nghiêm 5 nguyên tắc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch) tới các phòng, ban, đơn vị và UBND 14 phường trên địa bàn Quận, đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, đơn vị về công tác dự phòng cách ly.

Quận Hoàng Mai đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ để đáp ứng công tác thu dung, phân loại tại cơ sở để chuyển tuyến hoặc cách ly đúng hướng dẫn; đảm bảo trang thiết bị, máy móc, trang phục phòng hộ, hóa chất, thuốc men, vật tư tiêu hao phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quận đến phường với 305 thành viên; ban hành 48 văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch;

Bên cạnh đó, Quận cũng thành lập hàng chục đoàn kiểm tra, tiến hành giám sát nhiều đợt trên địa bàn Quận; phát 150.000 tờ rơi cho các hộ dân trên địa bàn; treo hàng trăm biển pano tuyên truyền tại các bến xe, khu đông dân cư; tổ chức nhiều lớp tập huấn cho hàng ngàn lượt người.

Ngoài ra, Quận đã cấp phát miễn phí hơn 200 ngàn khẩu trang cho người dân; cấp phát 7.667 lít dung dịch khử khuẩn; 7.950 bánh xà phòng; 2795 kg Cloramin B. Hơn 500 cơ sở giáo dục trên địa bàn Quận đã tiến hành khử khuẩn vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần; huy động hàng trăm ngàn người tham gia.

Với những nỗ lực của quận Hoàng Mai trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được lãnh đạo thành phố Hà Nội đánh giá cao công tác triển khai phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, công tác chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thường xuyên giao ban và có nhiều cuộc họp đột xuất, giao từng nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, cơ sở nắm tình hình chắc và triển khai các công việc phòng dịch rất khẩn trương.

Tại Khu cách ly tập trung Pháp Vân - Tứ Hiệp nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai vừa qua đó hàng nghìn người đến cách ly (trong đó có 62 người nước ngoài). Ban Chỉ huy Quân sự quận Hoàng Mai đã huy động 350 cán bộ, dân quân tự vệ làm nhiệm vụ. Cùng với đó, quận Hoàng Mai cũng chỉ đạo, huy động các lực lượng công an, y tế để giữ gìn an ninh trật tự và phục vụ công tác phân loại, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm và chăm lo cho người đến cách ly điều kiện tốt nhất.

Lãnh đạo quận Hoàng Mai thời gian qua đã chỉ đạo rất quyết liệt, triệt để các đơn vị theo kế hoạch phân công, triển khai nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, chu đáo trong khu vực cách ly, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân cùng với chính quyền địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận của phóng viên cũng cho thấy, nhiều phường tại quận Hoàng Mai đã tập trung tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức; làm tốt công tác vệ sinh môi trường; phối hợp rà soát, phân loại, cách ly các trường hợp theo quy định.

Nhiều phường làm rất tốt công tác tuyên truyền đến từng người dân để không hoang mang, nhưng cũng không chủ quan; nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Đặc biệt không chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, gây hoang mang dư luận; tuyệt đối tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch mà Trung ương, Thành phố và quận đang triển khai. Cùng với đó, tiếp tục triển khai tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở, trường hợp không phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dịch.

cơ sở vật chất trường học khang trang của Quận hoàng mai Hà nội sẵn sàng hết dịch là bắt tay vào hoạt động

Một trong những điểm sáng tại quận Hoàng Mai trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, các trường học trên địa bàn quận vượt qua khó khăn, chung tay cùng với cả nước phòng chống dịch hiệu quả.

Các trường học trên địa bàn quận dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo quận Hoàng Mai đã chủ động trong công tác phòng, chống bệnh do chủng mới Covid-19 gây ra như: giám sát tình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học phải thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình sức khỏe cũng như lịch trình đi lại của bản thân và người thân trong gia đình với nhân viên y tế nhà trường.

Vào thứ bảy hàng tuần, nhà trường tiến hành vệ sinh môi trường, khử khuẩn ở cả ba điểm trường bao gồm toàn bộ lớp học, bàn ghế, đồ dùng, các phòng ban, hành lang, cầu thang bằng dung dịch Cloramin B 0,5%, làm thông thoáng các lớp học và phòng ban, tăng cường công tác tuyên truyền về việc giữ gìn vệ sinh chung.

Thông qua nhiều hình thức như lớp tập huấn, tin nhắn điện tử, nhóm zalo, mạng xã hội. Nhà trường đẩy mạnh công tác tăng cường công tác tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh các biện pháp phòng chống dịch bệnh đảm bảo an toàn và hiệu quả; đồng thời các trường cũng đã đầu trang thiết bị cơ bản để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường sau đợt nghỉ dịch như mua sắm tập trung nhiệt kế điện tử. Trang bị cho các lớp nhiệt kế thủy ngân và nước rửa tay sát khuẩn khô. Áp phích tuyên truyền về quy trình rửa tay và đêo khẩu trang đúng cách cũng được dán trong cách phòng học và phòng chức năng…

Đặc biệt, trong thời gian nghỉ phòng chống dịch, nhà trường đặc biệt chú trọng đến về công tác chuyên môn, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh. Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội, của Phòng Giáo dục và đào tạo quận Hoàng Mai, nhà trường tổ chức cho học sinh nhiều hình thức học tập đã ôn tập kiến thức cũ và trang bị kiến thức mới như: Học tập trên hệ thống học tập trực tuyến Hanoi Study, Học tập trên chương trình Dạy học trên truyền hình, dạy học trực tuyến và một số hình thức học tập khác.

Số học sinh tham gia học trực tuyến, học qua truyền hình rất lớn, trong đó nhiều học sinh tham gia học tập trên chương trình Dạy học trên truyền hình của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (có sản phẩm học tập gửi cho giáo viên chủ nhiệm hoặc giáo viên bộ môn.

Nhiều giáo viên đã vào cuộc, tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh như gửi bài tập qua zalo, gmail, mesenger, video bài dạy cho học sinh (gồm các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Toán tiếng Anh...) hay học sinh gửi bài cho giáo viên.

Thầy và trò trên địa bàn quận Hoàng Mai đã vượt qua khó khăn để duy trì tốt các hoạt động giáo dục cơ bản trong đợt nghỉ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 gây ra.

Nói về đầu tư cho giáo dục thời gian qua, quận Hoàng Mai luôn dẫn đầu thành phố về việc mạnh tay đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trường học khang trang hiện đại cho con em trên địa bàn quận được học tập trong môi trường, điều kiện tốt nhất.

Ngoài nhiệm vụ quan trọng là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn quận, lãnh đạo quận Hoàng Mai rất chú trọng đầu tư cho giáo dục bằng những ngôi trường mới xây rất khang trang, hiện đại đáp ứng trường chuẩn quốc gia.

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...