Phường Phố Cò, TP. Sông Công, Thái Nguyên buông lỏng quản lý trật tự xây dựng?

Cập nhật: 11:39 | 04/07/2020
Quy định về quản lý trật tự xây dựng mới đây chỉ rõ, đối với các cán bộ bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) thì tùy theo tính chất, mức độ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy trách nhiệm của lãnh đạo phường phường Phố Cò, Thành Phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên đến đâu khi để xảy ra hàng loạt công trình vi phạm trật tự.    

Xây chuồng gà trên đất sổ đỏ bị phạt.

Theo phản ánh của bà Giang Thị Thanh, gia đình bà có một mảnh đất thổ cư tại tổ dân phố Thanh Ưng, phường Phố Cò, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên tại thửa đất số 245 tờ 74-IV, có diện tích 93m2, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .

Tháng 5/2019, gia đình bà xây chuồng trại để nuôi gà. Trước đó, bà đã ra phường hỏi thủ tục để xin phép xây dựng khoảng 60m2, phòng Quản lý đô thị cho biết với diện tích 60m2 thì không cần phải xin phép xây dựng.

phuong pho co tp song cong thai nguyen buong long quan ly trat tu xay dung
Chuồng gà nhà bà Thanh

Vào tháng 7/2019, sau khi chuồng gà xây xong, gia đình bà đầu tư tiền để chăn nuôi gà. Thế nhưng sự việc lại diễn biến bất ngờ khi đến ngày 28/11/2019, cơ quan chức năng UBND phường Phố Cò xuất hiện lập biên bản số 09/BB-VPHC về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và đề nghị xử phạt. Điều đáng ngạc nhiên là các cán bộ vào làm việc khi chủ hộ không có nhà. Sau đó ít hôm, bà Thanh có nhận được biên bản số 04/BB-XM ngày 30/12/2019 của phòng Quản lý đô thị xác nhận là bà Thanh chỉ xây chuồng trại để nuôi gà.

Vậy có nhầm lẫn gì không khi UBND Thành phố Sông Công lại ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2610/QĐ-XP VPHC đối với việc xây dựng chuồng trại của gia đình bà Thanh. Người dân sẽ tin vào ai khi cùng một sự việc mà các cơ quan chức năng TP. Sông Công lại xử lý các cách trái ngược nhau?

Xây nhà trên đất nông nghiệp không bị phạt.

Được biết, Sau nhiều năm triển khai Luật Đất đai 2013 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói chung và TP.Sông Công nói riêng, công tác quản lý Nhà nước về đất đai đã có nhiều chuyển biến tích cực, việc quản lý sử dụng đất đai ngày càng có hiệu lực, hiệu quả, từng bước đi vào nề nếp, góp phần đáng kể vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh, quốc phòng .

phuong pho co tp song cong thai nguyen buong long quan ly trat tu xay dung

Người dân cho biết ngôi nhà này xây dựng không phép

phuong pho co tp song cong thai nguyen buong long quan ly trat tu xay dung
Chuồng trại xây dựng trên đất nông nghiệp.

Thế nhưng, theo phản ánh của bà Giang và một số cử tri tại phường Phố Cò thì trên địa bà phường vẫn xuất hiện nhiều công trình xây dựng nhiều chuồng trại và thậm chí xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp mà không bị xử lý. Nó dường như là “bước cản” phủ nhận những nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Nhiều lần bà Thanh đã gửi đơn phản ánh, đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng TP. Sông Công, Thanh tra tỉnh. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Chính quyền phường Phố Cò, đá bóng trách nhiệm

Phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn đã có buổi làm việc với ông Đào Thanh Giang chủ tịch phường Phố Cò về sự việc này, tuy nhiên ông Giang từ chối trả lời, yêu cầu phóng viên làm việc với phó Chủ tịch phường ông Nguyễn Anh Kiều.

Điều rất lạ là tuy đang giờ hành chính nhưng phòng ông Kiều chỉ có hai em bé ngồi chơi điện thoại của ông Kiều, tự xưng là con ông Kiều, phóng viên gọi điện vào số máy ông Kiều thì máy điện thoại liên tục bấm từ chối cuộc gọi.

phuong pho co tp song cong thai nguyen buong long quan ly trat tu xay dung
Hai đứa trẻ ngồi chơi điện thoại trong phòng Phó chủ tịch trong giờ hành chính

Sau nửa buổi PV tìm kiếm được ông Kiều thì rất thất vọng khi được ông Kiều trả lời tại địa phương này quyền phát ngôn báo chí là của chủ tịch, ông không có nhiệm vụ phải cung cấp thông tin cho báo chí. PV đưa điện thoại, ghi âm nội dung làm việc với ông chủ tịch yêu cầu làm việc với phó chủ tịch, lúc này ông Kiều mới bắt đầu cởi mở về sự việc. Tuy nhiên ông từ chối cung cấp thông tin cụ thể, cáo ốm chuẩn bị đưa người nhà đi nằm viện nên không cung cấp được hồ sơ. Ông chỉ cho biết sau khi có thông tin sự việc thì đã lập đoàn thanh tra, biên bản về việc lập đoàn thanh tra thì ông để ở nhà nên không cung cấp cho PV được.

Cử tri có quyền đặt ra câu hỏi, vậy có sự “ưu ái”, “bao che” hay “lợi ích nhóm” trong công tác quản lý xây dựng trên địa bàn phường Phố Cò và UBND TP. Sông Công không, khi các công trình vi phạm đã tồn tại thời gian dài mà không bị lập hồ sơ, xử lý?

Câu trả lời xin nhường cho lãnh đạo UBND tỉnh Thành phố Sông Công và UBND thành phố Thái Nguyên.

Phương Thúy

  • Xin chờ trong giây lát...