Phường Nam Đồng tồn tại nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng, chính quyền ở đâu?

Cập nhật: 16:45 | 09/10/2019
Mặc dù UBND TP.Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh vi phạm TTXD, tuy nhiên, tại phường Nam Đồng vẫn có nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu vượt tầng, sai phép, sai mật độ một cách nghiêm trọng.

Người dân sinh sống tại phường Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội) phản ánh, trên địa bàn phường đang tồn tại nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD (trật tự xây dựng) khi ngang nhiên xây vượt tầng, sai phép, sai mật độ một cách nghiêm trọng. Cụ thể, hai công trình lần lượt là 16, 16b ngõ 14 Hồ Đắc Di tự ý xây dựng vượt tầng, sai mật độ, tự mở rộng phần tum, tự ý xây dựng thêm phần lửng nhưng lại không bị xử lý.

phuong nam dong ton tai nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung chinh quyen o dau
phuong nam dong ton tai nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung chinh quyen o dau
Công trình số 16, 16b ngõ 14 Hồ Đắc Di tự ý xây dựng vượt tầng, sai mật độ, tự mở rộng phần tum.

Theo chia sẻ của các hộ dân sống trong ngõ, hai công trình số 16 và 16b thực chất là một công trình. Công trình này đã xây vượt 1,5 tầng. Chưa dừng lại ở đó, chủ đầu tư còn cho thợ bắn thêm phần mái tôn sân thượng, nằm ngoài giấy phép nâng tổng số lên thành 7 tầng +1 tum và 1 mái sân thượng nhưng lại không hề bị các lực lượng chức năng xuống kiểm tra, xử lý.

Cách đó không xa, công trình số 35 phố Trần Hữu Tước cũng được cải tại cơi nới từ nền công trình cũ từ 3 tầng nâng lên thành 5 tầng + 1 tum. Tuy nhiên, phần tum của công trình này lại tràn ra gần bằng với các tầng khác. Theo quan sát của PV, phần khoảng lùi chưa được chủ đầu tư cho thụt vào 3m tính từ mặt tiền của công trình, phần ban công được cho xây tràn ra ngoài.

phuong nam dong ton tai nhieu cong trinh vi pham trat tu xay dung chinh quyen o dau
Công trình số 35 phố Trần Hữu Tước được cải tạo từ 3 tầng lên thành 5 tầng + 1 tum.

Liên quan đến sai phạm trên, PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Nam Đồng, tuy nhiên vẫn chưa được hồi đáp.

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Nam Đồng đang ở mức báo động, không chỉ một mà rất nhiều công trình trên địa bàn phường đang có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng nhưng chưa bị xử lý một cách triệt để. Phải chăng, dù UBND TP. Hà Nội đã ra rất nhiều văn bản nhưng vẫn không thể chấn chỉnh được tình trạng vi phạm tại phường Nam Đồng? Hay các cán bộ lãnh đạo phường Nam Đồng đang “làm ngơ” cho các vi phạm về xây dựng tiếp tục tiếp diễn?

Mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về những vi phạm phát sinh mới và kết quả xử lý công trình còn tồn đọng. Đối với các xã, phường, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm mới hoặc không xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm TTXD còn tồn đọng theo yêu cầu của UBND thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...