Phường Mai Dịch – Cầu Giấy: Chính quyền có buông lỏng quản lý? để vi phạm xảy ra tràn lan trên địa bàn

Cập nhật: 07:59 | 29/07/2020
Tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, tình trạng đổ trộm rác, phế thải trên đất nông nghiệp cùng với việc hàng nghìn m2 đất dự án biến thành bãi  xe không phép diễn ra trong suốt thời gian vừa qua đã trở thành vấn đề nhức nhối. Tuy nhiên, chính quyền sở tại lại có dấu hiệu buông lỏng quản lý, không xử lý quyết liệt vi phạm.    

Thời gian gần đây, cơ quan báo chí liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng đổ trộm rác, phế thải trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp ở cánh đồng Chuôm Trũng Xa, phường Mai Dịch. Tình trạng này đã diễn ra trong khoảng thời gian khá dài gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Sau khi nhận được phản ánh, PV đã có buổi mục sở thị tại khu vực được phản ánh. Theo quan sát của PV, tại khu cánh đồng Chuôm Trũng Xa, thuộc UBND Phường Mai Dịch quản lý xuất hiện nhiều đống rác thải, phế liệu xây dựng đổ thẳng xuống ruộng. Với lượng rác thải chất như núi như vậy thì tình trạng đổ trộm rác, phế thải tại cánh đồng Chuôm Trũng Xa đã phải diễn ra trong khoảng thời gian dài, làm cho cảnh quan nơi đây vô cùng nhếch nhác.

phuong mai dich cau giay chinh quyen co buong long quan ly de vi pham xay ra tran lan tren dia ban

Cánh đồng Chuôm Trũng Xa trên địa bàn phường Mai Dịch bị đổ trộm rác, phế thải một cách ngang nhiên.

Nghiêm trọng hơn, khu vực này còn nằm gần giếng nước Phần Lan, nơi cung cấp một lượng lớn nước sạch cho người dân thủ đô. Không thể biết trong những đống rác thải này sẽ có những hợp chất độc hại thế nào, qua thời gian liệu có thẩm thấu cùng nước mưa ngấm sâu trong lòng đất và ảnh hưởng trực tiếp đến giếng nước sạch hay không?

Không chỉ tồn tại vấn đề đổ trộm rác, phế thải trên đất nông nghiệp, tại ngõ 4, đường Phạm Văn Đồng người dân cũng vô cùng bức xúc về việc nơi đây đang tồn tại bãi trông giữ xe “khủng” không phép,với diện tích hàng nghìn mét vuông thuộc khu vực đất dự án.

Theo quan sát của PV thì hàng ngày có rất nhiều ô tô và xe máy được trông giữ tại đây. Bên ngoài bãi xe được quây tôn và có hàng rào sắt, bên trong bãi xe không có mái che chắn.

phuong mai dich cau giay chinh quyen co buong long quan ly de vi pham xay ra tran lan tren dia ban
  • Bãi xe không phép ngang nhiên mọc trên đất dự án

Một người dân sinh sống gần bãi đỗ xe bức xúc cho biết: “Bãi xe này đã xuất hiện được một thời gian, tuy nhiên mức giá trông giữ xe lại khá cao mà thiết bị phòng cháy chữa cháy lại không có. Chúng tôi lo không biết có đảm bảo cho tài sản cũng như an toàn của những người dân sống xung quanh đây khi xảy ra hoả hoạn hay không”.

Thực trạng để tồn đọng quá nhiều vi phạm nghiêm trọng diễn ra trên địa bàn như trên đã khiến dư luận vô cùng bức xúc và không khỏi đặt ra nghi vấn: Ai đứng sau “chống lưng” để hàng loạt vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại? Phải chăng các chủ đầu tư đang nhờn luật, hay bởi chính sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng địa phương đã tiếp tay cho những việc làm này?

Để làm rõ các thông tin trên, PV đã đặt lịch và liên hệ rất nhiều lần với UBND phường Mai Dịch. Tuy nhiên, đến nay đã một thời gian dài trôi qua, PV vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía UBND phường Mai Dịch. Phải chăng, câu trả lời của UBND phường Mai Dịch trước vi phạm là im lặng?. Điều này khiến nhiều người hoài nghi về năng lực quản lý cũng như trách nhiệm của cán bộ UBND phường Mai Dịch.

Để có câu trả lời thỏa đáng cho bạn đọc, đề nghị UBND TP.Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy và các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật để những vi phạm trên không còn tái diễn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...