Phường Tân Hưng, Q.7: Hàng quán “bóp nghẹt” vỉa hè?

Cập nhật: 12:52 | 09/03/2020
Trời sập tối, nhiều hàng quán tại con đường D4 (P.Tân Hưng, Q.7, TP.HCM) ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè để buôn bán, làm con đường nằm trong Khu đô thị mới Him Lam – một trong những nơi được mệnh danh có địa thế đẹp nhất Q.7 trở nên nhếch nhác. Nhiều người còn ví von, đây là con đường…“vô vỉa hè”.
phuo ng tan hung q7 ha ng qua n bo p nghe t vi a he

Xe máy ở các hàng quán “dàn trận” xuống đường D4, lấn chiếm vỉa hè

Vỉa hè thành…hàng quán!

Nhiều người ngụ P.Tân Hưng, Q.7, khi nghe nhắc về con đường D4, đều lắc đầu ngao ngán. Bởi, ban ngày xe hơi “xếp hàng” ngay trên vỉa hè, cả lòng đường; đêm về những hàng quán, gánh hàng rong cũng thi nhau “xẻ thịt” vỉa hè…

Một ngày đầu tháng 3, khi đồng hồ điểm 20h, chúng tôi có mặt tại cung đường trên để ghi nhận phản ánh của người dân. Vừa vào đầu đoạn đường, những tiếng cụng ly canh cách, tiếng nói cười tại một quán nhậu vang lên ầm ỉ. Xe máy của các hàng quán cũng ngang nhiên “dàn trận” ngay dưới lòng đường. Những đứa trẻ đi bộ qua đoạn đường này bất đắc dĩ đi xuống lòng đường dành cho xe ô tô, xe máy…

phuo ng tan hung q7 ha ng qua n bo p nghe t vi a he
Vỉa hè bỗng dưng bị biến thành…hàng quán

Điệp khúc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh giường như chưa bao giờ ngừng tái diễn tại cung đường trên. Anh K., 40 tuổi, sống tại P.Tân Hưng, Q.7, cho biết: “Thời gian trước, sau những đợt cán bộ đô thị “tuyên chiến”, ra quân rầm rộ ở TP.HCM, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường tại con đường này có phần thuyên giảm. Các hộ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để mua bán có phần dè dặt, bố trí người canh chừng lực lượng đô thị. Nhưng nay công cuộc dọn vỉa hè giường như bị “chìm xuồng” và hàng quán công khai lấn chiếm cả ngày lẫn đêm, trong khi đó hiếm khi thấy nhân viên đô thị, công an tuần tra, xử lý”.

Chị B., 48 tuổi, thường xuyên đi qua con đường D4, than thở: “Các quán xá bán buôn lấy hết vỉa hè làm ăn, coi vỉa hè, lề đường như đất của nhà mình. Khiến không ít người bộ hành phải đi xuống lòng đường và có trường hợp bị xe máy tông trúng”.

Bà B. nhấn mạnh: “Đường xá, vỉa hè thế này thì văn minh đô thị ở đâu. Tìm đường đi tập thể dục cũng không có đường để đi, nguy hiểm luôn rình rập”. Dứt lời, bà B. liền than thở tiếp về những quán nhậu hoạt động khuya, gây náo loạn cả khu phố…

phuo ng tan hung q7 ha ng qua n bo p nghe t vi a he

Trời càng về khuya, tại một quán ốc trên đường D4 bỗng xuất hiện chiếc loa, sau đó ca khúc “đắp mộ cuộc tình” vang lên, khiến người nhậu càng hào hứng, liên tục “1, 2, 3…zô”. Tuy dân nhậu mê âm nhạc, nhưng những người ngoài cuộc nhậu, sống gần nơi ấy, chỉ biết bịt tai chịu trận.

“Đừng đánh trống bỏ dùi”

Nhiều đoạn vỉa hè bị bịt toàn bộ lối đi kéo dài, thậm chí một vài đoạn người dân còn ngang nhiên chiếm luôn cả lòng đường để hàng hóa, phương tiện giao thông… Cụ thể là tuyến đường D4 và con đường Trần Xuân Soạn trên địa bàn phường này. Theo người dân nơi đây, tình trạng trên đã kéo dài một thời gian khá lâu nhưng UBND phường giường như…bó tay.

phuo ng tan hung q7 ha ng qua n bo p nghe t vi a he

Tại con đường D4, cả ngày lẫn đêm xe máy và ô tô thường xuyên chiếm đóng vỉa hè,lòng đường

Anh K. kiến nghị để trả lại vẽ mỹ quan cho các tuyến đường trên, UBND phường cần có kế hoạch kiểm tra thường xuyên mỗi tuần, xử phạt mạnh tay và phải để những hộ kinh doanh ý thức được rằng đừng vì lợi ích riêng, chiếm lòng đường buôn bán mà bỏ qua lợi ích chung của người dân. “Tôi rất sợ cảnh đi làm về mệt mỏi mà còn phải nhìn thấy hàng quán ồn ào, đường sá thì nhếch nhác. Phải kiên trì ra quân xử lý chứ đừng “đánh trống bỏ dùi”, rồi để kịch bản lấn chiếm vỉa hè tồn tại như điều hiển nhiên”, anh K. trăn trở.

Nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường không chỉ gây nhếch nhác, phản mỹ quan, gây ùn tắc giao thông mà còn làm mất an ninh trật tự. Đã có nhiều vụ ẩu đả dẫn đến thương tích, chết người do tranh giành chỗ bán hàng rong. Cách đây không lâu, tháng 9/2019, do giành chỗ bán thực phẩm sống trên lề đường Trịnh Như Khê (xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh), Phạm Quốc Trung (39 tuổi, quê Quảng Ngãi) và Nguyễn Bá Sơn (29 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế) lao vào ẩu đả, rượt chém nhau…

Nhiều người dân đi qua những tuyến đường D4 cho rằng, để tránh tình trạng “bắt cóc bỏ dĩa” thì việc kiểm tra, nhắc nhở và xử lý của cơ quan chức năng phải làm cả ngày, lẫn đêm.

Bên cạnh đó, không chỉ chuyển biến ý thức của người kinh doanh mà cần phải có những giải pháp chuyển biến ý thức của những người dân khác. “Theo tôi, thứ “văn hoá tiện lợi” đã hằn sâu vào mỗi người dân. Làm sao thay đổi được thì mới thành công trong việc lập lại trật tự đô thị”, chị B. nhìn nhận.

phuo ng tan hung q7 ha ng qua n bo p nghe t vi a he
Bao giờ cho đến ngày…vỉa hè là của người đi bộ!

Trao đổi về vấn đề lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn phường Tân Hưng, ông Nguyễn Đức Trí, chủ tịch phường Tân Hưng cho biết, trên địa bàn phường có ba điểm nóng về việc lấn chiếm lòng lề đường. Cụ thể là đường D4, đường Trần Xuân Soạn và khu vực Lotte Mart. Theo ông Trí, vì lực lượng quản lý đô thị quá mỏng nên chưa thể trị dứt điểm vấn đề lấn chiếm vỉa hè đang tồn đọng. Trước đây, phường đã cho một số hộ kinh doanh đã viết cam kết về việc không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường…

Ông Trí cũng khẳng định, sắp tới ở đường D4 và một số tuyến đường khác sẽ cho cắm biển cấm lấn chiếm vỉa hè, đỗ xe dưới lòng lề đường. “Phường sẽ ra quân dẹp tình trạng trên trong 2 đến 3 tuần tới. Đồng thời sẽ cho những hộ kinh doanh đang lấn chiếm vỉa hè chưa viết cam kết, sẽ viết cam kết, tái phạm sẽ xử lý triệt để, lập lại mỹ quan đô thị”, vị chủ tịch phường này thông tin.

Phong Sương

  • Xin chờ trong giây lát...