Phú Thọ: Vừa đưa vào hoạt động, doanh nghiệp An Việt Phát đã bị tố gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật: 09:07 | 29/12/2019
Dù mới đi vào hoạt động được 1 tháng  và chính thức khánh thành nhà máy đầu tiên vào ngày 21/12 vừa qua nhưng Nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Năng lượng An Việt Phát Phú Thọ đã bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường.  
phu tho vua dua vao hoat dong doanh nghiep an viet phat da bi to gay o nhiem moi truong
Toàn cảnh nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Năng lượng An Việt Phát

Qua tìm hiểu của PV Tamnhin.net, sau hơn một năm xây dựng, công ty TNHH Năng lượng Ạn Việt Phát Phú Thọ đã khánh thành Nhà máy chế biến lâm sản đặt tại Khu 4, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Theo phản ánh của người dân sống xung quanh nhà máy, dù đã đưa vào hoạt động nhưng nhà máy không cứ bất cứ che chắn bụi gỗ phát tán sang các hộ dân xung quanh. Ngoài ra, nhà máy vận hành không có thời gian cụ thể nên tiếng ồn của máy móc ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người dân.

phu tho vua dua vao hoat dong doanh nghiep an viet phat da bi to gay o nhiem moi truong
Chỉ cần một cơn gió là tất cả chỗ mùn cưa sẽ làm mù mịt cả một vùng

Ông Hoàng Kim Thoa, người dân tại khu 4, xã Trị Quận cho biết: "Do quá ô nhiễm, tôi đã cho con cái xuống nhà dưới để ở, chứ ở đây bụi bặm, tiếng ồn không thể ở được, lâu ngày phát sinh bệnh tật mà chết. Mấy hôm nay tôi đang có hiện tượng khó thở vì bụi và mùi từ nhà máy phát ra nồng nặc ".

phu tho vua dua vao hoat dong doanh nghiep an viet phat da bi to gay o nhiem moi truong
Ngay sát khu dân cư nhưng nhà máy không có bất kỳ biện pháp bảo vệ môi trường nào
phu tho vua dua vao hoat dong doanh nghiep an viet phat da bi to gay o nhiem moi truong
Mái nhà phủ đầy bụi gỗ và răm

Đồng quan điểm với ông Thoa, bà Nguyễn Thị T. cho biết: "Nhà máy mới hoạt động được hơn tháng nay nhưng nó đã gây ra mùi các loại, rồi bụi bặm tiếng ồn rất khó chịu. Nếu nhà máy không có biện pháp xử lý, tôi sợ sau này sẽ gây ô nhiễm nặng hơn".

Ghi nhận tại khu vực trong và ngoài nhà máy thì phản ánh của các hộ dân là có cơ sở. Từ nhà máy chế biến gỗ của Công ty An Phát Việt, tiếng máy băm dăm gỗ công suất lớn chạy ầm ầm, vang cả một vùng. Hàng nghìn khối gỗ được băm thành dăm, chất thành nhiều đống lớn bốc mùi khó chịu. Thêm vào đó, chiếc băng tải rót dăm gỗ từ trên cao hàng chục mét chỉ được che chắn sơ sài khiến bụi, dăm gỗ nhỏ bay tứ tung vào các nhà dân xung quanh mỗi khi có gió lớn.

phu tho vua dua vao hoat dong doanh nghiep an viet phat da bi to gay o nhiem moi truong
Các khối gỗ được xếp thành đống để đưa vào máy băm

Trong buổi làm việc với chính quyền xã Trị Quận, ông Trần Bằng Sơn - Chủ tịch UBND xã Trị Quận cho biết: " Nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã cùng cán bộ môi trường và công an xuống nắm tình hình nhưng chưa thấy các vấn đề như người dân phản ánh. Tôi đã làm việc với lãnh đạo công ty An Việt Phát và họ hứa sẽ có biện pháp che chắn trong thời gian sớm nhất. Nếu phía công ty không khắc phục được và để người dân phản ánh tiếp thì chúng tôi sẽ lập biên bản xử lý và báo cáo lên cấp trên để xử lý".

Khi được hỏi về hồ sơ dự án xây dựng nhà máy chế biến gỗ cùng báo cáo đánh giá tác động môi trường thì ông Sơn trình bày " không quản lý hồ sơ mà do cán bộ địa chính xã lưu trữ và hiện tại cán bộ đó xin nghỉ do việc gia đình nên không thể cung cấp".

Qua tìm hiểu trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ, nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH An Việt Phát có tổng mức đầu tư hơn 1000 tỷ đồng, tổng diện tích hơn 8,1 ha cho 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 đầu tư hơn 400 tỷ đồng để sản xuất viên gỗ nén, đồ nột thất và polygood.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường từ khi mới đi vào hoạt động của Công ty TNHH Năng lượng An Việt Phát, đề nghị UBND huyện Phù Ninh cũng như các sở ban nghành tỉnh Phú Thọ sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ và xử lý triệt để, giúp bà con sớm có cuộc sống ổn định.

Việt Hoàng

  • Xin chờ trong giây lát...