Phú Thọ phát huy tối đa từng cơ hội để bứt phá phát triển

Cập nhật: 19:26 | 25/01/2019
Phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Thọ sáng 25/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, tỉnh cần khai thác tối đa từng cơ hội để bứt phá phát triển.
phu tho phat huy toi da tung co hoi de but pha phat trien

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến Tham dự cuộc làm việc có lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động-Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ…

Phát triển hài hoà

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân các dân tộc, tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

“Đặc điểm nổi bật của Phú Thọ là địa phương phát triển rất hài hoà giữa các ngành, các lĩnh vực”, Phó Thủ tướng nói.

Nền kinh tế phát triển với tốc độ khá cao, trên 8,34%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng ổn định. Thu ngân sách ngày càng tăng cao 6.400 tỷ đồng. Văn hoá xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, đời sống người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

“Đặc biệt, tỉnh đã tập trung tạo môi trường đầu tư thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, từ đó tạo ra sức hấp dẫn để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Cùng với đó, đầu tư cho phát triển đô thị được chú trọng, đã tạo ra các đô thị mới, khu du lịch sinh thái khang trang, sạch đẹp và ngày càng hiện đại.

Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư mới, nâng cấp khá đồng bộ. Đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất được quan tâm. Tỉnh đã chủ động, tích cực đầu tư và kêu gọi đầu tư phát triển các khu công nghiệp để huy động phát triển công nghiệp trên địa bàn. Công tác quản lý đầu tư xây dựng, tránh lãng phí, nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác đầu tư xây dựng được tập trung thực hiện.

Bên cạnh những kết quả nêu trên, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phú Thọ còn đứng trước nhiều khó khăn thách thức, cần tập trung khắc phục có hiệu quả trong thời gian tới.

“Nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng khá song quy mô còn nhỏ, cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch tích cực song chưa có đột phá nên chưa đủ mạnh để thúc đẩy phát triển”, Phó Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Phú Thọ còn chưa có nhiều sản phẩm công nghiệp mới, giá trị gia tăng cao. Tiềm năng du lịch lớn nhưng việc huy động nguồn lực đầu tư còn khó khăn. Tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp còn chưa hiệu quả, chưa có những mô hình sản xuất thực sự có hiệu quả để nhân rộng.

phu tho phat huy toi da tung co hoi de but pha phat trien

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Tranh thủ thời cơ, khai thác lợi thế

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu tỉnh Phú Thọ phải khai thác tối đa từng cơ hội để vượt qua thách thức phát triển.

Theo Phó Thủ tướng, Phú Thọ có rất nhiều tiềm năng, lợi thế. Phú Thọ là mảnh đất cội nguồn, vùng đất tổ của dân tộc Việt Nam. Phú Thọ có Đền thờ các Vua Hùng và hệ thống di tích lịch sử, lễ hội dày đặc; có vị trí trung tâm vùng và là cửa ngõ phía tây bắc của Thủ đô Hà Nội; nằm trên trục hành lang kinh tế Hải Phòng - Hà Nội - Côn Minh (Trung Quốc); với vị trí “ngã ba sông” (sông Hồng, sông Đà và sông Lô) do đó có nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng to lớn để sản xuất kinh doanh, giao lưu, phát triển kinh tế với cả trong nước và ngoài nước.

“Trước hết, phải tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế của tỉnh, tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực, sản phẩm, trong đó cần xác định, sắp xếp thứ tự, cơ cấu từng ngành, lĩnh vực, xác định rõ các sản phẩm chủ lực”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Theo Phó Thủ tướng, Phú Thọ nên lấy công nghiệp làm nền tảng để phát triển. Muốn vậy, cần lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực, đồng thời chủ động xây dựng các cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp để chủ động đón đầu các làn sóng đầu tư trong thời gian tới.

Đồng thời, cần tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung lập mới các quy hoạch. Đặc biệt cần chủ động rà soát các quy hoạch: Đô thị, quy hoạch hạ tầng giao thông, mạng lưới điện, quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp, quy hoạch các khu du lịch… để tiến tới tích hợp vào Quy hoạch tỉnh theo Luật Quy hoạch.

Trên cơ sở quy hoạch, xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, từ đó xác định các dự án ưu tiên để chuẩn bị đầu tư phát triển, chuẩn bị xây dựng kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị tỉnh Phú Thọ cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác chuẩn bị đầu tư các dự án trọng điểm, kết nối các khu vực phát triển và các dự án công nghiệp, du lịch, dịch vụ mang tính động lực.

Đối với lĩnh vực phát triển đô thị, Phó Thủ tướng cho rằng: “Tỉnh cần gắn phát triển khu công nghiệp với phát triển đô thị, nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở xã hội cho công nhân ở khu công nghiêp với đầy đủ các thiết chế văn hoá, hạ tầng thiết yếu khác”.

Để tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, Phó Thủ tướng đề nghị trước hết tỉnh Phú Thọ cần tiếp tục cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, đổi mới hoạt động của các tổ chức liên quan đến quảng bá, thu hút đầu tư (Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất…). Cùng với đó, phải tập trung phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường.

Đồng thời, phải luôn bảo đảm an ninh, trật tự xã hội; xử lý kịp thời các điểm nóng gây bức xúc dư luận; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, bảo đảm đời sống người dân.

“Tỉnh cần đặc biệt quan tâm đến đời sống của người dân, tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách, người nghèo, khó khăn, bảo đảm không người dân nào thiếu đói trong dịp Tết”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã giải quyết một số kiến nghị của địa phương; đề nghị các bộ, ngành, cơ quan kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho Phú Thọ phát triển.

Theo Chinhphu.vn

  • Xin chờ trong giây lát...