Phụ nữ Việt hồi hương và những chính sách nhân văn

Cập nhật: 11:17 | 08/03/2020
Phụ nữ Việt lấy chồng nước ngoài khi trở về Việt Nam, nhiều người  gặp khó khăn khi hòa nhập cộng đồng, có người thất nghiệp hoặc thiếu việc làm. Họ rất cần được tư vấn pháp lý, hỗ trợ tâm lý, giới thiệu việc làm hoặc vay vốn làm ăn để yên tâm định cư trên quê hương của mình
phu nu viet hoi huong va nhung chinh sach nhan van

TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tổ chức Hội thảo Khởi động và Lập kế hoạch Dự án "Tăng cường năng lực của Việt Nam nhằm tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư và gia đình của họ tài Việt Nam", với sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa nhấn mạnh, dự án này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh di cư trong nước và quốc tế có xu hướng gia tăng, đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết ở cấp độ quốc gia và liên quốc gia để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ di cư hồi hương và các thành viên trong gia đình họ.

Theo thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng hơn 500 ngàn người lao động, lao động nữ chiếm khoảng 30% di cư ra nước ngoài. Trong đó, hàng chục ngàn người (trên 90% là phụ nữ) kết hôn với người nước ngoài.

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa, phụ nữ lấy chồng nước ngoài khi trở về Việt Nam, nhiều người trong số họ gặp khó khăn khi hòa nhập cộng đồng, có người thất nghiệp hoặc thiếu việc làm; gặp khó khăn như thiếu tư vấn pháp lý, tâm lý cho người di cư hồi hương…

Ông Cho Han Deog, Giám đốc Quốc gia của KOICA Việt Nam, cho biết: Hôn nhân di cư không phải lúc nào cũng mang lại kết qủa tốt đẹp; đặc biệt là phụ nữ khi họ gặp phải rảo cản ngôn ngữ, văn hóa, tập quán ở nước mới. Khi họ trở về quê hương sẽ gặp phải không ít những khó khăn, và cả con em họ sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Họ rất cần có sự hỗ trợ từ phía người thân, gia đình, cộng đồng cũng như các cơ quan quản lý. Trong đó, Hội LHPN Việt Nam có nhiều lợi thế và có nhiều hoạt động hỗ trợ rất thiết thực cho họ thời gian qua.

Bà Nguyễn Thị Thu Lan, Phó Chủ tịch Hội LHPN Cần Thơ, nơi có nhiều phụ nữ xuất ngoại, kết hôn với người nước ngoài cho biết: Thực tế, không ít phụ nữ trên địa bàn kết hôn với người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc, Hàn Quốc. Vì nhiều mâu thuẫn trong hôn nhân, chị em đơn phương đưa con về nước vì sợ mất con. Họ đối mặt với tình trạng không việc làm, định kiến của cộng đồng và khó khăn trong việc hợp pháp hóa việc ly hôn… Họ rất cần hỗ trợ tư pháp, học nghề, vốn vay đề làm ăn.

Chính vì vậy, theo bà Nguyễn Thị Thu Lan, Hội LHPN Cần Thơ đã có nhiều hoạt động, phối hợp với ngành tư pháp, ngành lao động và các tổ chức quốc tế để hỗ trợ phụ nữ di cư kết hôn trở về. Từ năm 2011 đến nay, các cấp Hội tại thành phố Cần Thơ đã thành lập các văn phòng tư vấn pháp lý, hỗ trợ việc làm, lập thư viện đa văn hóa Việt – Hàn. Các đơn vị cũng hỗ trợ, tư vấn cho hơn 1.000 lượt chị em về nước, hỗ trợ hàng trăm con em Việt – Hàn…

phu nu viet hoi huong va nhung chinh sach nhan van
Hỗ trợ tư vấn pháp lý cho Phụ nữ di cư hồi hương

Một số đại biểu từ các Bộ, ngành như Tư pháp, Công an và các địa phương thực hiện dự án đều bày tỏ cam kết tăng cường thực hiện, rà soát số lượng và thực trạng phụ nữ kết hôn có yếu tố nước ngoài để xây dựng cơ sở đữ liệu; cũng như đưa ra các giải pháp để hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương được hiệu quả hơn nữa.

Một số đại biểu khác đề nghị dự án mở rộng hơn nữa đối tượng được hỗ trợ; cũng như các Sở, ban ngành ở địa phương tiếp tục phối hợp, hỗ trợ mọi mặt cho phụ nữ di cư lấy chồng nước ngoài hồi hương vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết: Dự án này sẽ tập trung vào 4 nhóm hoạt động chính, cụ thể là: Thứ nhất, cải thiện môi trường hỗ trợ chính sách, bao gồm tư vấn chính sách, hoạt động nâng cao nhận thức cho các bên liên quan. Thứ 2, xây dựng khuyến nghị về các chương trình phát triển và chính sách trong tương lai, bao gồm lộ trình để Hội LHPN Việt Nam trở thành trung tâm dịch vụ cho phụ nữ di cư hồi hương và xây dựng cơ sở dữ liệu về phụ nữ di cư hồi hương ở Việt Nam. Thứ 3, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội LHPN Việt Nam .

Đặc biệt thành lập và vận hành văn phòng dịch vụ hỗ trợ một điểm dừng hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương. Ngoài ra, tập trung thêm vào việc đào tạo nghề, kết nối và giới thiệu phụ nữ trở về với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam .

PV

  • Xin chờ trong giây lát...