Phụ nữ Trung Quốc chủ động ly hôn chồng ngày một tăng

Cập nhật: 10:31 | 07/12/2019
Ở Trung Quốc, có khoảng 74% các vụ ly hôn ở Trung Quốc là do phụ nữ khởi xướng. Theo SCMP, điều này chứng tỏ phụ nữ đất nước tỷ dân đã dám vượt lên định kiến xã hội để tìm kiếm hạnh phúc cá nhân.

Theo quan niệm cũ "Thuyền theo lái, gái theo chồng", phụ nữ Trung Quốc thường nhẫn nhịn, cam chịu để để giữ gìn cuộc hôn nhân cho dù họ bị người chồng đối xử tồi tệ, bạo hành hay người chồng hư hỏng, lười nhác nhẫn nhịn. hưng từ nằm 1950, khi có Luật hôn nhân mới, phụ nữ Trung Quốc được trao quyền ly hôn.

Trong suốt thời đại Mao Trạch Đông, chỉ một tỷ lệ nhỏ phụ nữ thực hiện quyền đó và thường vì lý do chính trị. Nhưng hiện nay, mọi thứ đang thay đổi ở Trung Quốc. Đầu tháng 11, ông Chu Cường, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Trung Quốc cho biết, khoảng 74% các vụ ly hôn ở Trung Quốc là do phụ nữ khởi xướng. Theo SCMP, điều này chứng tỏ phụ nữ đất nước tỷ dân đã dám vượt lên định kiến xã hội để tìm kiếm hạnh phúc cá nhân. Nếu chồng không vũ phu, không chung thủy, không có trách nhiệm với gia đinh hay không thỏa mãn trong sinh hoạt vợ chồng, không hợp nhau ... họ hoàn toàn có quyền chấm dứt cuộc hôn nhân.

Phái yếu Trung Quốc ngày nay không còn phải cam chịu một cuộc hôn nhân bất hạnh như trước đây. Và quan niệm truyền thống không còn là khuôn mẫu gò ép đối với họ. Những người phụ nữ Trung Quốc hiện đại, có học thức đang dần trở nên độc lập, ý thức được quyền và có dũng khí theo đuổi hạnh phúc cho bản thân. Sự phồn vinh của “đất nước tỷ dân” đã thúc đẩy sự tự ý thức của phụ nữ về vấn đề bình đẳng trong hôn nhân.

phu nu trung quoc chu dong ly hon chong ngay mot tang
Hình ảnh minh họa

Theo thống kê, tỷ lệ ly hôn đã tăng vọt trong thời kỳ cải cách. Tỷ lệ ly hôn thô, tức số vụ ly thân với mỗi 1.000 người, chỉ là 0,008% vào năm 1978 - năm Trung Quốc bắt đầu cải cách, đã nhảy vọt lên 0,320% vào năm 2018 - một kỷ lục. Tỷ lệ trên tăng tốc sau năm 2003, khi Trung Quốc thực hiện đơn giản hóa quy trình ly hôn. Trong năm 2016, 4,2 triệu cặp vợ chồng, chủ yếu là cư dân thành thị, đã “anh đi đường anh, tôi đường tôi”. Số vụ ly hôn gia tăng rõ ràng đã khiến chính quyền khó chịu. Tỷ lệ ly hôn gia tăng hẳn đã khiến các nhà chức trách phải trăn trở. Ám ảnh với việc gìn giữ ổn định xã hội. "gìn giữ ổn định xã hội".

Tuy nhiên, phụ nữ chủ động ly hôn ngày một nhiều hơn đàn ông là xu hướng chung của các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh... thể hiện sự thay đổi trong quan niệm hôn nhân của phụ nữ.

Đài Thanh

  • Xin chờ trong giây lát...