Phụ nữ Trung Quốc bị bạo hành nhiều hơn sau lệnh cách ly

Cập nhật: 05:06 | 06/03/2020
Nỗi sợ hãi và sự lo lắng từ việc kiểm dịch, cách ly kéo dài, cũng như áp lực kinh tế không nhỏ, đã góp phần gây ra sự ức chế. Trong khi đó, hệ thống hỗ trợ nạn nhân bị ngược đãi đã không còn vững chắc từ khi virus corona trở thành mối lo ngại bao trùm lên tất cả. Phụ nữ trở thành nơi trút giận và không được quan tâm giúp đỡ.
phu nu trung quoc bi bao hanh nhieu hon sau lenh cach ly

Trong khi hàng triệu người Trung Quốc đang chôn chân trong nhà, các nhà hoạt động nhân quyền báo cáo số lượng các vụ bạo lực gia đình đang có chiều hướng gia tăng.

Wan Fei, một sĩ quan cảnh sát nghỉ hưu, là người thành lập một tổ chức phi lợi nhuận chống bạo lực gia đình ở thành phố Kinh Môn, cho hay số trường hợp ghi nhận bạo lực, ngược đãi vợ con đã tăng gấp đôi kể từ khi tỉnh Hồ Bắc đóng cửa.

“Khi dịch bệnh hoành hành, những nạn nhân của bạo lực gia đình càng lâm vào tình thế khó khăn hơn. Không nhà hàng nào mở cửa, không đi lại giữa các khu vực, ba mẹ con đói bụng và ăn rất lâu khi tôi dẫn đi ăn”, Xiao kể

Ngày 11/2, Xiao Li nhận được cuộc gọi cầu cứu từ một người cháu họ hàng xa mới 12 tuổi. Đứa trẻ đang lang thang ngoài đường với mẹ và em gái 7 tuổi trên con đường vắng tại trung tâm tỉnh Hồ Bắc.

Người cha đã ngược đãi, đánh đập ba mẹ con và nhẫn tâm đuổi cả ba ra ngoài đường trong giai đoạn cả thành phố đang áp đặt lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19 lây lan.

Riêng trong tháng 2, Sở Cảnh sát quận Jianli (Kinh Môn) nhận về hơn 160 báo cáo bạo lực gia đình, gấp hơn 3 lần so với con số 47 cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng các trường hợp được báo cáo trong tháng 1 cũng đã tăng gấp đôi so với cùng thời điểm năm trước.

“Dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề này. Theo thống kê của chúng tôi, 90% nguyên nhân các vụ việc có liên quan đến dịch Covid-19”, ông Wan đánh giá.

Theo ông, nỗi sợ hãi và sự lo lắng từ việc kiểm dịch, cách ly kéo dài, cũng như áp lực kinh tế không nhỏ, đã góp phần gây ra sự ức chế. Trong khi đó, hệ thống hỗ trợ nạn nhân bị ngược đãi đã không còn vững chắc từ khi virus corona trở thành mối lo ngại bao trùm lên tất cả.

Nhiều nhà tạm trú cho nạn nhân của bạo lực gia đình bị chính quyền chuyển thành nơi ở tạm thời cho người vô gia cư. Mặt khác, một số cảnh sát mang thái độ ngần ngại khi bắt giữ người có tội bởi đã xuất hiện nhiều trường hợp phạm nhân trong tù mắc virus corona.

“Trong khi tất cả để tâm đến dịch bệnh, thì nạn nhân của bạo lực gia đình đang bị lãng quên. Họ xứng đáng được quan tâm và giúp đỡ nhiều hơn”, ông Wan nói.

Với sự gia tăng các vụ việc bạo lực gia đình trong bối cảnh dịch bệnh nguy hiểm, một số tổ chức phi lợi nhuận đã xuất bản hướng dẫn đặc biệt dành cho phụ nữ về cách bảo vệ bản thân tốt hơn và cung cấp trợ giúp pháp lý trực tuyến.

Feng Yuan, Giám đốc một tổ chức phi lợi nhuận về quyền phụ nữ có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết họ cũng nhận được một số lượng đáng kể các báo cáo liên quan đến việc vợ bị chồng đánh đập, ngược đãi kể từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

“Cảnh sát nên chủ động trong việc nhận khiếu nại của nạn nhân thay vì tìm lý do để không giúp đỡ họ”, Feng nói.

“Cảnh sát có thể bắt giữ ai đó vì không đeo khẩu trang trên đường phố. Nếu họ sử dụng dịch bệnh như một cái cớ để không giải quyết các vụ bạo lực gia đình, điều đó không thể chấp nhận được”, cô nói thêm.

Để trao quyền cho phụ nữ, Feng đã tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến, nơi cô chia sẻ những gì một người có thể làm khi họ chứng kiến ​​hoặc nhận thức được một vụ bạo lực gia đình.

“Điều quan trọng là cần cho nạn nhân biết được các quyền của họ. Và với tư cách là nhân chứng, tất cả chúng ta nên cho họ niềm tin và sự hỗ trợ”, Feng khẳng định.

PV(tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...